Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
08:00 | 20/08/2018 GMT+7

Ai “chống lưng” để Tân Tây Đô thất tín, cho cư dân sử dụng nước nhiễm thạch tín 5 năm?

aa
TĐO-“Cư dân Tân Tây Đô cần nước sạch, Tân Tây Đô 5 năm dùng nước nhiễm Asen, Amoni,…” là những hình ảnh được “nhuộm đỏ” bằng băng rôn khắp khu đô thị (KĐT) Tân Tây Đô ở xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội, suốt trong thời gian vừa qua.

Khi ông chủ bỏ qua chữ tín

Vì sao có những hình ảnh trên? Là vì rất nhiều lần cư dân đã kêu cứu và thậm chí là cầu cứu chính quyền về tình trạng nước sinh hoạt nhiễm Asen. Nhưng đến nay, mặc dù có nhiều phản ánh về vụ việc này nhưng sự việc này vẫn giậm chân tại chỗ và chưa một cơ quan nào chịu đứng ra nhận trách nhiệm, giúp đỡ người dân.

ai chong lung de tan tay do that tin cho cu dan su dung nuoc nhiem thach tin 5 nam

ai chong lung de tan tay do that tin cho cu dan su dung nuoc nhiem thach tin 5 nam

Chất độc hại đóng cặn trong đồ lọc của gia đình.

Theo ghi nhận của PV nước sinh hoạt mà người dân, trường học cho đến nhà trẻ xung quanh KĐT Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội) đang sử dụng có hàm lượng Asen (hay còn gọi là thạch tín) cao gấp 3 lần so với tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Tình trạng này đã diễn ra suốt từ năm 2014 đến nay mà vẫn chưa có biện pháp khắc phục.

Trong khi, cư dân mua nhà, chủ đầu tư cam kết bằng văn bản: “Hệ thống xử lý nước thải được Trung tâm Y tế Dự phòng thuộc Sở Y tế Hà Nội công nhận đạt tiêu chuẩn sinh hoạt cho người dân. Trạm nước tại KĐT Tân Tây Đô được áp dụng tiên phong hệ thống lọc áp lực, xử lý nước thông minh theo công nghệ tiên tiến Johkasou của Nhật Bản”.

ai chong lung de tan tay do that tin cho cu dan su dung nuoc nhiem thach tin 5 nam

Nước trong bình lọc nhà vệ sinh đen xì.

Tin tưởng vào điều đó, vào chữ tín của chủ doanh nghiệp, nhiều người đã mua nhà của Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát, chủ đầu tư KĐT Tân Tây Đô. Thế nhưng, chủ đầu tư thất tín và quan trọng hơn là người làm kinh doanh, chủ một doanh nghiệp lớn thất tín thì quả thật, đạo đức của người làm kinh doanh cần phải xem lại. Và khi chủ đầu tư thất tín thì, cư dân hiện đang… lãnh đủ. Thế lực nào “chống lưng” cho sự thất tín mà ông chủ doanh nghiệp đã dày công xây dựng bao năm? Đây là dấu hỏi lớn dành cho lãnh đạo chính quyền Thủ đô.

Các cơ quan chuyên môn khẳng định: Nước không đạt chuẩn

Ngày 5/2/2018, Sở Xây dựng TP.Hà Nội có văn bản trả lời Công ty Cổ phần đầu tư Công nghệ Môi trường Việt Nam về kết quả kiểm tra mẫu nước của KĐT Tân Tây Đô, trong đó có các chỉ tiêu như sau: Amoni, Asen, Pecmanganat đều không đạt quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế về chất lượng ăn uống. Cụ thể, hàm lượng Asen mà Bộ Y tế giới hạn tối đa cho phép trong nước sinh hoạt là 0,01mg/l nhưng kết quả kiểm tra ngày 15/1/2018 là 0,02mg/l, tức là đã vượt ngưỡng cho phép.

Tuy nhiên, gần đây nhất vào ngày 6/3/2018, một cư dân tại KĐT Tân Tây Đô đã mang tới mẫu nước đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1. Ngày 22/3/2018, nhận kết quả như sau: Asen vượt ngưỡng “khủng” cho phép là 0,029 mg/l (tức là vượt ngưỡng 2,9 lần) so với quy định mà Bộ Y tế đưa ra.

Trao đổi với PV, anh Trần Đức Thiện, cư dân căn hộ 906, tầng 9, KĐT Tân Tây Đô, bức xúc: “Nước từ nhà máy cấp về đến tay hộ dân thì phải qua 1 lần lọc thô và 3 lần lọc máy. Sau đó lại tiếp tục qua 6 hệ thống lõi lọc mới dám sử dụng nước để sinh hoạt. Chúng tôi đã phải sống như vậy suốt 4 năm nay, đã gửi đơn lên mọi nơi rồi nhưng họ đều giải quyết rất hời hợt.”

ai chong lung de tan tay do that tin cho cu dan su dung nuoc nhiem thach tin 5 nam


Hơn 10.000 nhân khẩu sống tại KĐT Tân Tây Đô trong 4 năm ròng rã, các hộ gia đình đã phải mua bình nước lọc (sẵn) để về tắm rửa cho trẻ em và làm nước sinh hoạt. Nếu không làm như vậy thì trẻ nhỏ uống, sử dụng nước bị nhiễm Asen đó, đều bị đi ngoài, đau bụng, thậm chí là nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, dị ứng khắp cơ thể.

“Con cái tôi uống nước đó xong đều bị đi ngoài, dị ứng, nổi mẩn khắp người. Đi khám thì mới biết là do sử dụng nước có nhiễm thạch tím. Nước chỉ cần đun sôi để lại trong cốc qua một đêm thôi thì sang hôm sau nó sẽ đóng cặn và rất tanh, nồng, mùi rất khó chịu”, chị Trần Thị Tâm, cư dân tại căn hộ 910 –tầng 9, cho hay.

Hiện thực đáng lo ngại

Thực tế “mắt thấy” tại trạm cấp nước của KĐT Tân Tây Đô ngày 17/8, phóng viên nhìn nhận: Tất cả nguồn nước sinh hoạt cấp cho cư dân trong KĐT Tân Tây Đô đều sử dụng một trạm bơm. Mặt bằng trạm cấp nước còn nhiều cạn sắt, rong rêu phủ kín, thành bể lọc có hiện tượng rò rỉ, một số vật liệu để ngoài trời sắp xếp ngổn ngang. Vách bể nước sạch và vách bể nước thải gần sát nhau, chỉ cách nhau có một vách tường. Ngoài ra, đường ống dẫn nước sạch cùng giếng khoan của KĐT Tân Tây Đô nằm cạnh kênh nước thải ô nhiễm đen ngòm, bốc mùi hôi thối của thôn Hạnh Đảm.

ai chong lung de tan tay do that tin cho cu dan su dung nuoc nhiem thach tin 5 nam

Xả nước ra, cặn đóng luôn trên chậu rửa mặt.

Trước đó, ngày 13/4/2018, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ Môi trường Việt Nam (CT CPĐTCNMTVN) khẩn trương bổ sung hệ thống lọc để xử lý Asen, Amoni, Pecmanganat… tại Trạm cấp nước KĐT Tân Tây Đô đảm bảo nước sau xử lý phù hợp với quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT (1) và giao cho Cổ phần Nước sạch Tây Hà Nội nghiên cứu, đề xuất giải pháp đấu nối cấp nguồn nước sạch sông Đà cho KĐT Tân Tây Đô, đảm bảo ổn định lâu dài.

ai chong lung de tan tay do that tin cho cu dan su dung nuoc nhiem thach tin 5 nam

Xả nước từ vòi vào chai, để chỉ trong vòng vài tiếng, nó đã lắng đọng thạch tím và tạp chất độc hại các loại như thế này đây.

Tuy nhiên, sau khi có ý kiến chỉ đạo, Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ Môi trường Việt Nam đã trả lời: “Việc đấu nối từ nguồn nước này là rất khó khăn. Trước mắt chưa thể triển khai được vì Tổng Công ty Viwaco phải kéo mạng từ Di Trạch – Hoài Đức nên chi phí rất tốn kém”.

Như vậy, trách nhiệm cứ vòng vo, dù lãnh đạo thành phố đã có chỉ đạo. Việc vòng vo trách nhiệm này không những làm tổn hại người dân KĐT Tân Tây Đô mà còn ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của Tân Tây Đô. Dư luận đặt câu hỏi, vụ việc này có ai đứng đằng sau “chống lưng” cho chủ đầu tư phớt lờ chỉ đạo của chính quyền hay không?

Phóng viên Thời Đại sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất đến bạn đọc.

Bài và ảnh N.Hòa

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Toàn văn Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan

Toàn văn Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan

Kế hoạch nhằm cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Ga đường sắt cao tốc Trung Quốc tăng tốc bước vào kỷ nguyên “thông minh + xanh”

Ga đường sắt cao tốc Trung Quốc tăng tốc bước vào kỷ nguyên “thông minh + xanh”

Từ tàu cao tốc CR450, các nhà ga thông minh đến mô hình vận hành xanh, ngành đường sắt Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả vận tải, giảm phát thải và hướng tới phát triển bền vững.
Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên

Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên

Để thanh niên chuyển tiếp thuận lợi từ học tập sang việc làm và duy trì công việc ổn định, cần một lộ trình hỗ trợ xuyên suốt từ hướng nghiệp, đào tạo đến trải nghiệm thực tế và nâng cao kỹ năng trong quá trình làm việc. Các đại biểu đề xuất đưa doanh nghiệp tham gia sớm vào đào tạo, đồng thời kết nối nguồn lực quốc tế với nhu cầu cụ thể của địa phương, cơ sở giáo dục và các nhóm thanh niên yếu thế.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động