Nữ quyền trong con mắt đàn ông là gì? Liệu đàn ông có lo sợ, hay cũng chỉ thờ ơ và coi đó như bao điều phù phiếm khác của phụ nữ.
ngay 83 ngay phu nu vung len ban ve nu quyen thoi 40

Nữ quyền có khiến đàn ông lo sợ?

Ngày 8/3 có lịch sử bắt nguồn từ phong trào đấu tranh đòi quyền lợi của các nữ công nhân Mỹ. Cũng bởi vì lẽ đó, sau này, ngày 8/3 luôn gắn liền với những thành tựu của phụ nữ, trong cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng, quyền được tôn trọng, được đối xử công bằng.

Trước thềm ngày 8/3 năm nay, Forbes Việt Nam đã công bố danh sách 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam. 50 phụ nữ là 50 gương mặt đại diện tiêu biểu cùng những công trình, thành tựu, dự án có ý nghĩa cho sự phát triển xã hội của họ chính là minh chứng rõ nét nhất, rằng phụ nữ không hề thua kém đàn ông.

Bàn về nữ quyền thời 4.0, nữ quyền trong mắt đàn ông là gì, nhà văn Hoàng Anh Tú chia sẻ:

ngay 83 ngay phu nu vung len ban ve nu quyen thoi 40
Nhà văn Hoàng Anh Tú.

“Nhiều người đàn ông chúng tôi đang sợ hãi trước khái niệm nữ quyền của phụ nữ. Khi mà nhiều phụ nữ đang rao giảng nữ quyền là quyền lực phụ nữ trước những người đàn ông. Là không cần đàn ông họ vẫn sống ngon. Là đàn ông mà không đáp ứng phụ nữ là thứ đàn ông vứt đi. Là phụ nữ có thể làm thay mọi thứ mà đàn ông có thể làm…

Nghe thật sự thấy sợ hãi. Sợ những người phụ nữ trở thành nữ cường nhân như thế. Sợ đời sống hôn nhân lúc nào cũng đầy bất an, bất trắc trước những người phụ nữ không cần đàn ông như thế.

Nữ quyền trong mắt đàn ông của chúng tôi chỉ đơn giản là người phụ nữ của chúng tôi không giữ những cảm xúc tiêu cực trong lòng.

Phụ nữ không cần phải hy sinh mọi thứ cho đàn ông chúng tôi hay cho chính cả cuộc hôn nhân này nếu như họ cảm thấy hy sinh đó là vô nghĩa, là thiệt thòi với họ. Phụ nữ có quyền được sống hạnh phúc và quyền được là đồng sở hữu cuộc hôn nhân này. Là sự trân trọng chứ không phải là sợ hãi, mỗi người đàn ông đều biết trân trọng vợ mình và nếu sợ hãi, họ sẽ sợ mất đi người phụ nữ họ yêu.

Và cuối cùng, 8/3, thứ mà tôi vẫn hay chúc những người phụ nữ đang theo dõi tôi trên mạng xã hội mỗi ngày là quyền độc lập, tự chủ trong cuộc sống của họ, suy nghĩ của họ. Đừng đẩy đàn ông chúng tôi sang phía trở thành kẻ thù và cuộc đấu tranh nữ quyền thành cuộc chiến giới tính”.

Trong khi đó, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng nhiều người đang nhầm lẫn giữa nữ quyền và phủ nhận đàn ông. “Nữ quyền không phải là phủ nhận đàn ông. Nữ quyền thực chất là quyền lợi bình đẳng giới được khẳng định là cho phụ nữ và trẻ em gái. Nữ quyền không nên là cuộc tranh đấu để chia thế giới thành hai phe, đàn ông và đàn bà, hoặc biến đàn bà thành đàn ông theo nghĩa đen.

ngay 83 ngay phu nu vung len ban ve nu quyen thoi 40
Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa.

Nhiều người đang nhầm lẫn giữa nữ quyền với phủ nhận vai trò của đàn ông, cho rằng mẫu phụ nữ độc lập về tư duy, tự chủ về kinh tế, làm được mọi công việc và sống không thể thiếu đàn ông chính là đại diện cho nữ quyền”.

8/3 là ngày nữ quyền

“8/3 là ngày nữ quyền” – nhà biên kịch Đỗ Trí Hùng đã khẳng định như thế khi bàn về nữ quyền thời 4.0.

ngay 83 ngay phu nu vung len ban ve nu quyen thoi 40
‘Ngày 8/3 là ngày nữ quyền’ - Nhà biên kịch Đỗ Trí Hùng khẳng định.

“Ngày 8/3 thực chất là ngày nhắc nhở đàn ông về mặt nhận thức, rằng phụ nữ có mọi quyền như các anh, nó không phải là ngày nịnh đầm.

Bởi vì, các anh nịnh đầm hôm nay, nhưng ngày mai các anh cư xử với phụ nữ y như cũ, chẳng có gì mới mẻ hơn, thì ngày 8/3 hóa ra rất vô nghĩa khi mà ý thức của đàn ông không thay đổi.

Hãy nhớ, ngày 8/3 là ngày Nữ Quyền, vừa là kỷ niệm những thành tựu đấu tranh của chị em, nhưng cũng đồng thời là ngày nhắc nhở cánh đàn ông hãy nhận thức rõ quyền của chị em.

Cho nên chị em cũng nên ý thức về ngày này, đừng mong chờ vài món quà nịnh đầm, mà quan trọng phải cho đàn ông hiểu được, quyền của chị em là gì, nếu họ cố tình quên”.

Simone de Beauvoir - nữ triết gia hiện sinh, người tình của Jean Paul Satre, được xem là thủ lĩnh về tư tưởng nữ quyền châu Âu, tuyên bố rằng, xưa nay, phụ nữ luôn được định nghĩa bởi đàn ông, nhưng đã đến lúc, người phụ nữ phải tự định nghĩa chính mình.

Và nếu bạn cũng đang nghĩ về nữ quyền, hãy bắt đầu bằng cách tự truy tìm bản ngã của mình, cũng giống như cách đàn ông làm vậy.

Ngày 8/3, bàn về nữ quyền, xin phép tặng một nửa thế giới một câu nói nổi tiếng của nữ triết gia Simone de Beauvoir: “Người ta không sinh ra đã là đàn bà, mà con người biến thành đàn bà”.

Con người sinh ra chỉ là tờ giấy trắng, viết lên đó cái gì là do mình và trở thành gì cũng do mình. Cuộc đời Simone de Beauvoir đã trở thành thứ bà muốn và đặc biệt không bao giờ là thứ phụ của đàn ông.

Xem thêm

ngay 83 ngay phu nu vung len ban ve nu quyen thoi 40 Hai hình ảnh đối lập nhưng dung hoà trong Nữ hoàng Anh: Một người phụ nữ quyền lực và một người bà dịu dàng, bao dung

Nữ hoàng Elizabeth II là người trị vì ngai vàng được kính trọng nhất nước Anh. Không chỉ là một người quyền lực oai nghiêm, ...

ngay 83 ngay phu nu vung len ban ve nu quyen thoi 40 Xếp thứ 55 trong danh sách những phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn không quên thiên chức làm vợ, làm mẹ

Là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam, lọt top 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, CEO Nguyễn Thị ...

ngay 83 ngay phu nu vung len ban ve nu quyen thoi 40 Nữ giám đốc truyền thông 28 tuổi của Tổng thống Donald Trump: Từ người mẫu tuổi teen trở thành người phụ nữ quyền lực Nhà Trắng

Đồng thời, Hope Hicks cũng chính là cố vấn chính trị từng làm việc với thâm niên lâu nhất dưới trướng Tổng thống Mỹ Donald ...

In bài viết

Truyền hình