Theo chia sẻ của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Őry Csaba tại sự kiện Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Hungary 2019, năm 2020 sẽ có 70 chương trình giao lưu trên nhiều lĩnh vực được tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.
Kỷ niệm Quốc khánh Hungary: Thúc đẩy nhiều dự án hợp tác về giáo dục - đào tạo, y tế Thăm tượng Bác Hồ ở thành phố xanh nhất Hungary Đánh thức tiềm năng suối khoáng nóng ở xứ "hoa vàng, cỏ xanh"
70 chuong trinh dac sac ky niem 70 nam quan he viet nam hungary se dien ra vao nam 2020
Đại sứ Hungary Őry Csaba giao lưu với thành viên Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary. Ảnh: P.Y

Gặp mặt hữu nghị Việt Nam – Hungary là sự kiện thường niên do Hội hữu nghị Việt Nam -Hungary (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam – VUFO) tổ chức nhân kỷ niệm Quốc khánh Hungary (20/8) và Quốc khánh Việt Nam (02/9), có ý nghĩa góp phần thắt chặt hơn tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tới dự sự kiện có ông Bạch Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch VUFO, bà Phạm Thái Như Mai, Phó Trưởng ban Châu Âu VUFO, Đại sứ Hungary tại Việt Nam ông Őry Csaba, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội và đông đảo các thành viên Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary.

Phát biểu tại chương trình, Đại sứ Hungary Őry Csaba khẳng định: Quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước đã và đang không ngừng được củng cố, phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật. Những bước tiến này được minh chứng bằng những con số ấn tượng như: trong 2 năm trở lại đây, chỉ tiêu cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam du học Hungary đã tăng lên con số 200 suất mỗi năm. Đặc biệt, trong đó, số sinh viên theo học bằng tiếng Hungary tăng gấp đôi.

70 chuong trinh dac sac ky niem 70 nam quan he viet nam hungary se dien ra vao nam 2020
Đại sứ Hungary tại Việt Nam Őry Csaba phát biểu tại sự kiện. Ảnh: P.Y

Trong hơn một năm qua, các dự án dịch thuật cũng được triển khai tích cực, mang tới cho độc giả Việt Nam 6 cuốn sách đặc sắc của Hungary, tạo nền tảng cho nhiều tác phẩm nữa sẽ được chuyển ngữ trong thời gian tới, góp phần là cầu nối văn hóa đắc lực giữa hai đất nước. Bên cạnh đó, các chương trình giao lưu văn hóa như liên hoan phim, triển lãm mỹ thuật đương đại cũng đã mang đất nước Hungary tới gần hơn với nhân dân Việt Nam.

Theo chia sẻ của Đại sứ Hungary tại Việt Nam, trong năm 2020, sẽ có 70 chương trình đặc sắc được tổ chức để kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (1950-2020). Năm 2020 cũng sẽ đánh dấu sự ra mắt của Trung tâm Văn hóa và Cộng đồng Hungary tại Hà Nội, hứa hẹn sẽ tạo đà cho những bước phát triển sâu rộng trong hợp tác văn hóa, kinh tế, du lịch, ẩm thực giữa hai quốc gia.

70 chuong trinh dac sac ky niem 70 nam quan he viet nam hungary se dien ra vao nam 2020
Đại sứ Hungary giới thiệu nhân sự mới của Đại sứ quán cùng các thành viên gia đình (từ trái qua), gồm Phó Đại sứ Fonagy Ferenc, các cán bộ phụ trách công tác lãnh sự, thư ký, quân sự.

Nhân dịp này, Đại sứ Cbasa cũng đã giới thiệu với các đại biểu dự Gặp mặt hữu nghị tập thể cán bộ, nhân viên mới của Đại sứ quán, vui mừng cho biết, Đại sứ quán đã có sự mở rộng về nhân sự, gồm nhiều gương mặt trẻ đến từ Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary.

70 chuong trinh dac sac ky niem 70 nam quan he viet nam hungary se dien ra vao nam 2020
Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Hungary phát biểu tại sự kiện. Ảnh: P.Y

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Hungary bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân hai nước đã đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, giáo dục v.v…Ông cũng bày tỏ niềm tin tưởng vững chắc rằng với sự nỗ lực của chính phủ và nhân dân hai nước, hai Hội hữu nghị Việt Nam – Hungary và Hungary-Việt Nam, quan hệ song phương sẽ ngày càng phát triển, với những thành quả to lớn và thiết thực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Trong khuôn khổ Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Hungary 2019, các đại biểu, khách mời là những cựu du học sinh, những người đã có những năm tháng làm việc, sinh sống trên đất nước Hungary đã gặp gỡ, chia sẻ kỷ niệm trong không gian đậm màu sắc văn hóa Hungary, với các món ăn truyền thống, những quầy sách giới thiệu các tác phẩm văn học Hungary đặc sắc.

Từ tháng 9/2018- 9/2019, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary đã tích cực tham dự nhiều sự kiện lớn như giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm Quốc khánh Hungary và Quốc khánh Việt Nam; triển lãm tranh đương đại Hungary-Việt Nam; Liên hoan phim Châu Âu; dự lễ ra mắt các tác phẩm nổi tiếng của Hungary được dịch sang tiếng Việt như "Người Hungary- Họ là ai?", "Say xỉn học trào phúng"...

Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền của Hội được đẩy mạnh với việc duy trì hoạt động của trang thông tin điện tử, kịp thời cung cấp thông tin về các hoạt động của Hội, tình hình Việt Nam và Hungary cho hội viên và các đối tác trên website, email và mạng xã hội Facebook.

Hiện Hội đang tích cực chuẩn bị tổ chức Đại hội khóa V nhiệm kỳ 2019-2024, đón đoàn Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam (dự kiến vào cuối tháng 11 năm 2019) và phối hợp với Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam lên kế hoạch tổ chức kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào tháng 2 năm 2020.

70 chuong trinh dac sac ky niem 70 nam quan he viet nam hungary se dien ra vao nam 2020 Sẽ diễn ra sự kiện Tuần lễ văn hóa Hungary năm 2019 tại Cần Thơ

70 chuong trinh dac sac ky niem 70 nam quan he viet nam hungary se dien ra vao nam 2020 Tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam - Hungary

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Yakab István.

70 chuong trinh dac sac ky niem 70 nam quan he viet nam hungary se dien ra vao nam 2020 Quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hungary phát triển đặc biệt

Chủ tịch nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam- Hungary Nguyễn Văn Tuyết đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giúp đỡ lẫn nhau ...

Truyền hình