Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:27 | 11/06/2017 GMT+7

Ai đã đánh cắp những trò chơi tuổi thơ của tôi?

aa
Cơn mưa rào đổ xuống xua tan đi cái nóng như rang. Và từ những cửa sổ chung cư, hàng trăm chiếc… điện thoại đang thay nhau chụp ảnh.

Nhà hàng xóm cãi nhau to, người bố hậm hực bỏ ra hành lang đứng hút thuốc. Hỏi ra mới biết, ông anh trong lúc hưng phấn vì cơn mưa giải nhiệt, lỡ mồm rủ cậu con trai 9 tuổi đi… tắm mưa. Chị vợ nghe thấy mắng anh té tát.

Nhìn anh, tôi ước giá như mình bé lại độ 20 tuổi, tôi sẵn sàng cùng anh lao ra giữa trời mưa nghịch ngợm một trận thỏa thích.

"Tắm mưa" thời nay bị coi là điên rồ. Không khí ô nhiễm, bụi trong không khí độc hại, nguy hiểm, có điên không mà ra giữa trời rước bệnh vào người.

Nhưng cơn mưa của 20 năm trước thì khác hẳn. Mưa là quà của trời. Thời đó, bắt gặp cảnh trẻ con chạy như giặc dưới cơn mưa là chuyện bình thường. Về nhà bố mẹ cũng chỉ cằn nhằn vì quần áo ướt hết chứ không lo lắng chuyện nước mưa bẩn hay sạch.

ai da danh cap nhung tro choi tuoi tho cua toi

Tắm mưa - thú vui một thời của biết bao trẻ em. Ảnh minh hoạ

Đứng ngắm nhìn cơn mưa xua đi cái nóng bức kinh hoàng kéo dài suốt nhiều ngày mà bỗng dưng lại đầy tâm trạng.

Mưa bây giờ cũng chỉ là một công cụ để… nuôi Facebook. Nghĩ cũng lạ, ngoài trời mưa ầm ầm, vậy mà ai cũng phải giơ cái điện thoại ra chụp lại để thông báo cho nhau biết chuyện "trời đang mưa".

Mà thôi, thời đại này nó thế. Cũng chả hơi đâu mà tâm trạng dăm ba cái chuyện sống ảo thời đại mạng xã hội này.

Điều khiến tôi bỗng dưng tâm trạng ngoài chuyện mưa không còn được tắm như thời xưa, còn là chuyện nhiều trò chơi tương tự như tắm mưa bỗng dưng bị cuốn trôi bằng sạch.

Dắt lũ trẻ ra phố đi bộ Hồ Gươm, cố gắng giải thích cho chúng hình ảnh các cô, các chú đang chơi "ô ăn quan" cạnh khu vực tượng đài liệt sỹ, cốt là để dẫn dụ chúng trở về với những trò chơi tuổi thơ đơn giản mà tươi đẹp của thế hệ trước.

ai da danh cap nhung tro choi tuoi tho cua toi

Giờ trẻ em thích những thứ đồ chơi hiện đại hơn là trò chơi truyền thống. Ảnh minh hoạ

Ấy vậy mà càng cố càng thấy vô ích. Lũ trẻ thời nay cảm thấy việc ngồi bệt dưới đất, di chuyển những viên sỏi dĩ nhiên là kém hấp dẫn hơn so với đi xe thăng bằng, ngồi ô tô điều khiển, hay tuyệt vời nhất là chui vào một quán café có wifi để xem Youtube.

Đôi khi con gái hỏi: "Hồi bố còn bé không có Ipad, Iphone, điện tử, nhà bóng… thì chơi cái gì, chắc buồn lắm nhỉ", tôi cũng chỉ biết cười xòa.

Thời đó trẻ con chơi ô ăn quan, cờ cá ngựa, cờ tỷ phú, nhảy dây, đá cầu, song phi, chuyền, bắn bi, tạt lon… Có khi 3 tháng Hè vẫn chưa đủ để chơi hết những trò chơi tuổi thơ ấy.

Nhưng rồi xã hội phát triển nhanh quá. Vỉa hè bị thu hẹp, xe máy xếp kín, còn đâu đất mà ngồi bắn bi, ném lon, đá cầu với nhau nữa.

Về tới nhà, tivi sẵn, wifi 3 vạch căng đét, thời gian đâu mà ngồi tỉ mẩn chơi cờ tỷ phú, cá ngựa.

Thời xưa, Songoku, Doremon, Teppi một tuần mới ra một tập mới, cầm quyển truyện trong tay mà như kho báu. Một tập truyện có khi phải chia ra 2 ngày đọc mới đã đời.

ai da danh cap nhung tro choi tuoi tho cua toi

Những cuốn truyện tranh giờ đang được thay thế dần bằng những sản phẩm video trên internet. Ảnh minh hoạ

Internet đã thay thế truyện tranh. Giờ đây truyện gì cũng được chuyển thể thành phim, sinh động hơn, có lồng tiếng đàng hoàng, trẻ em hơi đâu mà ngồi tỉ mẩn đọc từng cuốn như xưa.

Tôi không có ý so sánh giữa truyện tranh và phim hoạt hình chuyển thể. Chỉ là cái cảm giác háo hức, trân trọng, hồi hộp, thỏa mãn khi đọc cuốn truyện ngày xưa thì giờ đây không hề tồn tại.

Đôi khi cảm thấy thật buồn khi những thứ rất bình dị thời xưa lại trở thành những món đặc sản của thời nay, được chế biến và trưng bày một cách gượng gạo, chắp vá và hầu như không có giá trị truyền đạt thông điệp gì cả.

Đó lùc chúng ta nhận ra rằng, những trò chơi tuổi thơ đã bị thời đại đánh cắp hết rồi…

Bảo Nam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.

Đọc nhiều

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Ngày 04/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Tính đến tối 1/12, tổng doanh thu phòng vé tại thị trường Trung Quốc đại lục của bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” do Disney sản xuất đã vượt mốc 2 tỷ Nhân dân tệ, phá nhiều kỷ lục như phim hoạt hình nhập khẩu có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.
Khởi công dự án điện mặt trời - biểu tượng mới của nghĩa tình Việt Nam dành tặng Cuba

Khởi công dự án điện mặt trời - biểu tượng mới của nghĩa tình Việt Nam dành tặng Cuba

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cuba, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã dự lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba và cùng lãnh đạo nước bạn khởi công dự án nhà máy điện mặt trời do Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng Cuba. Công trình được kỳ vọng trở thành biểu tượng hợp tác mới, góp phần hỗ trợ Cuba vượt qua khó khăn về năng lượng và tiếp tục bồi đắp tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động