Theo báo cáo “Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2019”, ADB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm 2019 và khoảng 6,7% vào năm 2020.    
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019: Tổng hợp sức mạnh để bứt phá Báo Anh nhận định kinh tế Việt Nam 'sáng bừng' khi toàn châu Á ảm đạm Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam
adb lac quan ve muc tang truong kinh te viet nam
Họp báo công bố báo cáo "Triển vọng Phát triển Châu Á 2019" của ADB. Ảnh: Hạ Thương

Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, ông Eric Sidgwick nhận định hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ và nhu cầu nội địa cao là yếu tố làm cho tăng trưởng GDP năm 2018 đạt mức cao nhất trong hơn một thập niên vừa qua.

Tăng trưởng sẽ tiếp tục thể hiện một cách toàn diện ở các lĩnh vực, dựa trên cơ sở tiêu dùng cá nhân, mở rộng của các ngành công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ, nông nghiệp và khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn cho hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam thông qua các hiệp định thương mại tự do.

Cụ thể, xuất khẩu hàng hoá tăng 13,8% trong đó riêng mặt hàng điện thoại và phụ kiện đã chiếm đến một phần năm tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá, tăng 11%. Nhu cầu nội địa tăng trưởng vững, mặc dù có sự giảm nhẹ từ 7,3% trong năm 2017 xuống 7,2% vào năm ngoái. Thu nhập gia tăng và lạm phát ổn định là nền tảng để tiêu dùng cá nhân tăng.

Tính theo ngành, tăng trưởng nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng đã tăng tốc, trong khi tăng trưởng dịch vụ giảm nhẹ. Sản xuất và kinh doanh nông nghiệp cải thiện từ mức tăng 2,9% trong năm 2017 lên 3,8% năm 2018. Thuỷ sản là ngành đạt kết quả tốt nhất, tăng trưởng ở mức 6,5%.

Nhờ các đơn hàng xuất khẩu và nhu cầu nội địa đều cải thiện, tăng trưởng sản xuất công nghiệp đã tăng tốc từ 7,8% trong năm 2017 lên 8,8% trong năm ngoái, và ngành xây dựng tăng từ 8,7% năm 2017 lên 9,2% trong năm 2018.

Báo cáo ADO nhận định tăng trưởng không làm áp lực lạm phát gia tăng. Lạm phát bình quân vẫn giữ ở mức 3,5% trong năm 2018 cũng giống như năm 2017, vẫn dưới 4,0%.

Vị thế kinh tế đối ngoại cũng được củng cố. Tài khoản vãng lai tiếp tục thặng dư, tăng từ mức tương đương 2,9% GDP trong năm 2017 lên khoảng 3,0% nhờ thặng dư cán cân thương mại khoảng 7 tỷ USD và doanh thu dịch vụ ổn định.

Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Cường, các rủi ro đối với triển vọng kinh tế Việt Nam là từ những nền kinh tế lớn, những nước vốn là đối tác quan trọng của Việt Nam đang suy giảm.

Việt Nam là một trong những quốc gia phụ thuộc vào thương mại nhiều nhất trong khu vực, với tổng kim ngạch thương mại đạt gấp đôi quy mô GDP. Ở trong nước, chậm trễ trong tiến trình cải cách các doanh nghiệp nhà nước có thể là lực cản đối với tiềm năng tăng trưởng.

Báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng đối với Việt Nam trong việc tăng cường hội nhập các doanh nghiệp tư nhân vào các chuỗi giá trị toàn cầu, vốn là một trong những thách thức chính sách quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế dài hạn của Việt Nam.

Cải thiện khả năng tiếp cận nguồn tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như nâng cao năng lực của loại hình doanh nghiệp này là những biện pháp quan trọng để tăng khả năng áp dụng tốt hơn các công nghệ mới và đạt được giá trị tăng cao trong chuỗi các giá trị toàn cầu.

Truyền hình