Ngày 10/10, 123 công dân Lào tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã được nhập quốc tịch Việt Nam, đánh dấu bước khởi đầu cho cuộc sống ổn định, ấm no hơn.        
them 123 cong dan lao nhap quoc tich viet nam
123 công dân Lào di cư tự do được nhập quốc tịch Việt Nam. Ảnh: vov.vn

123 công dân Lào được nhập quốc tịch Việt Nam là những người di cư tự do, kết hôn không giá thú tại 8 xã trên địa bàn huyện Yên Châu gồm: Chiềng Đông, Sặp Vạt, Mường Lựm, Tú Nang, Lóng Phiêng, Chiềng Tương, Phiêng Khoài, Chiềng On.

Việc trao Quyết định nhập Quốc tịch Việt Nam cho người dân Lào là sự kiện có ý nghĩa chính trị pháp lý quan trọng đối với bà con được nhập Quốc tịch. Đây là tiền đề để bà con ổn định cuộc sống, hòa nhập tại Việt Nam, con cái được khai sinh, đảm bảo quyền được đi học, khám chữa bệnh... Việc ổn định đời sống cho bà con cũng góp phần duy trì, quản lý và bảo vệ an ninh, trật tự, ổn định ở khu vực biên giới, củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Thông qua hợp tác này, Việt Nam đã thể hiện tinh thần nhân văn, thái độ thực hiện nghiêm túc cam kết quốc tế trong việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân.

Ngày 8/7/2013, Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào đã ký thỏa thuận giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước. Thỏa thuận có hiệu lực trong thời hạn 3 năm (từ ngày 14/11/2013) và được gia hạn tiếp đến ngày 14/11/2019, với mục tiêu giải quyết dứt điểm theo thủ tục nhanh gọn việc cấp các giấy tờ quốc tịch và hộ tịch cho những người đáp ứng các điều kiện của Thỏa thuận.

Xem thêm: Vẻ đẹp Mã Pì Lèng

t/h

Truyền hình