9 trường tại Hà Nội cùng GNI xây dựng môi trường giáo dục an toàn và không bạo lực
![]()  |   		
| Các bức tranh xuất sắc về chủ đề tình bạn, ngăn chặn bạo lực học đường được giới thiệu tới các em. Nguồn: GNI | 
Vừa qua, tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam đã phối hợp cùng trường Marie Curie tổ chức Lễ tổng kết dự án Be friend - “Phòng ngừa bạo lực học đường, xây dựng môi trường an toàn cho trẻ” tại trường Marie Curie, Hà Nội.
Buổi lễ nhằm tổng kết những kết quả của dự án cũng như tạo một sân chơi, nơi gặp gỡ dành cho các bạn học sinh của các trường tham gia dự án và lan tỏa thông điệp “Be Friend: Xóa bỏ bạo lực, tích cực yêu thương”.
Tham gia buổi lễ ngày 24/11 có sự có mặt của ông Vũ Văn Dũng - Giám đốc trung tâm dịch vụ và truyền hình, Cục trẻ em; ông Phạm Ngọc Tuấn - Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội; ông Park Dong Chul - Trưởng đại diện Tổ chức GNI tại Việt Nam; đại điện các phòng giáo dục, Ban Giám hiệu 9 trường dự án, ban cố vấn dự án, các đối tác, cùng hơn 500 em học sinh đến từ các trường tham gia dự án và đặc biệt sự tham gia của NSƯT Xuân Bắc - Đại sứ dự án Be Friend.
Dự án “Phòng ngừa bạo lực học đường, xây dựng môi trường an toàn cho trẻ” do GNI triển khai trong năm 2019 với các hoạt động chính như cuộc thi “Nhà viết kịch tài năng”, “Hòm thư yêu thương”, cuộc thi thiết kế sản phẩm truyền thông “Yêu thương đẩy lùi bạo lực học đương”, chương trình kịch ứng tác về phòng ngừa bạo lực học đường. Đồng thời ra mắt hai phòng tham vấn học đường tại trường THCS Nguyễn Trường Tộ và trường THCS-THPT Ban Mai.
Sau 1 năm triển khai, dự án đã đạt được những kết quả ấn tượng: hơn 900 bài dự thi cuộc thi “Nhà viết kịch tài năng” với 38 giải thưởng được trao; 35 hòm thư yêu thương được lắp đặt với hơn 200 lá thư được gửi về; gần 300 bài dự thi cuộc thi thiết kế sản phẩm truyền thông “Yêu thương đẩy lùi bạo lực học đường”; 45 chương trình kịch ứng tác về phòng ngừa bạo lực học đường cho 8,000 học sinh; 6 chương trình tọa đàm, 3 chương trình tập huấn dành cho học sinh và giáo viên…
Bà Lê Thu Trang, đại diện GNI phụ trách dự án, cho biết dự án “Phòng ngừa bạo lực học đường, xây dựng môi trường an toàn cho trẻ” do GNI triển khai trong từ tháng 2/2019 đến hết tháng 12/2019 với các hoạt động phong phú tại 9 trường trên địa bàn Hà Nội gồm hệ thống Vinschool, Trường Marie Cuire, Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, Trường Newton Grammar, Trường THCS Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2, Trường Everest, Trường Đoàn Thị Điểm GreenField Ecopark, Trường Ban Mai Hà Nội.
![]()  |   		
| Vở kịch tương tác về bạo lực học đường do chính các em học sinh biểu diễn tại buổi lễ. Nguồn: GNI | 
"Có thể thấy sau một năm, thông điệp về tình bạn đã đến được với từng bạn học sinh, những hoạt động trong dự án khiến những giá trị tích cực lan tỏa trong chính các em. Từ đây, các em sẽ lựa chọn những hành vi tích cực hơn, lan tỏa những giá trị yêu thương đến các bạn khác. Đây là hướng tích cực dự án muốn tiến cận, không còn tuyên truyền nguyên nhân hay thực trạng…những con số rất đáng buồn về tình trạng bạo lực học đường hiện nay. Giúp các em có một tâm thế thoải mái hơn, từ đó giúp môi trường học đường thân thiện hơn với các em," bà Trang khẳng định.
Với cuộc thi “Nhà viết kịch tài năng”, GNI mong muốn mang đến một kênh để chính các học sinh viết ra những câu chuyện thực tế tại trường các em. Từ 900 bài dự thi, GNI đã chọn lọc và xây dựng nên một vở kịch tương tác có chủ đề về Tình bạn. Vở kịch này lại được biểu diễn tại các trường dự án với dàn diễn viên chính là các em học sinh tại trường. Trong đó, GNI đưa ra các tình huống và các em học sinh được thử đưa ra giải pháp khi chính bản thân mình bị bạo lực học đường.
Theo bà Trang, qua những bài dự thi của cuộc thi “Nhà viết kịch tài năng” và cuộc thi thiết kế sản phẩm truyền thông, GNI nhận thấy góc nhìn của các em về bạo lực học đường rất đa dạng. Có những bài truyền tải những tình huống bạo lực học đường diễn ra cả trong và ngoài trường học của các em. Tuy nhiên, có những bài thi về những góc nhìn tươi sáng hơn…có em đưa ra các biện pháp để giảm bạo lực học đường như tăng cường các lớp kỹ năng sống để có thể ứng phó với bạo lực học đường mà không cần sử dụng các biện pháp bạo lực hay kỷ luật.
Dự án “Phòng ngừa bạo lực học đường, xây dựng môi trường an toàn cho trẻ” là dự án thí điểm của GNI, tuy nhiên, những sản phẩm từ dự án như vở kịch tương tác Be Friend đã được đăng ký bản quyền, mô hình Hòm thư yêu thương…sẽ được bàn giao lại cho các trường dự án và có thể áp dụng cho các lứa học sinh sau này. Ngoài ra, GNI đang triển khai những dự án khác về các phòng tham vấn học đường – nơi các em học sinh có thể tự do đặt câu hỏi về tình yêu-tình bạn, hướng nghiệp, các vấn đề học tập, kỹ năng sống, tuổi dậy thì…/.
Tin bài liên quan
									
																		GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Hà Tĩnh
									
																		Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai
									
																		[Video] GNI đồng hành cùng HTX Thổ cẩm Pà Thẻn Tân Bắc vươn ra thế giới
Các tin bài khác
									
																		Đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm cho 2.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn
									
																		Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan
									
																		Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp tại Tuyên Quang
									
																		GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Hà Tĩnh
Đọc nhiều
Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
            
                        Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam
            
                        Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
            
                        Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Multimedia
                            
            [Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
                            
            [Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
                            
            Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
                            
            [Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
                            
            [Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
                            
            [Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
                            
            [Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
                                        
                
                [Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
                                        
                
                Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
                                        
                
                Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
                                        
                
                [Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
                                        
                
                [Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
                                        
                
                Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
                                        
                
                [Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
                                        
                
                [Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
                                        
                
                [Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
                                        
                
                [Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
                                        
                
                Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
                                        
                
                [Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
                                        
                
                MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
                                        
                
                [Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
                                        
                
                
                        
                        
                        
                        
                    






