Tại chương trình gặp gỡ đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Chúng ta là đảng viên trẻ, triển vọng còn nhiều, thời gian cống hiến còn dài, nhiệm vụ trách nhiệm còn nặng nề, nên phải ra sức rèn luyện, làm sao để vừa có đức vừa có tài.”
Di chúc Bác Hồ - Giá trị của lịch sử, tương lai cho đất nước Chuyện của “Tài liệu tuyệt đối bí mật“ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Chuẩn bị tốt nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên và tổ chức đảng
50 nam thuc hien di chuc bac ho dang vien tre can vua co duc vua co tai
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Vai trò tiên phong gương mẫu càng phải có đức và có tài

Tại cuộc gặp gỡ có sự tham dự của gần 400 Đảng viên trẻ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đã là Đoàn viên thanh niên là đi đầu xung kích, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên, không từ nan việc gì. Đã là đảng viên, phải gương mẫu tiên phong trong học tập, lao động sản xuất. “Mình là đảng viên trẻ, nguồn dự bị động viên hùng hậu của Đảng, cũng là nguồn bổ sung với tiềm năng lớn và trách nhiệm nặng nề. Đã là đảng viên, trước hết phải tiên phong, gương mẫu. Tiên phong là đi đầu, còn gương mẫu là làm gương, làm mẫu cho mọi người noi theo”, Tổng Bí thư bày tỏ.

Căn dặn điều này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý trong thực tế vừa qua, có những cán bộ đã là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Trung ương rồi mà vẫn bị kỷ luật, đi tù, nên đảng viên phải tiên phong gương mẫu và trong Di chúc Bác cũng căn dặn điều này.

Muốn làm được điều này thì cán bộ đảng viên phải có đức, có tài. Đức đi đôi với tài, nhưng đức phải làm gốc. Có đức mới làm được những điều đúng đắn, nhân nghĩa. Muốn làm tốt nhiệm vụ của mình, thể hiện vai trò tiên phong gương mẫu thì lại càng phải có đức và có tài. Người không có tài thì chẳng làm được việc gì. Nhưng có tài mà không có đức thì phá cả cách mạng. Trong Truyện Kiều, Đại thi hào Nguyễn Du đã tổng kết: Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Có tài mà cậy chi tài. Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đức thể hiện ở nhiều thứ, đức với tài đi song song với nhau và Bác Hồ cũng đã nói rõ về điều này.

50 nam thuc hien di chuc bac ho dang vien tre can vua co duc vua co tai
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng hoa các đảng viên trẻ tiêu biểu. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

“Chúng ta là đảng viên trẻ, triển vọng còn nhiều, thời gian cống hiến còn dài, nhiệm vụ trách nhiệm còn nặng nề, nên phải ra sức rèn luyện, làm sao để vừa có đức vừa có tài. Trong đó đức phải là gốc. Đức không phải chỉ là ăn ở đối xử với nhau hàng ngày, mà cái đức phải là sự trung thành với Đảng, với tổ quốc, với nhân dân, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên tối cao, làm gì cũng phải vì đất nước, vì tổ quốc trước tiên, đừng có nghĩ đến mình vội…

Thế hệ trẻ phải có một số người vào Ban chấp hành Trung ương Đảng

Trò chuyện với gần 400 đảng viên trẻ tại cuộc gặp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, là cán bộ sinh hoạt đoàn, cũng đồng thời là đảng viên trẻ, chúng ta làm theo lời Bác, nhớ lời bắc dặn và theo chân Bác. Muốn vậy, trước hết phải biết Bác thế nào, cũng không chỉ nhớ, chỉ học thuộc lòng mà phải ngấm vào máu, vào khối óc và con tim của mình, trở thành những điều mình trăn trở suy nghĩ để hành động, làm theo Bác. Sống chiến đấu học tập và làm việc theo gương Bác Hồ vĩ đại, phải hiếu, thấm nhuần những điều Bác dạy và phải thực hiện cho bằng được.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng mong muốn và giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ những người tham dự buổi gặp mặt phải có một số người vào Ban chấp hành Trung ương Đảng. “Nhưng vào Ban Chấp hành Trung ương không phải cho oai, không phải để kiếm chức, kiếm quyền mà là để cống hiến, để hi sinh như Bác Hồ đã dạy chúng ta”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý.

50 nam thuc hien di chuc bac ho dang vien tre can vua co duc vua co tai
Toàn cảnh chương trình

Thay mặt cho các đảng viên trẻ và thế hệ đoàn viên thanh niên, anh Lê Quốc Phong, Bí thư Thứ Nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hứa với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục rèn đức, luyện tài, thể hiện tốt tinh thần tiên phong, gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị, đáp ứng được sự tin tưởng, kỳ vọng và tin yêu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

“Với tất cả tình cảm và sự quyết tâm, thế hệ trẻ hôm nay xin hứa với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước sẽ quyết tâm kế thừa xứng đáng sự nghiệp cách mạng của các thế hệ cha anh và những định hướng mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặt ra ngày hôm nay”, anh Lê Quốc Phong bày tỏ.

Trước đó, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cũng đã báo cáo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về kết quả đợt hoạt động "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác". Theo đó, sau 8 tháng triển khai, các cấp bộ Đoàn đã thực hiện nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, ý nghĩa, thiết thực, lôi cuốn sự tham gia hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi, gắn với các dấu mốc lịch sử quan trọng của đất nước. Đợt hoạt động là một lời tri ân, khẳng định niềm tin, tự hào, sự kính trọng của tuổi trẻ Việt Nam đối với Bác Hồ kính yêu, nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Qua hoạt động, phong trào, các cấp bộ đoàn đã phát hiện, tuyên dương hơn 35.000 điển hình thanh thiếu nhi học tập và làm theo lời Bác ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

50 nam thuc hien di chuc bac ho dang vien tre can vua co duc vua co tai
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng hoa các đảng viên trẻ tiêu biểu. Ảnh: TTXVN

Chương trình gặp mặt đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác, nằm trong khuôn khổ đợt tổng kết hoạt động "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác" được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động từ tháng 1 – 9/2019. 392 đảng viên trẻ có mặt trong buổi gặp mặt lần này là những điển hình tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác, là những tấm gương sáng có sức ảnh hưởng tích cực trong thanh thiếu nhi và xã hội, xứng đáng về Thủ đô, báo cáo với Bác, với Đảng về sự trưởng thành của thanh niên Việt Nam hôm nay, sẵn sàng tiếp nối, đón nhận trọng trách những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội theo Di chúc của Người.

50 nam thuc hien di chuc bac ho dang vien tre can vua co duc vua co tai Di chúc Bác Hồ - Giá trị của lịch sử, tương lai cho đất nước

Ngày 2/9/1969, từ biệt thế giới này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta một ...

50 nam thuc hien di chuc bac ho dang vien tre can vua co duc vua co tai Chuyện của “Tài liệu tuyệt đối bí mật“

Cách đây 15 năm, nhà báo Trâm Anh đã có dịp đến thăm đồng chí Vũ Kỳ, nguyên thư ký của Hồ Chủ tịch nhiều ...

50 nam thuc hien di chuc bac ho dang vien tre can vua co duc vua co tai Tổng kết đợt thi đua “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”

Hội nghị tổng kết sẽ diễn ra vào ngày 26-27/8/2019 tại Hà Nội.

In bài viết

Truyền hình