Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người lao động phải nghỉ việc, giảm lương, người nghèo gặp khó khăn. Chính phủ sẽ dành 30.000 tỷ hỗ trợ cho nhóm người này.
5 nhom duoc ho tro 1 18 trieu dong thang do anh huong cua dich covid 19 Những trường hợp được ra đường, những nơi mở cửa ở Hà Nội trong thời gian cách ly xã hội
5 nhom duoc ho tro 1 18 trieu dong thang do anh huong cua dich covid 19 Cách ly toàn xã hội: Xe ôm, shipper tại TP.HCM vẫn được hoạt động

Chiều 31/3, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trước tình hình hiện nay, phải lo cho cuộc sống nhân dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, người làm bán thời gian, người mất việc làm… để họ có thu nhập bảo đảm đời sống ở mức tối thiểu.

Việc hỗ trợ này, theo Thủ tướng, là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước đối với người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế trong bối cảnh hiện nay.

5 nhom duoc ho tro 1 18 trieu dong thang do anh huong cua dich covid 19
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ. Ảnh: VGP.

Sẽ có nghị quyết về các gói hỗ trợ

Thủ tướng cho biết, phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 1/4 sẽ thảo luận để có nghị quyết về các gói hỗ trợ cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội. Trong quá trình chuẩn bị nghị quyết về gói hỗ trợ này, trước hết là xác định rõ đối tượng, ai cần hỗ trợ.

Thủ tướng yêu cầu phải đủ 5 nhóm đối tượng: Người nghèo và cận nghèo; đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội; người lao động theo hợp đồng phải tạm thời ngưng việc; hộ hộ kinh doanh cá thể ngừng hoạt động; người lao động tự do mất việc.

Việc hỗ trợ phải đúng đối tượng bị ảnh hưởng, không bỏ sót đối tượng và cũng không được để lợi dụng chính sách để hỗ trợ tràn lan.

Đồng thời, cần xác định chính xác mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ cho từng loại đối tượng. “Có những ý kiến nêu hỗ trợ 500 nghìn đồng, 900 nghìn, 1 triệu đồng, 50% mức lương tối thiểu,… thì căn cứ mức nào là phù hợp”, Thủ tướng nói.

Cùng với đó là xác định rõ nguồn hỗ trợ, phương thức hỗ trợ và thẩm quyền quyết định. Trong đó, nguồn chủ yếu là từ ngân sách nhà nước trong thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng và chính quyền địa phương cũng như từ DN.

Việc hỗ trợ đảm bảo 4 nguyên tắc. Đó là hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19 làm giảm sâu thu nhập, mất việc làm, thiếu việc làm.

Nguyên tắc thứ hai là hỗ trợ theo nguyên tắc chia sẻ, cả người lao động, người dân, DN chịu ảnh hưởng và nhà nước cùng chia sẻ để bảo đảm mức sống cơ bản tối thiểu, trong đó nhà nước chỉ hỗ trợ một phần, phân bổ phù hợp với ngân sách TƯ và địa phương.

Nguyên tắc thứ ba là chính quyền cơ sở, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chức năng liên quan có trách nhiệm xác định đúng đối tượng hỗ trợ, bảo đảm công khai, minh bạch, không để tiêu cực, trục lợi chính sách, phát sinh tiêu cực, khiếu kiện, khiếu nại, khoản tiền hỗ trợ này phải đến người lao động.

Nguyên tắc thứ tư là DN có trách nhiệm với xã hội và người dân, có trách nhiệm giữ người lao động.

5 nhóm đối tượng được hỗ trợ

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng cho ý kiến về các mức hỗ trợ trực tiếp với tổng số tiền ước tính khoảng 28.000-30.000 tỷ đồng, cả ngân sách Trung ương và địa phương. Nguồn này sẽ dành hỗ trợ cho các nhóm hộ nghèo, cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội và người có công; người lao động có hợp đồng lao động với doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể gặp khó khăn nhất phải dừng kinh doanh, người lao động tự do, không có việc làm…

Cụ thể, hỗ trợ trực tiếp hộ nghèo 1 triệu đồng/người/tháng, trước mắt hỗ trợ 3 tháng (tháng 4, 5, 6); Hỗ trợ cho một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với mức hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng.

Thủ tướng giao Bộ Lao động Thương binh và Xã hội rà soát, có tiêu chí hỗ trợ cụ thể theo nguyên tắc chỉ hỗ trợ một bộ phận thực sự khó khăn, bị mất việc, không hỗ trợ cho tất cả các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công.

Với người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương, giảm thu nhập, mức hỗ trợ dự kiến 1,8 triệu đồng/người/tháng (tức 50% lương tối thiểu), trước mắt hỗ trợ cho 3 tháng 4,5,6.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng. Nếu doanh nghiệp không đủ nguồn để chi trả tối thiểu 50% lương tối thiểu cho lao động thì thực hiện vay Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam với lãi suất ưu đãi và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước bổ sung nguồn cho Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam.

Với hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh gặp khó khăn nhất do Covid-19, dự kiến mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/tháng trong ba tháng 4,5,6.

Người lao động tự do không có hợp đồng, mất việc hoặc không có việc làm sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng, trong 3 tháng 4,5,6.

Theo yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ, Chủ tịch UBND các địa phương phải xác định rõ đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch, không được gian dối, trục lợi.

5 nhom duoc ho tro 1 18 trieu dong thang do anh huong cua dich covid 19 Bảo vệ bệnh viện bị hành hung vì nhắc người đeo khẩu trang phòng Covid-19

Khi thấy một nam thanh niên bước vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương nhưng không đeo khẩu trang phòng Covid-19, anh T.P.L – bảo ...

5 nhom duoc ho tro 1 18 trieu dong thang do anh huong cua dich covid 19 Bác sĩ nhiễm Covid-19 từng tiếp xúc gần với TT Putin

Sau một tuần kể từ khi tiếp xúc với Tổng thống Nga Vladimir Putin, bác sĩ Denis Protsenko đã có kết quả dương tính Covid-19.

5 nhom duoc ho tro 1 18 trieu dong thang do anh huong cua dich covid 19 Video: Con gái tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn bịn rịn chào bác sĩ khi khỏi bệnh Covid-19

Bệnh nhân số 32 nhiễm Covid-19 là Thảo Tiên – con gái tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn sau 22 ngày điều trị đã được công ...

In bài viết

Truyền hình