Trang chủ Việt Nam hôm nay
18:14 | 30/11/2023 GMT+7

4 gợi mở trong công tác đối ngoại Công đoàn giai đoạn 2023-2028

aa
“Đối ngoại nhân dân là một trong những sáng tạo độc đáo của cách mạng Việt Nam. Việc quán triệt sâu sắc tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh và quan điểm của Đảng ta về đối ngoại nhân dân là nhân tố có ý nghĩa quyết định, bài học kinh nghiệm quan trọng hàng đầu, đúc rút được từ thực tiễn cách mạng nước ta và hoạt động đối ngoại nhân dân trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước”.
Tết Nguyên đán Giáp Thìn: Công đoàn Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động lớn hướng tới người lao động
Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII: Bàn thảo về 3 khâu đột phá

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát biểu tại diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”. Đây là 1 trong 10 diễn đàn được Tổng LĐLĐ VN tổ chức chiều ngày 30/11 tại Hà Nội, là hoạt động trước thềm Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13, giai đoạn 2023-2028.

Tới dự diễn đàn có ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương, lãnh đạo, các chuyên gia Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Công Thương, đại biểu của công đoàn các ngành: Công Thương, Giáo dục, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công đoàn Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và LĐLĐ các tỉnh Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Kon Tum, Điện Biên.

Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”.

Phát huy vai trò công đoàn tham gia hội nhập quốc tế

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá các nội dung được bàn thảo tại diễn đàn có ý nghĩa quan trọng trong thời kỳ hội nhập, liên quan tới công tác đối ngoại nhằm phát huy vai trò công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế. Đặc biệt, nội dung của diễn đàn được Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định là 1 trong 10 vấn đề quan tâm trong giai đoạn mới.

Đánh giá về quá trình toàn cầu hoá phát hiện nay, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng: Quốc gia nào cũng đều phải xử lý cùng lúc 2 vấn đề cơ bản là đối nội và đối ngoại. Đây là 2 vấn đề này có mối quan hệ hữu cơ, biện chứng, tác động qua lại, hỗ trợ lẫn nhau, gắn kết và đan xen ngày càng chặt chẽ với nhau.

Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương.
Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: “Đối ngoại ngày nay không chỉ là sự nối tiếp của chính sách đối nội mà còn là một động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của các quốc gia, dân tộc”.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng mong muốn các các cấp, các ngành, các địa phương và đội ngũ cán bộ, đoàn viên cùng nhau nhìn lại quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng về công tác đối ngoại. Đây cũng là dịp để nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn nữa về tình hình, vị thế của đất nước trong khu vực và trên thế giới; qua đó tạo ra khí thế, quyết tâm mới cho toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, từng tổ chức và cá nhân trong hoạt động đối ngoại.

Thứ trưởng hy vọng, kết quả của diễn đàn sẽ tạo ra một dấu mốc mới và bước chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả cao hơn nữa cho công tác đối ngoại, trong đó có đối ngoại công đoàn.

Tạo sự hiểu biết và đồng thuận

Cũng tại diễn đàn, ông Trần Thanh Hải khẳng định, việc kế thừa đường lối đối ngoại của Đảng tại các Đại hội Đảng là bước phát triển mới để khẳng định vai trò, vị trí và nhiệm vụ của đối ngoại nói chung, đối ngoại nhân dân nói riêng trong tình hình mới.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.
Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Ông Trần Thanh Hải gợi ý 4 nội dung chính thảo luận tại diễn đàn.

Nội dung đầu tiên là cần tiếp tục khẳng định một trong những nội dung cốt lõi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối của cách mạng Việt Nam là đoàn kết dân tộc phải gắn liền với đoàn kết quốc tế, chủ nghĩa yêu nước chân chính phải gắn liền với chủ nghĩa quốc tế trong sáng của giai cấp công nhân, đoàn kết nhân dân trong nước gắn với đoàn kết nhân dân thế giới.

Bên cạnh đó, trong tình hình mới, Công đoàn Việt Nam cần tăng cường quan hệ quốc tế để thế giới hiểu đúng, sâu sắc về mình với tư cách là một tổ chức có bề dày lịch sử gần 100 năm, tạo lập bản sắc văn hóa công đoàn Việt Nam: “Trung thành với lợi ích giai cấp công nhân, luôn gắn với lợi ích quốc gia, dân tộc, giữ vững và phát huy truyền thống đoàn kết quốc tế, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội”.

Trên cơ sở này không ngừng mở rộng mặt trận ủng hộ Công đoàn Việt Nam, đồng thời phải có tâm thể tích cực bảo vệ công đoàn Việt Nam trước mọi âm mưu, thủ đoạn chia rẽ sự đoàn kết, thống nhất, sứ mệnh và bản sắc văn hoá của công đoàn Việt Nam.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của đại diện nhiều công đoàn các địa phương và công đoàn ngành.
Diễn đàn thu hút sự tham gia của đại diện nhiều công đoàn địa phương và công đoàn ngành.

Nội dung thứ 3 cần bàn thảo là nhiệm vụ chia sẻ tri thức về phong trào công nhân và công đoàn, nhất là các vấn đề mang tính toàn cầu; các kinh nghiệm thực tiễn do cán bộ công đoàn chuyên nghiệp quốc tế thực hiện là những tri thức quý, cần được trân trọng, tiếp thu chọn lọc, làm phong phú hơn tư duy về tổ chức và hoạt động công đoàn.

Cuối cùng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các đại biểu cần quan tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính bền vững trong quan hệ quốc tế; chủ động kết nối, phát triển quan hệ với các đối tác mới; tích cực chuẩn bị lực lượng để tham gia có trách nhiệm cao hơn tại các cơ chế, diễn đàn đa phương của công đoàn khu vực và quốc tế.

Đặc biệt, công tác vận động, tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tập trung bổ khuyết cho tổ chức và hoạt động công đoàn, nhất là tri thức mới về phong trào công nhân, công đoàn.

Ông Ngọ Duy Hiểu tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Ông Ngọ Duy Hiểu tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam
Hơn 2 triệu sáng kiến của đoàn viên công đoàn, người lao động làm lợi 33.000 tỷ đồng Hơn 2 triệu sáng kiến của đoàn viên công đoàn, người lao động làm lợi 33.000 tỷ đồng
Hoàng Mạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều kỳ vọng được các đại biểu gửi gắm vào Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Nhiều kỳ vọng được các đại biểu gửi gắm vào Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Tại kỳ họp của Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiều đại biểu đã chia sẻ mong muốn Đại hội đưa ra giải pháp giúp các cấp Công đoàn thuận lợi hơn trong việc tập trung nguồn lực, triển khai nhiều mô hình có sức lan tỏa mạnh mẽ trong chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.
8 vấn đề của đoàn viên, người lao động và công đoàn kiến nghị với Đảng, Nhà nước

8 vấn đề của đoàn viên, người lao động và công đoàn kiến nghị với Đảng, Nhà nước

Trong phiên trọng thể của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam sáng 2/12 tại Hà Nội, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổng hợp, lựa chọn 8 vấn đề lớn báo cáo với lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII đã thành công tốt đẹp

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII đã thành công tốt đẹp

Sáng 3/12, tại Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13 đã diễn ra phiên bế mạc.

Các tin bài khác

Hai công an cứu cháu bé người Trung Quốc bị đuối nước

Hai công an cứu cháu bé người Trung Quốc bị đuối nước

Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa gửi thư cảm ơn tới Công an tỉnh Long An và hai đại úy Nguyễn Quốc Đạt, Lê Đức Anh vì đã kịp thời cứu sống cháu bé người Trung Quốc bị đuối nước.
Xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tăng trong mùa khô 2023-2024

Xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tăng trong mùa khô 2023-2024

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long mùa khô năm 2023-2024 ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng không gay gắt như mùa khô năm 2015-2016 và năm 2019-2020.
Việt Nam tham dự triển lãm về quốc phòng lớn nhất châu Á

Việt Nam tham dự triển lãm về quốc phòng lớn nhất châu Á

Nhận lời mời của Bộ Quốc phòng Singapore, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu đã tham dự Triển lãm Hàng không Singapore (Singapore Airshow) lần thứ 9 tại Singapore diễn ra từ ngày 20 - 25/2.
Lần đầu phục dựng Lễ hội mở cửa biển ở xã đảo tiền tiêu của Quảng Ninh

Lần đầu phục dựng Lễ hội mở cửa biển ở xã đảo tiền tiêu của Quảng Ninh

Từ ngày 23-24/2 (từ ngày 14 đến 15 tháng Giêng), UBND xã Thanh Lân (huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội mở cửa biển xã Thanh Lân, lần thứ nhất. Sự kiện được diễn ra tại khu Miếu thờ Ngư ông, thôn 1, xã Thanh Lân.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ; cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập và các mặt ...
An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Đó làm một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng BĐBP - chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực ...
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt ...
Tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh trên các thị trường

Tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh trên các thị trường

Tỷ giá USD/VND được điều chỉnh tăng mạnh bất chấp trên thị trường thế giới, đồng bạc xanh tiếp tục yếu đi.
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động