Mới đây, ADM và World Vision Việt Nam chung tay tài trợ 1,725 tỉ đồng cho các nông hộ còn nhiều khó khăn thông qua việc cung cấp gà giống tại các xã Trà Mai, Trà Văn (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam), Sơn Bua, Sơn Mùa, Sơn Liên và Sơn Dung (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi).
Đà Nẵng và TP. Borås (Thụy Điển) tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác vì mục tiêu phát triển bền vững Đà Nẵng và TP. Borås (Thụy Điển) tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác vì mục tiêu phát triển bền vững
Helvetas Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo định hướng phát triển quế bền vững tại Yên Bái Helvetas Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo định hướng phát triển quế bền vững tại Yên Bái
World Vision Việt Nam và ADM cam kết hỗ trợ người dân huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) phát triển sinh kế bền vững.
World Vision Việt Nam và ADM cam kết hỗ trợ người dân huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) phát triển sinh kế bền vững.

Đây là hoạt động đầu tiên được triển khai ở hai tỉnh Quảng Nam & Quảng Ngãi trong chuỗ isáng kiến thuộc dự án ADM Cares - chương trình đầu tư xã hội của doanh nghiệp ADM – tài trợ, nhằm hỗ trợ nông dân chăn nuôi gia cầm quy mô nhỏ ở tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Ông Ryan Brocklesby, Tổng giám đốc ADM Dinh dưỡng vật nuôi Việt Nam & Cam-pu-chia chia sẻ: tại Việt Nam, các dự án ADM Cares đã liên tục được triển khai từ năm 2020, nhằm hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, và dự án lần này khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc hỗ trợ các hộ nông dân bằng cách trang bị cho họ nguồn lực và kỹ năng để đạt được nhiều thành công và hiệu quả hơn trong chăn nuôi gia cầm.

ADM Cares hỗ trợ 1,725 tỉ đồng để phát triển sinh kế bền vững tại tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi
Khung cảnh "Lễ tiếp nhận tài trợ" tại huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi).

Huyện Sơn Tây ở Quảng Ngãi và Huyện Nam Trà My ở Quảng Nam là hai huyện miền núi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ lịch sử cuối năm 2020. Bên cạnh việc hỗ trợ về tài chính, ADM đã quyết định đồng hành cùng tổ chức Tầm nhìn Thế giới để triển khai nhanh chóng dự án ADM Cares - Hỗ trợ sinh kế bền vững. Dự án hướng đến việc giúp đỡ người dân nơi đây khôi phục và phát triển sinh kế bền vững sau những tổn thương nặng nề của bão lũ.

Với giá trị lên tới 1,725 tỉ đồng (tương đương với 75.000 đô la Mỹ), Dự án thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững bằng cách trang bị kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi gà áp dụng phương pháp đệm lót sinh học cho nông dân sản xuất nhỏ. Bên cạnh đó, Dự án cũng góp phần tăng năng suất và lợi nhuận của nông dân thông qua việc nâng cao kiến thức tài chính và khả năng tương tác thị trường với thương lái và người thu mua gia cầm.

Mỗi nông dân tham gia Dự án sẽ được cung cấp gói hỗ trợ gồm 100 gà con đã được tiêm phòng đầy đủ, chuồng trại - thiết bị, và thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, cũng được tham gia chương trình huấn luyện về kỹ thuật chăn nuôi gia cầm.
Mỗi nông dân tham gia Dự án sẽ được cung cấp gói hỗ trợ gồm 100 gà con đã được tiêm phòng đầy đủ, chuồng trại - thiết bị, và thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, cũng được tham gia chương trình huấn luyện về kỹ thuật chăn nuôi gia cầm.

Theo đó, mỗi nông dân tham gia Dự án sẽ được cung cấp gói hỗ trợ gồm 100 gà con đã được tiêm phòng đầy đủ, chuồng trại - thiết bị, và thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, cũng được tham gia chương trình huấn luyện về kỹ thuật chăn nuôi gia cầm.

“Khi tham gia Dự án này, người nông dân sẽ cùng làm việc trong các nhóm sản xuất nhỏ, được học cách sử dụng vi sinh vật bản địa để phối trộn và tạo thức ăn bổ dưỡng cũng như phòng trừ bệnh cho vật nuôi, giúp đảm bảo tỉ lệ sống sót, giúp gà tăng trưởng khoẻ mạnh và cải thiện khả năng sinh sản so với cách làm truyền thống”, ông Phạm Văn Vinh – Quản lý Chương trình Sinh kế, Tổ chức World Vision Việt Nam cho hay.

Thông qua Dự án kéo dài 8 tháng này, 130 nông dân sẽ được đào tạo đầy đủ và có kỹ năng để duy trì hoặc mở rộng quy mô sản xuất. Từ đó, các gia đình có thể tự cung tự cấp và cải thiện chất lượng cuộc sống. Về lâu dài, khi nông dân có thể tạo ra và đảm bảo thu nhập ổn định từ việc chăn nuôi gia cầm, những kiến thức – kỹ năng thu nhận từ Dự án dự kiến sẽ được nhân rộng trong cộng đồng thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm – học tập lẫn nhau và quá trình tập huấn kỹ thuật thường xuyên từ tổ chức World Vision Việt Nam, các chuyên gia ADM và các cơ quan chức năng địa phương.

Lãnh đạo ADM và World Vision Việt Nam gặp gỡ người dân địa phương trong chuyến thăm hồi tháng 5/2022.
Lãnh đạo ADM và World Vision Việt Nam gặp gỡ người dân địa phương trong chuyến thăm hồi tháng 5/2022.

“Thông qua Dự án, các tổ nhóm sản xuất sẽ được tư vấn và kết nối với các đối tác tiêu thụ sản phẩm để ký hợp đồng bao tiêu cũng như lập kế hoạch sản xuất chăn nuôi phù hợp với nhu cầu của thị trường. Giải pháp này sẽ giúp nông dân yên tâm chăn nuôi và không còn phải lo lắng về vấn đề đầu ra. Người tham gia cũng sẽ được làm quen với mô hình “Tiết kiệm để chuyển hoá” của Tổ chức World Vision, giúp xây dựng thói quen tiết kiệm và tiếp cận các khoản vay nhỏ. Thông qua các khóa đào tạo về giáo dục tài chính, nông dân cũng sẽ biết cách quản lý tình trạng tài chính của gia đình mình hiệu quả hơn”, ông Phạm Văn Vinh – Quản lý Chương trình Sinh kế, Tổ chức World Vision Việt Nam bổ sung khi nhắc tới những lợi ích rộng mở của Dự án cho nhóm thụ hưởng.

Dự án này được xây dựng trên nền tảng hợp tác thành công giữa ADM và World Vision Việt Nam vào năm 2020 nhằm xây dựng sinh kế bền vững cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Từ tháng 12/2020 đến tháng 9/2021, hai bên đã cùng triển khai một dự án tương tự tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình, nhờ đó cải thiện đời sống cho ít nhất 275 người dân trong cộng đồng, trong đó có 104 trẻ em dễ bị tổn thương.

Việt Nam nhấn mạnh vai trò của hòa bình trong phát triển bền vững Việt Nam nhấn mạnh vai trò của hòa bình trong phát triển bền vững
Tổ chức NPA/Na-uy xúc tiến hỗ trợ về rà phá bom, mìn, sinh kế cho người dân tại Quảng Nam Tổ chức NPA/Na-uy xúc tiến hỗ trợ về rà phá bom, mìn, sinh kế cho người dân tại Quảng Nam
In bài viết

Truyền hình