Ngày 30/8, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM cùng Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Nai và Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Kinh nghiệm thực tiễn chữa trị bệnh nhân Covid-19 tại Hoa Kỳ - Thành lập nhóm bác sỹ tư vấn từ xa cho F0 tại Đồng Nai và Tiền Giang”.
Người Việt Nam tại Hoa Kỳ ủng hộ thiết bị y tế giúp quê hương chống dịch Covid-19 Người Việt Nam tại Hoa Kỳ ủng hộ thiết bị y tế giúp quê hương chống dịch Covid-19
Ngày 23/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco (Hoa Kỳ) đã tiếp nhận và hoàn tất thủ tục chuyển 255 máy thở, 9.000 bộ kits test nhanh Covid-19, 60.000 khẩu trang và các vật dụng y tế khác do bà con Việt kiều quyên góp để phục vụ công tác phòng, chống dịch trong nước.
Cộng đồng người Việt tại Nam Phi hỗ trợ 100.000 khẩu trang cho Namibia và Botswana Cộng đồng người Việt tại Nam Phi hỗ trợ 100.000 khẩu trang cho Namibia và Botswana
Ngày 13/8/2021, tiếp nối chương trình 1 triệu khẩu trang do những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nam Phi quyên góp nhằm hỗ trợ người dân Nam Phi và các nước Đại sứ quán kiêm nhiệm chống dịch COVID-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi tổ chức trao thêm 100.000 khẩu trang cho hai cơ quan đại diện Namibia và Botswana.

Kiều bào tìm phương án chống dịch cho Đồng Nai và Tiền Giang

Với chương trình tọa đàm lần này, các chuyên gia kiều bào đã có những ý kiến đóng góp, đề xuất giải pháp cũng như đưa ra phương án hỗ trợ cụ thể cho công tác phòng chống dịch tại hai tỉnh Đồng Nai và Tiền Giang.

Phát biểu tại toạ đàm, ông Lưu Văn Phi - Giám đốc Sở Ngoại vụ Tiền Giang cho biết, nội dung trao đổi tại buổi Tọa đàm sẽ giúp cho các bác sỹ trong nước có thêm kinh nghiệm để phục vụ cho công tác phòng chống dịch trong nước, đặc biệt là tại hai tỉnh Tiền Giang và Đồng Nai để sớm đưa cuộc sống quay trở lại trạng thái bình thường mới.

40 bác sỹ kiều bào Hoa Kỳ hỗ trợ tư vấn từ xa cho F0 tại Đồng Nai và Tiền Giang
Phía đầu cầu Tiền Giang tham dự toạ đàm.

Ông Lê Quang Trung - Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai thông tin: “Hiện nay Đồng Nai có khoảng 23.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19, có 400-500 bệnh nhân nặng với hơn 200 người tử vong. Theo ông, mỗi quốc gia khác nhau sẽ có mô hình điều trị khác nhau, thông qua buổi tọa đàm ông mong muốn hai bên tập trung vấn đề trao đổi kinh nghiệm trong khám chữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Các vấn đề trao đổi tại tọa đàm đều là những vấn đề đang được quan tâm hiện nay như: các triệu chứng đầu tiên khi nhiễm bệnh Covid-19, lưu ý của các bệnh nhân có bệnh nền khi điều trị tại nhà, các vấn đề tinh thần, tâm lý đối với bệnh nhân, vấn đề tránh lây nhiễm chéo khi cách ly tại nhà, các triệu chứng của bệnh nhân sau khi điều trị đặc biệt là các bệnh nhân nặng…

PGS.BS Lý T.Lương - Đại học Y Loma Linda, California, Chuyên gia truyền nhiễm, bác sĩ Uỷ ban đánh giá tiêu chuẩn bệnh viện Hoa Kỳ chia sẻ nội dung chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Covid-19. Theo bác sỹ, khi xâm nhập vào cơ thể, virus dùng cơ cấu bên trong tế bào để sinh sôi nảy nở. Trong lúc này, nó sẽ hủy hoại các tế bào trong người và tạo ra các Citokin như là IL-6, tumor necrotic factor (TNF), interferons (IFN), hay là IL-1. Những citokin này làm cho các nội tạng bị viêm, bị sưng, kích thích giữ trụ nước, đặc biệt là ở phổi, thận, gan, não, và làm rối loạn đông máu, dẫn đến tắc mạch, huyết khối nhất là tại phổi.

Bởi vậy khi dùng thuốc để trị cho SARS-CoV-2, chỉ có thể nhắm vào những tác hại gây ra từ sự lan tràn của Citokin này. Vì những tác hại của citokin nó tạo ra những triệu chứng như: nóng sốt, khó thở, thiếu oxi, suy thận, viêm gan, đông mạch máu, trúng gió, mất đi khả năng ngửi hay nêm nếm, tiêu chảy, mê man, đau bắp thịt hay xương cốt. Đặc biệt là những người có tiền bệnh như: cao huyết áp, bệnh tim, phổi, thận, tiểu đường hay tuổi tác cao. Theo sinh bệnh học thì sau 10 ngày đến hai tuần thì virus sẽ bị cơ thể mình khống chế, nhưng tác hại của nó sẽ kéo dài lâu hơn, nhiều khi cả vài tháng.

40 bác sỹ kiều bào Hoa Kỳ hỗ trợ tư vấn từ xa cho F0 tại Đồng Nai và Tiền Giang
Buổi toạ đàm diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Phó Giáo sư, Bác sĩ Đoàn Đào Viên - Đại học Y khoa Riverside, Đại học California, Giám đốc Đoàn Y tế Samari Nhân Lành trình bày với nội dung xử trí những người bệnh Covid-19 ngoại trú. Theo đó: Đánh giá nhu cầu khám trực tiếp khi bệnh nhân nghi ngờ hoặc đã được xét nghiệm khẳng định Covid-19 nên được phân loại thông qua thăm khám sức khỏe từ xa trước khi khám trực tiếp.Tất cả bệnh nhân khó thở, độ bão hòa oxy (SpO2) ≤ 94% thở khí phòng, hoặc các triệu chứng cho thấy cần thăm khám sâu hơn nên được chuyển khám trực tiếp bởi nhân viên y tế.

Cân nhắc lâm sàng trong điều trị bệnh nhân ngoại trú: Ở hầu hết bệnh nhân người lớn, khó thở có xu hướng xảy ra từ 4 đến 8 ngày sau khởi phát triệu chứng nếu bệnh nhân có khó thở, thậm chí có thể xảy ra sau 10 ngày. Trong khi khó thở nhẹ là phổ biến, khó thở nặng và đau/tức ngực dữ dội cho thấy tiến triển bệnh lý của phổi.

Tư vấn về bệnh nhân cần được theo dõi: Bác sĩ điều trị nên xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao bệnh lý tiến triển. Đây là những bệnh nhân có thể là ứng cử viên cho việc điều trị bằng thuốc, và bác sĩ lâm sàng cần theo dõi y tế đầy đủ những bệnh nhân này. Cần tư vấn cho tất cả bệnh nhân và thành viên gia đình hoặc người chăm sóc về các triệu chứng cảnh báo cần được đánh giá theo dõi nhanh thông qua thăm khám từ xa hoặc tại phòng cấp cứu.

PGS.TS Đoàn Đào Viên mong muốn thành lập nhóm bác sỹ hỗ trợ tư vấn từ xa cho Đồng Nai và Tiền Giang. Theo đó, đoàn dùng hệ thống TeleHealth của Mỹ để kết nối với bệnh nhân tại Việt Nam qua mạng internet. Hệ thống này bảo đảm sự riêng tư của bệnh nhân. Những bệnh nhân nào có điện thoại thông minh chỉ cần ấn vào link là móc nối được ngay với bác sĩ. Khi được lập hồ sơ bệnh lý, bác sĩ sẽ kết nối ngay và tư vấn rõ ràng cho bệnh nhân. Khi xong sẽ cho bệnh nhân tái hẹn trong hai cho đến bốn ngày. Khả năng tư vấn có thể từ 200-300 bệnh nhân trong mỗi 4h một ngày.

Đại tá, Bác sĩ Huỳnh Khải Tinh - Quân y Bộ binh Hoa Kỳ, Chuyên khoa Cấp cứu - Tai Mũi Họng chia sẻ nội dung “Can thiệp cấp cứu người bệnh Covid-19”. Theo ông, đối tượng thở oxy tại nhà khi SpO2 < 90% khi thở khí phòng; SpO2 > 90% khi thở oxy < 5L qua ống sondone mũi và có thể đi bộ 15m khi thở oxy mà SpO2 < 90%.

Yếu tố người bệnh thở oxy tại nhà là dưới 65 tuổi, và không có bệnh phổi mãn tính hoặc tăng áp lực phổi. Có người theo dõi và có thể quay trở lại cấp cứu nếu triệu chứng xấu đi. Có nơi ở ổn định, có nguồn điện để cắm máy tạo oxy và không thể là người vô gia cư. Theo bác sĩ cần thận trọng nếu người bệnh giai đoạn cuối bệnh thận, xơ gan hoặc suy tim, mang thai.

PGS.BS Lê Trần Hoàng - Đại học Y Arizona, Chuyên khoa Hô hấp và Hồi sức cấp cứu, Chủ tịch Y Đoàn Bệnh viện Fountain Valley, CA trình bày với chủ đề “Điều trị nội trú người bệnh Covid-19”. Theo PGS.BS, khu chăm sóc bệnh nhân là đơn vị điều trị tích cực– Intensive Care Unit (ICU). Ngoài đơn vị điều trị tích cực còn có phòng thông thường và phòng có theo giõi tim mạch, lượng oxy (tùy theo sự nặng nhẹ của bệnh nhân và tỷ lệ y tá/bệnh nhân). Theo PGS.BS Hoàng, chữa trị bệnh nhân Covid-19 tại đơn vị điều trị tích cực thì điều trị hỗ trợ và điều trị theo triệu chứng là chủ yếu.

Bệnh nhân bị Covid-19 nhẹ hoặc trung bình có thể ra khỏi cách ly sau ít nhất 10 ngày từ lúc bắt đầu có triệu chứng và 24 tiếng không bị sốt (không cần đến thuốc giảm nhiệt) và có sự cải thiện của những triệu chứng đó; Bệnh nhân bị Covid-19 nặng có thể ra khỏi cách ly: Sau ít nhất 10 đến 20 ngày từ lúc bắt đầu có triệu chứng và 24 tiếng không bị sốt (không cần đến thuốc giảm nhiệt) và có sự cải thiện của những triệu chứng đó.

Thông tin cụ thể, thiết thực

Ông Nguyễn Trác Toàn - Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, Hoa Kỳ hoan nghênh và đánh giá cao các hoạt động thiết thực của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan liên quan. Thông qua buổi tọa đàm đã đáp ứng nhu cầu của các bác sỹ người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm để giúp đỡ, chia sẻ khó khăn đối với hệ thống y tế trong nước.

40 bác sỹ kiều bào Hoa Kỳ hỗ trợ tư vấn từ xa cho F0 tại Đồng Nai và Tiền Giang
Ông Nguyễn Trác Toàn - Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, Hoa Kỳ phát biểu tại toạ đàm.

Ông cũng thông tin, cộng đồng người Việt Nam tại San Francisco thời gian qua cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ công tác phòng chống dịch trong nước về vật chất, trang thiết bị y tế như máy thở, bộ xét nghiệm, khẩu trang y tế,…Hiện nay, phong trào này vẫn đang lan tỏa và diễn ra sôi nổi trong cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. Ông mong muốn và đề xuất các cơ quan liên quan trong nước nên triển khai tiếp nhận nhanh chóng sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để họ cảm thấy việc đóng góp của mình thật sự có ý nghĩa.

Ông Trần Thanh Thảo - Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang cho biết, trong thời gian tới Tiền Giang sẽ triển khai tư vấn và điều trị cho các F0 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ông mong muốn các chuyên gia bác sỹ người Việt Nam ở nước ngoài bên cạnh hỗ trợ kinh nghiệm sẽ có những hỗ trợ về vật chất, trang thiết bị, các nguồn lực cần thiết cho công tác phòng chống dịch. Ông cũng hi vọng chương trình hỗ trợ tư vấn từ xa cho F0 tại Tiền Giang sớm được thực hiện trong thời gian gần nhất.

Kết thúc tọa đàm ông Trần Quốc Toản - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đồng Nai cho rằng Ban tổ chức đã có chương trình rất thiết thực, các chuyên gia kiều bào đã có chia sẻ rất cụ thể đối với công tác phòng chống dịch của Đồng Nai và Tiền Giang. Ông hi vọng trong thời gian tới, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục có những đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm để chung tay với đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Cộng đồng người Việt tại Nam Phi hỗ trợ 100.000 khẩu trang cho Namibia và Botswana Cộng đồng người Việt tại Nam Phi hỗ trợ 100.000 khẩu trang cho Namibia và Botswana
Ngày 13/8/2021, tiếp nối chương trình 1 triệu khẩu trang do những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nam Phi quyên góp nhằm hỗ trợ người dân Nam Phi và các nước Đại sứ quán kiêm nhiệm chống dịch COVID-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi tổ chức trao thêm 100.000 khẩu trang cho hai cơ quan đại diện Namibia và Botswana.
UNICEF tài trợ Dự án Hỗ trợ triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID tại Việt Nam năm 2021-2023 UNICEF tài trợ Dự án Hỗ trợ triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID tại Việt Nam năm 2021-2023
Ngày 11/8, UNICEF đã hợp tác cùng Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức hội thảo triển khai Dự án “Hỗ trợ triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam năm 2021-2023”.

In bài viết

Truyền hình