Việc Tổng công ty CP vận tải dầu khí (PVTrans) giao nộp số tiền vi phạm 3,5 tỷ đồng bằng cách lập biên bản “ai đó bỏ quên 3,5 tỷ đồng” tại két sắt đã khiến dư luận hoài nghi rằng thực ra đây chỉ là “kịch bản vụng về” nhằm né tránh trách nhiệm pháp luật khi cơ quan pháp luật vào cuộc điều tra…
ai co the bo quen 35 ty dong trong ket sat cua pvtrans PVN "mất không" 773 triệu USD cho 24 dự án ở nước ngoài
ai co the bo quen 35 ty dong trong ket sat cua pvtrans Nguyên TGĐ PVN: Chứng minh mình vô tội lại thành ra khai báo không thành khẩn
ai co the bo quen 35 ty dong trong ket sat cua pvtrans LS bào chữa nguyên Phó TGĐ PVN: Trong Bộ luật Tố tụng hình sự không có từ nào là quanh co, chối tội

Vừa qua, Tổng công ty CP vận tải dầu khí (PVTrans) đã giao nộp 3,5 tỷ đồng về tài khoản của Tập đoàn dầu khí Việt nam (PVN) để cơ quan này chuyển số tiền trên đến tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT Bộ Công an. Trước đó, cơ quan CSĐT đã có văn bản gửi PVN xác định PVTrans nằm trong danh sách các doanh nghiệp đã nhận tiền “chăm sóc khách hàng” của ngân hàng Ocean bank.

Trước đó, một số đơn vị thành viên của PVN cũng với hành vi tương tự đã bị Cơ quan CSĐT (CO3) Bộ Công an và Viện KSND tối cao đã khởi tố, bắt giam do có hành vi vi phạm pháp luật, thỏa thuận, móc ngoặc với lãnh đạo OceanBank trong việc đưa, nhận tiền và để ngoài sổ sách kế toán nhằm chiếm đoạt tiền của OceanBank.

ai co the bo quen 35 ty dong trong ket sat cua pvtrans
Cựu Chủ tịch Oceanbank trong một phiên xử

Ngày 24/10/2019 ,Cơ quan CSĐT Bộ Công an chính thức có văn bản 5188/C03-p15 gửi PVN xác định PVTrans đã được các bị cáo trong vụ án Hà Văn Thắm chi tiền “chăm sóc khách hàng”.

Tiếp theo, ngày 05/11/2019 tại văn phòng của PVTrans, một số lãnh đạo của công ty này đã lập biên bản về sự việc “giao nộp 3,5 tỷ đồng tiền lãi ngoài của ngân hàng Oceanbank cho cơ quan Công an”.

Bằng biên bản này các lãnh đạo của PVTrans “thống nhất” với biên bản trước đó (ngày 30/09/2019 lập tại ban TCKT PVTrans) “xác định có 3,5 tỷ đồng của ngân hàng Oceanbank tại PVTrans” nhưng không biết ai nhận và cũng không ai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cụ thể, biên bản này có nội dung như sau:

Kết quả rà soát trong giai đoạn vừa qua cho thấy số tiền 3,5 tỷ đồng phát hiện tại Ban TCKT vào ngày 30/09/2019 không thuộc sở hữu của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào thuộc PVTrans. Cũng không phải của cá nhân, cán bộ PVTrans nào thất lạc bỏ quên tại nơi làm việc

Trong khi đó, liên quan đến vụ án Oceanbank, thông qua các thông tin từ cơ quan chức năng cho thấy, trong giai đoạn 2011-2014 rất nhiều đơn vị thành viên trong Tập đoàn dầu khí giao dịch tiền gửi tại Oceanbank đều được ngân hàng này có chính sách chi tiền chăm sóc khách hàng và nhiều đơn vị đã nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT theo quy định của pháp luật.

ai co the bo quen 35 ty dong trong ket sat cua pvtrans
Biên bản của PVTrans về số tiền 3,5 tỷ đồng bị bỏ quên trong két sắt

Đối với PVTrans, như công văn số 5188/C03-P15 ngày 24/10/2019 của cơ quan CSĐT gửi Tập đoàn dầu khí đã xác định cũng là đơn vị được Oceanbank chi tiền chăm sóc khách hàng. Việc nhận tiền chăm sóc khách hàng của PVTrans nêu trên liên quan đến nguyên một cán bộ PVTrans mà thời gian quan cơ quan CSĐT đã vào PVTrans làm việc nhưng cán bộ đó do vấn đề sức khỏe thường vắng mặt tại văn phòng làm việc. Hiện cơ quan CSĐT vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ việc nói trên.

Tổng hợp các kết quả rà soát tại chỗ và các thông tin có liên quan nêu trên, PVTrans có cơ sở xác nhận 3.,5 tỷ đồng phát hiện tại Ban TCKT ngày 30/9/2019 chính là số tiền hỗ trợ khách hàng của ngân hàng Oceanbank đối với PVTrans mà cá nhân nêu trên đã nhận nhưng vẫn để nguyên chưa sử dụng.

Đối với việc này, trong suốt thời gian trước đó do người đó không báo cáo cho lãnh đạo PVTrans để đơn vị biết kịp thời báo cáo và nộp khắc phục theo hướng dẫn của cơ quan CSĐT. Vì vậy, nay căn cứ theo hướng dẫn của cơ quan CSĐT số tiền này cần chủ động cần được chủ động nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT…

Điều bất thường là từ năm 2014 đến nay PVTrans thay đổi 02 kế toán trưởng và thủ quỹ. Các lần thay đổi này đều kiểm quỹ và bàn giao tài chính rõ ràng, Việc “bỏ sót” tới 3,5 tỷ đồng trong két sắt của đơn vị tới 5 năm là điều không tưởng. Việc lập ra kịch bản “tiền của ngân hàng Oceanbank bị bỏ rơi tại PVTrans” có qua mắt được cơ quan pháp luật hay không đang là điều mà dư luận chờ đợi.

Được biết, từ năm 2011 đến 2014 PVTrans đã gửi hàng nghìn tỷ đồng vào ngân hàng Oceanbank. Thời điểm này ông Phạm Việt Anh là TGĐ PVTrans.

Truyền hình