Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
08:00 | 20/08/2018 GMT+7

Ai “chống lưng” để Tân Tây Đô thất tín, cho cư dân sử dụng nước nhiễm thạch tín 5 năm?

aa
TĐO-“Cư dân Tân Tây Đô cần nước sạch, Tân Tây Đô 5 năm dùng nước nhiễm Asen, Amoni,…” là những hình ảnh được “nhuộm đỏ” bằng băng rôn khắp khu đô thị (KĐT) Tân Tây Đô ở xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội, suốt trong thời gian vừa qua.

Khi ông chủ bỏ qua chữ tín

Vì sao có những hình ảnh trên? Là vì rất nhiều lần cư dân đã kêu cứu và thậm chí là cầu cứu chính quyền về tình trạng nước sinh hoạt nhiễm Asen. Nhưng đến nay, mặc dù có nhiều phản ánh về vụ việc này nhưng sự việc này vẫn giậm chân tại chỗ và chưa một cơ quan nào chịu đứng ra nhận trách nhiệm, giúp đỡ người dân.

ai chong lung de tan tay do that tin cho cu dan su dung nuoc nhiem thach tin 5 nam

ai chong lung de tan tay do that tin cho cu dan su dung nuoc nhiem thach tin 5 nam

Chất độc hại đóng cặn trong đồ lọc của gia đình.

Theo ghi nhận của PV nước sinh hoạt mà người dân, trường học cho đến nhà trẻ xung quanh KĐT Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội) đang sử dụng có hàm lượng Asen (hay còn gọi là thạch tín) cao gấp 3 lần so với tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Tình trạng này đã diễn ra suốt từ năm 2014 đến nay mà vẫn chưa có biện pháp khắc phục.

Trong khi, cư dân mua nhà, chủ đầu tư cam kết bằng văn bản: “Hệ thống xử lý nước thải được Trung tâm Y tế Dự phòng thuộc Sở Y tế Hà Nội công nhận đạt tiêu chuẩn sinh hoạt cho người dân. Trạm nước tại KĐT Tân Tây Đô được áp dụng tiên phong hệ thống lọc áp lực, xử lý nước thông minh theo công nghệ tiên tiến Johkasou của Nhật Bản”.

ai chong lung de tan tay do that tin cho cu dan su dung nuoc nhiem thach tin 5 nam

Nước trong bình lọc nhà vệ sinh đen xì.

Tin tưởng vào điều đó, vào chữ tín của chủ doanh nghiệp, nhiều người đã mua nhà của Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát, chủ đầu tư KĐT Tân Tây Đô. Thế nhưng, chủ đầu tư thất tín và quan trọng hơn là người làm kinh doanh, chủ một doanh nghiệp lớn thất tín thì quả thật, đạo đức của người làm kinh doanh cần phải xem lại. Và khi chủ đầu tư thất tín thì, cư dân hiện đang… lãnh đủ. Thế lực nào “chống lưng” cho sự thất tín mà ông chủ doanh nghiệp đã dày công xây dựng bao năm? Đây là dấu hỏi lớn dành cho lãnh đạo chính quyền Thủ đô.

Các cơ quan chuyên môn khẳng định: Nước không đạt chuẩn

Ngày 5/2/2018, Sở Xây dựng TP.Hà Nội có văn bản trả lời Công ty Cổ phần đầu tư Công nghệ Môi trường Việt Nam về kết quả kiểm tra mẫu nước của KĐT Tân Tây Đô, trong đó có các chỉ tiêu như sau: Amoni, Asen, Pecmanganat đều không đạt quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế về chất lượng ăn uống. Cụ thể, hàm lượng Asen mà Bộ Y tế giới hạn tối đa cho phép trong nước sinh hoạt là 0,01mg/l nhưng kết quả kiểm tra ngày 15/1/2018 là 0,02mg/l, tức là đã vượt ngưỡng cho phép.

Tuy nhiên, gần đây nhất vào ngày 6/3/2018, một cư dân tại KĐT Tân Tây Đô đã mang tới mẫu nước đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1. Ngày 22/3/2018, nhận kết quả như sau: Asen vượt ngưỡng “khủng” cho phép là 0,029 mg/l (tức là vượt ngưỡng 2,9 lần) so với quy định mà Bộ Y tế đưa ra.

Trao đổi với PV, anh Trần Đức Thiện, cư dân căn hộ 906, tầng 9, KĐT Tân Tây Đô, bức xúc: “Nước từ nhà máy cấp về đến tay hộ dân thì phải qua 1 lần lọc thô và 3 lần lọc máy. Sau đó lại tiếp tục qua 6 hệ thống lõi lọc mới dám sử dụng nước để sinh hoạt. Chúng tôi đã phải sống như vậy suốt 4 năm nay, đã gửi đơn lên mọi nơi rồi nhưng họ đều giải quyết rất hời hợt.”

ai chong lung de tan tay do that tin cho cu dan su dung nuoc nhiem thach tin 5 nam


Hơn 10.000 nhân khẩu sống tại KĐT Tân Tây Đô trong 4 năm ròng rã, các hộ gia đình đã phải mua bình nước lọc (sẵn) để về tắm rửa cho trẻ em và làm nước sinh hoạt. Nếu không làm như vậy thì trẻ nhỏ uống, sử dụng nước bị nhiễm Asen đó, đều bị đi ngoài, đau bụng, thậm chí là nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, dị ứng khắp cơ thể.

“Con cái tôi uống nước đó xong đều bị đi ngoài, dị ứng, nổi mẩn khắp người. Đi khám thì mới biết là do sử dụng nước có nhiễm thạch tím. Nước chỉ cần đun sôi để lại trong cốc qua một đêm thôi thì sang hôm sau nó sẽ đóng cặn và rất tanh, nồng, mùi rất khó chịu”, chị Trần Thị Tâm, cư dân tại căn hộ 910 –tầng 9, cho hay.

Hiện thực đáng lo ngại

Thực tế “mắt thấy” tại trạm cấp nước của KĐT Tân Tây Đô ngày 17/8, phóng viên nhìn nhận: Tất cả nguồn nước sinh hoạt cấp cho cư dân trong KĐT Tân Tây Đô đều sử dụng một trạm bơm. Mặt bằng trạm cấp nước còn nhiều cạn sắt, rong rêu phủ kín, thành bể lọc có hiện tượng rò rỉ, một số vật liệu để ngoài trời sắp xếp ngổn ngang. Vách bể nước sạch và vách bể nước thải gần sát nhau, chỉ cách nhau có một vách tường. Ngoài ra, đường ống dẫn nước sạch cùng giếng khoan của KĐT Tân Tây Đô nằm cạnh kênh nước thải ô nhiễm đen ngòm, bốc mùi hôi thối của thôn Hạnh Đảm.

ai chong lung de tan tay do that tin cho cu dan su dung nuoc nhiem thach tin 5 nam

Xả nước ra, cặn đóng luôn trên chậu rửa mặt.

Trước đó, ngày 13/4/2018, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ Môi trường Việt Nam (CT CPĐTCNMTVN) khẩn trương bổ sung hệ thống lọc để xử lý Asen, Amoni, Pecmanganat… tại Trạm cấp nước KĐT Tân Tây Đô đảm bảo nước sau xử lý phù hợp với quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT (1) và giao cho Cổ phần Nước sạch Tây Hà Nội nghiên cứu, đề xuất giải pháp đấu nối cấp nguồn nước sạch sông Đà cho KĐT Tân Tây Đô, đảm bảo ổn định lâu dài.

ai chong lung de tan tay do that tin cho cu dan su dung nuoc nhiem thach tin 5 nam

Xả nước từ vòi vào chai, để chỉ trong vòng vài tiếng, nó đã lắng đọng thạch tím và tạp chất độc hại các loại như thế này đây.

Tuy nhiên, sau khi có ý kiến chỉ đạo, Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ Môi trường Việt Nam đã trả lời: “Việc đấu nối từ nguồn nước này là rất khó khăn. Trước mắt chưa thể triển khai được vì Tổng Công ty Viwaco phải kéo mạng từ Di Trạch – Hoài Đức nên chi phí rất tốn kém”.

Như vậy, trách nhiệm cứ vòng vo, dù lãnh đạo thành phố đã có chỉ đạo. Việc vòng vo trách nhiệm này không những làm tổn hại người dân KĐT Tân Tây Đô mà còn ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của Tân Tây Đô. Dư luận đặt câu hỏi, vụ việc này có ai đứng đằng sau “chống lưng” cho chủ đầu tư phớt lờ chỉ đạo của chính quyền hay không?

Phóng viên Thời Đại sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất đến bạn đọc.

Bài và ảnh N.Hòa

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khoảng thời gian hoạt động tại Hong Kong (Trung Quốc) của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chặng đường bôn ba tìm đường cứu nước không dài, nhưng lại gắn liền với sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và một trong những điều gây ấn tượng nhất đối với giới nghiên cứu sở tại là Người đã sáng suốt lựa chọn thời gian và địa điểm để tổ chức hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản trong nước.
Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia bước vào giai đoạn phát triển mới sau khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện hồi tháng 11/2024.
Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Ngày 12/1, trước thềm chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin từ ngày 14 đến ngày 15/1/2025, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đã có đánh giá về chuyến thăm và quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga.
Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 9 đến 10/1/2025.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động