Trước diễn biến phức tạp của cơn bão RAI, cán bộ, chiến sĩ Hải quân và các lực lượng làm nhiệm vụ trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tiếp tục triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân tránh, trú bão an toàn.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ứng khó khẩn cấp với siêu bão RAI Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ứng khó khẩn cấp với siêu bão RAI
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 1737/CĐ-TTg ngày 16/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó khẩn cấp với siêu bão sắp vào Biển Đông.
CÔNG ĐIỆN chỉ đạo ứng phó bão RAI, hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân CÔNG ĐIỆN chỉ đạo ứng phó bão RAI, hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân
Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai Lê Minh Hoan vừa ký ban hành Công điện số 26/CĐ-QG, hồi 12h00, ngày 16/12/2021 gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các Bộ ngành và các cơ quan thông tấn, báo chí về chủ động ứng phó với bão RAI, hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Khu vực huyện đảo Trường Sa gió đang mạnh dần lên cấp 5, cấp 6, biển động. Dự báo khi bão RAI khi đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 9 ảnh hưởng đến nước ta, có thể mạnh thêm, sức gió đạt cấp 12 -13, giật cấp 14.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 9, các âu tàu và làng chài trên huyện đảo Trường Sa đang phối hợp với các lực lượng, nhất là cán bộ, chiến sĩ trên các đảo Sinh Tồn, Tốc Tan, Núi Le triển khai đồng bộ, chặt chẽ các phương án phòng chống bão số 9.

500 ngư dân vào Trường Sa tránh bão RAI
Bộ đội biên phòng kêu gọi tàu thuyền vào tránh bão. Ảnh: VOV

Cán bộ, chiến sĩ các đảo và âu tàu đã tổ chức hướng dẫn các tàu cá hoạt động trong khu vực kịp thời vào neo đậu tại các âu tàu, lòng hồ, đảm bảo an toàn đồng thời chuẩn bị chu đáo các phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra và thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, sơ tán ngư dân lên đảo khi có lệnh.

Tính đến 21 giờ, ngày 16/12, trên các đảo đã có 52 lượt tàu cá với gần 500 ngư dân các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa vào các âu tàu để tránh, trú bão RAI an toàn.

Bên cạnh giúp ngư dân trú bão, cán bộ, chiến sĩ còn hỗ trợ ngư dân các nhu yếu phẩm trị giá hơn 2 triệu đồng và hàng chục khối nước ngọt; chuẩn bị đầy đủ các phương án, sẵn sàng cung cấp nhiên liệu cho các tàu cá và khám chữa bệnh, cho ngư dân.

Trong ngày hôm nay (17/12) cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng trên các đảo, huyện đảo Trường Sa, tiếp tục tăng cường lực lượng hỗ trợ các tàu vào tránh, trú bão, như: Tổ chức bố trí vị trí neo đậu, chằng buộc trang thiết bị, ngư cụ; sẵn sàng nơi ăn nghỉ cho ngư dân khi cần thiết, tiếp tục hỗ trợ lương thực thực phẩm, nước ngọt; chăm sóc sức khỏe cho ngư dân và tổ chức phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, bão RIA là cơn bão muộn, diễn biến nhanh và có cường độ rất mạnh diễn ra vào thời điểm cuối năm và lại có hướng di chuyển lên phía Bắc là hết sức bất thường, rất hiếm gặp. Hơn nữa bão còn chịu tương tác của khối không khí lạnh từ phía Bắc nên diễn biến lại càng phức tạp, khó lường.

Chủ động ứng phó bão RAI chuẩn bị tiến vào Biển Đông Chủ động ứng phó bão RAI chuẩn bị tiến vào Biển Đông
Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành Công điện số 25/CĐ-QG gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó với cơn bão có tên quốc tế là RAI đang chuẩn bị tiến vào Biển Đông.
Tiếp cận và cứu hộ 15 ngư dân gặp nạn ở Hoàng Sa Tiếp cận và cứu hộ 15 ngư dân gặp nạn ở Hoàng Sa
15 ngư dân trên tàu cá bị hỏng máy, trôi tự do ở vùng biển Hoàng Sa đã được tiếp cận và cứu hộ .
In bài viết

Truyền hình