Trang chủ Chính trị - Xã hội
19:18 | 22/11/2019 GMT+7

70 công dân Lào vui mừng được nhập Quốc tịch Việt Nam

aa
Ngày 21/11, thừa ủy quyền Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam ông Lê Ngọc Hoa – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã trao Quyết định cho 70 công dân nước CHDCND Lào cư trú trên địa bàn Nghệ An được nhập Quốc tịch Việt Nam.
70 cong dan lao vui mung duoc nhap quoc tich viet nam Thêm 123 công dân Lào nhập quốc tịch Việt Nam

Ngày 10/10, 123 công dân Lào tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã được nhập quốc tịch Việt Nam, đánh dấu bước khởi đầu cho cuộc ...

70 cong dan lao vui mung duoc nhap quoc tich viet nam 51 người Lào tại Thanh Hoá được nhập quốc tịch Việt Nam

Đây là những người thuộc diện di dân tự do từ Lào đang sinh sống và kết hôn không giá thú với người Việt Nam, ...

70 cong dan lao vui mung duoc nhap quoc tich viet nam Nhập quốc tịch Việt Nam cho 88 người Lào sinh sống tại Sơn La

88 công dân nước CHDCND Lào đang cư trú trên địa bàn tỉnh Sơn La ngày 18/9 đã được nhập quốc tịch Việt Nam, theo quyết ...

Trước đó, thực hiện Đề án thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong khu vực biên giới ký ngày 8/7/2013.

Sở Tư pháp Nghệ An đã tích cực phối hợp với Tổ chuyên viên liên hợp của tỉnh trong việc điều tra, thống kê, phân loại, lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú thuộc đối tượng Thỏa thuận tại 3 tỉnh của Lào: BôLyKhămXay, Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và 6 huyện thuộc tỉnh Nghệ An gồm Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn và Quế Phong.

70 cong dan lao vui mung duoc nhap quoc tich viet nam
Nhiều người đã cao tuổi, sống nhiều năm trên đất Việt Nam xúc động khi được công nhân Quốc tịch Việt Nam

Tiếp đến, Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp, các thành viên Tổ chuyên viên liên hợp của tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn, Báo Nghệ An, Báo pháp luật Việt Nam tổ chức các Đoàn công tác lưu động tiến hành thực hiện đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho người Lào di cư được phép cư trú tại Việt Nam trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Theo danh sách được Trưởng đoàn Đại biểu biên giới Việt Nam phê duyệt ngày 04/04/2019 của Bộ Ngoại giao, tỉnh Nghệ An có 202 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú được phép cư trú tại Việt Nam, sinh sống trên địa bàn 4 huyện: Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông. Trong đó, Kỳ Sơn có 107 trường hợp, Quế Phong: 35 trường hợp, Con cuông: 01 trường hợp và Tương Dương: 59 trường hợp.

70 cong dan lao vui mung duoc nhap quoc tich viet nam
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa và Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An trao Quyết định công nhận Quốc tịch và phần quà cho các công dân

Sau khi phối hợp với Cục Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp trực tiếp làm thủ tục cho các cá nhân tại huyện Kỳ Sơn cho 70/83 trường hợp đã được Chủ tịch nước phê chuẩn Quyết định công nhân Quốc tịch. Hiện còn lại 13 trường hợp chưa thực hiện thủ tục nhập quốc tịch, trong đó có 4 trường hợp đã trở về Lào; 9 trường hợp đi làm ăn xa không về được để thực hiện thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam.

Một số khó khăn gặp phải trong quá trình điều tra, lập danh sách như lượng người di cư tự do và kết hôn không giá thú trên địa bàn tỉnh tương đối lớn, địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn; nhiều người không hợp tác, gây khó khăn vì không hiểu được ý nghĩa của đoàn công tác; thường xuyên di chuyển qua nhiều địa điểm; hầu hết đối tượng di cư là chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, không biết tiếng Việt, thông tin cung cấp không đầy đủ và thiếu chính xác dẫn đến có sự sai lệch một số thông tin…

70 cong dan lao vui mung duoc nhap quoc tich viet nam
70 công dân được nhận Quyết định công nhân là Quốc tịch Việt Nam

Tại buổi lễ Phó chủ tịch Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh: “Tôi nhiệt liệt chúc mừng 70 công dân Lào đã trở thành công dân Việt Nam, được hưởng đầy đẩu quyền lợi và nghĩa vụ của công dân Việt Nam… Tôi cũng đề nghị và con khi đã trở thành công dân Việt Nam phải thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân theo đúng quy định của Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam. Mong bà con tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh”,

Sự kiện này đánh dấu mốc lớn đối với từng cá nhân nói riêng và đối với chính quyền địa phương nói chung, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với những người không quốc tịch có thời gian sinh sống, gắn bó lâu dài trên lãnh thổ Việt Nam. Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam- Lào. Tạo điều kiện thuận lợi cho họ ổn định cuộc sống, hòa nhập với đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời tạo nền tàng cho họ giữ vững ổn định, chính trị, đảm bảo an ninh quốc phòng biên giới.

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 191/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài khi thực hiện thủ tục nhập/trở lại quốc tịch Việt Nam.
Bộ Tư pháp đề xuất nới lỏng quy định về nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Bộ Tư pháp đề xuất nới lỏng quy định về nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Ngày 9/4, Bộ Tư pháp công bố Hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam. Theo đó Bộ Tư pháp đề xuất nới lỏng quy định về nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam.

Các tin bài khác

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.

Đọc nhiều

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Ngày 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), trong không khí thiêng liêng của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước:
Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria vừa phối hợp với Hiệp hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam tại châu Âu (VNCT) tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước.
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Tham dự các nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều bạn bè quốc tế bày tỏ ấn tượng về không khí trang nghiêm, sự gắn kết cộng đồng và cách người Việt giữ gìn truyền thống.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ

Ngày 26/4, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước tổ chức lễ dâng hương tại Đền Hùng, tưởng nhớ các Vua Hùng và truyền thống đoàn kết dân tộc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động