Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:43 | 01/09/2020 GMT+7

ABA 2020 tôn vinh những giá trị đáng quý nhất của doanh nghiệp ASEAN

aa
Năm 2020 là một thời điểm vô cùng khó khăn với cộng đồng kinh tế ASEAN. Tuy nhiên, đã có những doanh nghiệp không chỉ giữ ổn định sản xuất kinh doanh mà còn đóng góp ý nghĩa cho công tác phòng chống đại dịch của khu vực, đây chính là những doanh nghiệp xuất sắc nhất mà giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN (ABA) 2020 sẽ vinh danh.
Giá xe ô tô VinFast mới nhất tháng 9/2020: Vẫn duy trì nhiều ưu đãi Giá xe ô tô VinFast mới nhất tháng 9/2020: Vẫn duy trì nhiều ưu đãi
Thúc đẩy hợp tác, đón làn sóng chuyển dịch đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản về Hưng Yên Thúc đẩy hợp tác, đón làn sóng chuyển dịch đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản về Hưng Yên
5813 yyng ky giyi thyyng aba 2020

Đại dịch covid-19 dẫn đến khủng hoảng kinh tế cho ASEAN cũng như toàn Thế giới. Theo báo cáo chính sách của Liên hiệp quốc (Policy Brief) phát hành vào tháng 7/2020 cho thấy những quốc gia phát triển mạnh thương mại quốc tế như Singapore, Việt Nam, Cambodia, Malaysia và Thái Lan chịu nhiều ảnh hưởng do những chuỗi cung ứng tạm thời bị đứt gãy. Những quốc gia phụ thuộc nhiều vào kiều hối như Philippines thiếu hụt nguồn tiền cho tiêu dùng và đầu tư. Covid-19 cũng kéo theo tỷ lệ thất nghiệp tăng cao như tại Indonesia là 2,5 điểm %, Malaysia 1,5 điểm % và Philippines là 1.2 điểm %.

Tại Singapore, các doanh nghiệp nước này không chỉ đóng góp số lượng lớn tiền mặt và các vật phẩm phục vụ phòng chống đại dịch mà còn trả lại hay từ chối những gói tài chính cứu trợ từ Chính phủ. Vào tháng 5/2020 khi đại dịch đang ở mức đỉnh tại Singapore, đã có 32 doanh nghiệp nước này trả lại khoản trợ cấp 35 triệu USD và 29 công ty khác dừng việc nhận trợ cấp từ các gói cứu trợ khác nhau.Những tác động tiêu cực là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên vẫn luôn có những doanh nghiệp ASEAN tự khẳng định bản lĩnh và tinh thần vượt qua khó khăn, đóng góp ý nghĩa cho công tác phòng chống đại dịch. Nhận định về những doanh nghiệp này, Tiến sỹ Đoàn Duy Khương, Chủ tịch ASEAN BAC Việt Nam cho biết: “Nhiều doanh nghiệp trong khu vực phải đóng cửa, ngừng sản xuất, tuy nhiên cũng có rất nhiều những doanh nghiệp bằng lịch sử phát triển bền vững và những giải pháp riêng của mình đã không chỉ duy trì hoạt động mà đóng góp cho xã hội những nguồn động viên quý giá giúp các quốc gia ASEAN từng bước vượt qua đại dịch.”

Và tại tất cả các quốc gia khác trong khu vực, những doanh nghiệp đã làm rất tốt trách nhiệm xã hội khi luôn chủ động đóng góp cho Chính phủ bằng tiền mặt, trang thiết bị và cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng chống dịch.

Trong đó, Việt Nam nổi lên như một điểm của việc doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ. Hàng loạt các doanh nghiệp Việt liên tục ủng hộ công tác phòng chống dịch bằng nhiều nguồn lực khác nhau, đây cũng chính là một yếu tố quan trọng giúp Việt Nam trở thành điểm sáng của khu vực và Thế giới trong việc giảm bớt tác động của Covid-19.

Theo Tiến sỹ Đoàn Duy Khương, việc doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ các nước trong thời kỳ khủng hoảng là điều vô cùng đáng quý, thể hiện tinh thần đoàn kết cùng vượt qua những khó khăn, chính vì vậy việc tôn vinh những doanh nghiệp ASEAN qua giải thưởng ABA năm nay trở lên đặc biệt hơn lúc nào hết.

5916 asean bac viyt nam yyi thoyi vyi lanh yyo cyp by tryyng asean
Hội nghị tham vấn trực tuyến của Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC)

Giữ vai trò là Chủ tịch của giải thưởng ABA 2020, Madame Nguyễn Thị Nga, Thành viên ASEAN BAC Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn BRG đã trích dẫn một câu danh ngôn “Một vùng biển bình lặng không làm thể tạo nên những thuyền trưởng tuyệt vời.” để hình tượng hóa những doanh nghiệp, doanh nhân xuất sắc trong thời kỳ Covid. Madame Nga chia sẻ: “Covid-19 chính là thời điểm mà những doanh nghiệp, doanh nhân xuất sắc nhất thể hiện bản lĩnh, tinh thần kiên cường vượt qua khó khăn khi không chỉ đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp mà còn đóng góp cho công tác phòng chống đại dịch. Vì vậy ABA 2020 mang một tầm vóc đặc biệt, trong một bối cảnh đặc biệt tôn vinh những doanh nghiệp đặc biệt xuất sắc của toàn khu vực.”

Gần đây nhất, trong hai cuộc đối thoại quan trọng của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) với lãnh đạo các nước ASEAN trong khuôn khổ cuộc họp ASEAN lần thứ 36 và với Bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN vào tháng 8/2020; Madame Nguyễn Thị Nga cũng đã báo cáo về tầm quan trọng của giải thưởng ABA với doanh nghiệp ASEAN.

Để đảm bảo tính minh bạch và uy tín của giải thưởng, Deloitte Việt Nam đã được lựa chọn trở thành đối tác chiến lược cho ABA. Với vị thế là công ty tiên phong trong lĩnh vực Tư vấn và Kiểm toán với kinh nghiệm 30 năm tại thị trường Việt Nam và là một trong bốn hãng cung cấp dịch vụ chuyên ngành hàng đầu Thế giới với mạng lưới hoạt động rộng khắp, Deloitte đã phối hợp chặt chẽ với Ban tổ chức; VCCI; ASEAN BAC và các đối tác uy tín khác để xây dựng lên một hệ thống giải thưởng với cấu trúc và cách thức chấm điểm khoa học nhất nhằm lựa chọn được những doanh nghiệp và doanh nhân xứng đáng nhất khu vực Đông Nam Á.

Trong một bối cảnh đặc biệt của 2020, cùng với sự chuyên nghiệp của những nhà tổ chức cùng sự ủng hộ từ các cấp lãnh đạo ASEAN, doanh nghiệp toàn khu vực có thể xem đây là cơ hội để vinh danh những nỗ lực đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế mà còn đóng góp cho xã hội giảm những tác động xấu của Covid 19.

Hiện nay, doanh nghiệp ASEAN có thể đăng ký tham gia Giải thưởng ABA 2020 qua website https://aba2020.vn

ASEAN 2020: Đối thoại ASEAN và Hàn Quốc lần thứ 24 ASEAN 2020: Đối thoại ASEAN và Hàn Quốc lần thứ 24

Ngày 26/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam tham dự Đối thoại thường niên cấp Thứ trưởng giữa ...

Mỹ: Cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 tốn kém nhất lịch sử Mỹ: Cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 tốn kém nhất lịch sử

Sức nóng của cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 ngày càng thể hiện rõ rệt hơn thông qua số tiền các ứng cử viên ...

60 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc sẽ tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Quảng Ninh 60 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc sẽ tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Quảng Ninh

Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Quảng Ninh dự kiến thu hút sự tham gia của khoảng 60 tập ...

Minh Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp duy trì hòa bình, ổn định khu vực

Việt Nam sẵn sàng phối hợp duy trì hòa bình, ổn định khu vực

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các nước ASEAN, trong đó có Thái Lan, đóng góp tích cực cho các nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định lâu dài tại khu vực.
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Các tin bài khác

APEC 2027 và “bước nhảy vọt” hạ tầng đưa Phú Quốc lên bản đồ toàn cầu

APEC 2027 và “bước nhảy vọt” hạ tầng đưa Phú Quốc lên bản đồ toàn cầu

Phú Quốc đang bước vào chu kỳ phát triển hạ tầng quy mô lớn nhất từ trước đến nay, khi hàng loạt công trình trọng điểm được đồng loạt triển khai nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027. Đây được xem là “đòn bẩy chiến lược” giúp Phú Quốc tái định vị vai trò từ điểm đến nghỉ dưỡng trở thành trung tâm du lịch – hội nghị – giao thương tầm cỡ khu vực và thế giới.
Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến - phụ cấp 8 triệu đồng/tháng

Vingroup đào tạo 20.000 nhân tài AI thực chiến - phụ cấp 8 triệu đồng/tháng

Ngày 28/01/2026, tại Hà Nội, hưởng ứng Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính Trị và chỉ đạo của Tổng Bí Thư về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Tập đoàn Vingroup công bố triển khai chương trình đào tạo nhân viên và nhân tài AI thực chiến quy mô lớn, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao cho đất nước. Học viên sẽ được miễn phí đào tạo và được nhận phụ cấp 8 triệu đồng/tháng.

BHC nhận giải thưởng Top 10 thương hiệu Bản sắc Việt tại Diễn đàn Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương

Ngày 20/12/2025 – Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Biên Hòa (BHC), một thành viên của Công ty Cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa (AgriS, HOSE: SBT) đã được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu Bản sắc Việt tại Diễn đàn Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, tổ chức tại Thượng Hải. Giải thưởng ghi nhận vai trò của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp trong việc xây dựng, gìn giữ và phát triển bản sắc thương hiệu Việt trường quốc tế.
Doanh nghiệp Việt vươn tầm nhờ đổi mới tư duy quản trị

Doanh nghiệp Việt vươn tầm nhờ đổi mới tư duy quản trị

Khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới, Việt Nam đang đứng trước cơ hội vàng để khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu. Với vai trò và kỳ vọng mới, nhiều doanh nghiệp tư nhân đã bắt đầu tạo dấu ấn về năng lực quản trị và tầm nhìn toàn cầu, tạo niềm tin rằng, khi tư duy được đổi mới, doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể đi xa hơn, mạnh hơn và vững vàng ra thế giới.

Đọc nhiều

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đại hội XIV của Đảng đã chuẩn bị nhiều “hành trang” để đưa dân tộc tiến vào kỷ nguyên mới. Chúng ta nhận thấy trong “hành trang” đó nổi bật là tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm.
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Plan International Việt Nam trao gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân Tuyên Quang

Plan International Việt Nam trao gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân Tuyên Quang

Tổ chức Plan International Việt Nam vừa phối hợp Sở Ngoại vụ tỉnh Tuyên Quang và chính quyền địa phương trao gần 200 bình lọc nước cùng các gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân tại phường Hà Giang 1, Hà Giang 2 và xã Tân Quang (tỉnh Tuyên Quang), nhằm giúp người dân tiếp cận nguồn nước sạch, an toàn, phục vụ sinh hoạt và phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh sau lũ lụt.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động