Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:25 | 02/11/2023 GMT+7

400 thanh niên Việt Nam và Trung Quốc giao lưu thông qua ngôn ngữ âm nhạc

aa
400 thanh niên Việt Nam và Trung Quốc đã tham gia chương trình Liên hoan ca nhạc phim ảnh thanh niên Trung Quốc – ASEAN với chủ đề “Chung một bài ca” diễn ra vào ngày 1/11 tại Trường Đại học Hà Nội (Việt Nam).
Hội Hữu nghị Việt - Trung tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2023-2028: mở rộng mô hình thôn - bản kết nghĩa
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt - Trung qua kênh nhân dân

Phát biểu tại liên hoan, TS Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cho biết, Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia núi liền núi, sông liền sông, văn hoá có nhiều nét tương đồng, có tình hữu nghị nồng thắm “vừa là đồng chí, vừa là anh em” ngày càng bền chặt. Năm 2023 là kỉ niệm 15 năm Việt Nam – Trung Quốc thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, quan hệ Việt – Trung giữ vững xu thế phát triển vững mạnh.

"Liên hoan là dịp để thanh niên Việt - Trung tìm hiểu và học hỏi văn hoá nghệ thuật đặc sắc của nước bạn thông qua giao lưu những ca khúc nhạc phim của hai nước. Đồng thời, tăng cường hiểu biết và thấu hiểu giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy quan hệ hai quốc gia phát triển về chiều sâu. Thông qua đó cũng góp phần thúc đẩy hợp tác đa phương trong khu vực, giúp Việt Nam và Trung Quốc cùng chung tay tiến bước về tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn", TS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.

400 thanh niên Việt Nam và Trung Quốc giao lưu thông qua ngôn ngữ âm nhạc
Dàn nhạc Dân tộc Sức sống mới mang đến tiết mục hoà tấu nhạc cụ dân tộc Việt Nam – Trung Quốc.

Ông Bành Thế Đoàn, Tham tán văn hoá Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam bày tỏ, với tư cách là một loại hình ngôn ngữ, âm nhạc có tính vượt qua rào cản dân tộc và quốc gia. Nhân dân Trung Quốc và Việt Nam có nhiều tư tưởng giá trị nhân văn tương đồng, đều đặt âm nhạc ở vị trí rất cao trong cuộc sống, lễ nhạc được coi là quy phạm của quốc gia.

"Chúng ta có mặt tại đây cùng hát chung một bài ca, cũng chính là thông qua ngôn ngữ âm nhạc để kết nối trái tim với trái tim, để có sự thông hiểu giữa trái tim với trái tim", ông Bành Thế Đoàn chia sẻ.

400 thanh niên Việt Nam và Trung Quốc giao lưu thông qua ngôn ngữ âm nhạc
Các thanh niên Việt Nam - Trung Quốc cùng hát chung những ca khúc phim ảnh, trình diễn những tiết mục múa truyền thống Trung Quốc và hoà tấu nhạc cụ dân tộc hai nước...

Tại liên hoan, các thầy cô và sinh viên Việt Nam, Trung Quốc cùng các nghệ sĩ, diễn viên đã trình bày những ca khúc trong nhạc phim: Tâm trạng khi yêu, Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Đại ngư hải đường và ca khúc dân gian Việt Nam đặc sắc: Nhà em ở lưng đồi, mang lại không khí vô cùng náo nhiệt tại hội trường.

Đội múa Nhà hát Nhạc, Vũ kịch Việt Nam đã biểu diễn tiết mục vũ đạo phong cách truyền thống trên nền nhạc phim kiếm hiệp Trung Quốc Sở Kiều truyện đã từng nhận được sự yêu thích của rất nhiều khán giả Việt Nam; Dàn nhạc Dân tộc Sức sống mới cũng mang đến tiết mục hoà tấu nhạc cụ dân tộc Việt Nam – Trung Quốc, tái hiện lại những giai điệu trong phim ảnh Trung Quốc như Dòng suối nhỏ, Nam nhi tự cường....

400 thanh niên Việt Nam và Trung Quốc giao lưu thông qua ngôn ngữ âm nhạc
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm tại liên hoan.

Các ca sĩ đến từ Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, cùng các khán giả có mặt tại hội trường thông qua hình thức trực tuyến để cùng cất vang những câu ca trong bài hát Trời cao biển rộng.

Trước khi chương trình liên hoan ca nhạc diễn ra, có khoảng 800 sinh viên Việt Nam và du học sinh Trung Quốc, du học sinh đến từ các nước Đông Nam Á cùng nhiều thầy, cô giáo đến từ các trường đại học tại Hà Nội đến tham gia các hoạt động trải nghiệm văn hoá Trung Quốc như: vẽ tranh Trung Quốc, Hán phục, cắt giấy, vẽ mặt nạ, thư pháp Trung Quốc, thưởng thức món ăn truyền thống Trung Quốc, khắp nơi rộn vang tiếng cười.

400 thanh niên Việt Nam và Trung Quốc giao lưu thông qua ngôn ngữ âm nhạc
Học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động trải nghiệm văn hoá Trung Quốc.

Được biết đây là một trong những hoạt động của Tuần lễ Nghe nhìn Trung Quốc – ASEAN lần thứ 5, đồng thời cũng nằm trong chuỗi “Hoạt động giao lưu văn hoá thanh niên Lan Thương – Mê Kông "Song Thành Ký”. Chuỗi sự kiện sẽ tiếp tục đến các quốc gia như: Việt Nam, Lào thông qua các hoạt động giao lưu văn hoá đặc sắc, thúc đẩy giao lưu hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên các quốc gia.

Giao lưu nhân dân sôi nổi góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển ổn định, hiệu quả Giao lưu nhân dân sôi nổi góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển ổn định, hiệu quả
Quảng Châu (Trung Quốc) mong muốn hợp tác với Hà Nội trên nhiều lĩnh vực Quảng Châu (Trung Quốc) mong muốn hợp tác với Hà Nội trên nhiều lĩnh vực
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kế thừa nguồn gene đỏ: Thanh niên Việt - Trung tiếp nối mạch nguồn hữu nghị

Kế thừa nguồn gene đỏ: Thanh niên Việt - Trung tiếp nối mạch nguồn hữu nghị

Ngày 10/2, tại thành phố Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), Buổi thuyết trình Thanh niên Việt -Trung với chủ đề “Kế thừa nguồn gene đỏ” đã diễn ra với sự tham dự của khoảng 150 đại biểu thanh niên hai nước, qua đó góp phần làm sâu sắc nhận thức về truyền thống cách mạng và tiếp nối mạch nguồn hữu nghị Việt -Trung trong giai đoạn phát triển mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ

Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, tâm huyết và những đóng góp tích cực của Đại sứ Hà Vĩ và Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đối với những tiến triển trong quan hệ song phương.
Hòa nhạc mừng Xuân 2026 “Việt Nam - Trung Quốc: Láng giềng hữu nghị”

Hòa nhạc mừng Xuân 2026 “Việt Nam - Trung Quốc: Láng giềng hữu nghị”

Tối 7/2 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Chương trình Hòa nhạc mừng Xuân 2026 “Việt Nam - Trung Quốc: Láng giềng hữu nghị” đã diễn ra trang trọng, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, đồng thời đón Tết cổ truyền của hai dân tộc.

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động