Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:27 | 04/12/2016 GMT+7

4 điểm chủ chốt phân biệt Lực lượng Đặc nhiệm Mũ Nồi Xanh và Lực lượng Delta mà bạn không biết tới

aa
Đây sẽ là những thông tin giúp bạn không bao giờ nhầm lẫn hai lực lượng tinh nhuệ này của quân đội Mỹ.

Lực lượng đặc nhiệm số một của quân đội Mỹ được biết tới bằng nhiều cái tên: Delta hay Lực lượng Delta, hoặc CAG – viết tắt cho Nhóm Ứng dụng Chiến đấu (Combat Application Group) và nhiều cái tên khác nữa. Tên nào cũng vậy, ta đều không nghi ngờ việc lực lượng này mà một trong số nhóm quân sự của chính phủ tinh nhuệ nhất trên thế giới.

Họ góp công ở rất nhiều chiến dịch lớn, từ những ngày đầu ở mặt trận Afghanistan với các nhiệm vụ tấn công al Qaeda hay các nhiệm vụ truy quét khủng bố ngày nay. Nhóm chống khủng bố bí mật này biết rõ cách thức để vô hiệu hóa những mục tiêu, những mối đe dọa hàng đầu.

4 diem chu chot phan biet luc luong dac nhiem mu noi xanh va luc luong delta ma ban khong biet toi

Nhưng trong các chiến dịch sau sự kiện 11/9, các thành viên của Lực lượng Delta trong Lực lượng Đặc nhiệm được giao nhiều nhiệm vụ giống nhau, dò tìm những mục tiêu hàng đầu hay tấn công những cơ sở khủng bố. Và bản thân Lực lượng Delta cũng có rất nhiều lính thuộc Lực lượng Đặc nhiệm trong hàng ngũ của mình, vì thế “nền văn hóa” của hai lực lượng này dần đan xen vào với nhau.

Đó là lý do vì sao người ta hay nhầm lẫn Lực lượng Delta và Lực lượng Đặc nhiệm, họ không biết cách phân biệt ai với ai bởi lẽ, ai cũng tưởng những người lính cầm súng phục vụ tổ quốc thì đều có trách nhiệm như nhau cả.

Theo như lời Thiếu tướng Benett Sacolick, người đứng đầu Trung tâm Huấn luyện Lực lượng Đặc nhiệm – nơi toàn bộ những người lính thuộc Lực lượng Đặc nhiệm được tập huấn, đã nêu rõ sự khác biệt giữa hai nhóm là Lực lượng Delta và Lực lượng Đặc nhiệm – những người lính Mũ Nồi Xanh.

Họ có 4 điểm khác biệt chủ chốt:

Lực lượng Delta là gì và họ là ai?

Với khả năng bao quát thông tin, đào bới thông tin và lan truyền thông tin của cư dân mạng như hiện nay thì khó lòng giữ được bí mật. Và tin tức từ các bài báo, phóng sự sau sự kiện 11/9 càng làm cho cái tên “Lực lượng Delta” không còn là một bí mật của chính phủ nữa rồi.

4 diem chu chot phan biet luc luong dac nhiem mu noi xanh va luc luong delta ma ban khong biet toi

Cái tên này xuất hiện nổi tiếng nhất là từ cuốn sách Black Hawk Down của tác giả Mark Bowden. Cuốn sách dựa trên sự kiện có thật tại Mogadishu, Somali vào năm 1993 và hình tượng người lính thuộc Lực lượng Delta xuất hiện nổi bật trong những trang sách ấy và cả bộ phim chuyển thể sau này.

Trước đây, Lực lượng Delta được giữ bí mật tuyệt đối. Thành viên của lực lượng này phải đồng ý với một thỏa thuận pháp lý yêu cầu họ không được nhắc đến một từ nào liên quan tới “đơn vị” này, nếu không tuân theo thì họ sẽ bị bỏ tù. Thậm chí, khi một người lính Delta hi sinh trong chiến trận, Quân đội cũng vẫn không đưa ra bất kì một thông tin nào.

Lực lượng Delta cùng với SEAL Team 6, thuộc Hạng 1 trong số các đơn vị đặc nhiệm, hoàn toàn được giữ bí mật với công chúng.

4 diem chu chot phan biet luc luong dac nhiem mu noi xanh va luc luong delta ma ban khong biet toi

Nhưng Lực lượng Đặc nhiệm thì ngược lại, họ được công chúng biết tới với một vài chiến dịch tiêu biểu trong và ngoài nước. Đây là điểm khác biệt đầu tiên, dù Lực lượng Đặc nhiệm cũng hoạt động trong thầm lặng như Lực lượng Delta, nhưng sự tồn tại của họ không phải là một bí mật.

Việc xây dựng một đội quân du kích

Đây là điểm khiến Lực lượng Đặc nhiệm khác hoàn toàn với các đơn vị khác trong Quân đội Mỹ. Khi Đội quân Mũ Nồi Xanh được thành lập vào những năm 1950, những nhà lãnh đạo quân sự đã nhận ra tầm quan trọng của việc chống nổi loạn và những cuộc chiến tranh du kích, chiến đấu trong bóng tối thay vì luôn cầm súng chạy ngang chiến trường.

4 diem chu chot phan biet luc luong dac nhiem mu noi xanh va luc luong delta ma ban khong biet toi

Vì thế Lực lượng Đặc nhiệm, sau này được biết tới với cái tên Đội quân Mũ Nồi Xanh, được tạo ra để phục vụ những chiến dịch hỗ trợ các lực lượng bên ngoài lãnh thổ Mỹ, giúp đỡ chính phủ địa phương chống lại các mối nguy hiểm tiềm tàng.

Theo như đại diện của Quân đội Mỹ nói, những nhiệm vụ ngoài lãnh thổ quốc gia như vậy sẽ giúp xây dựng mối quan hệ tốt với các lực lượng vũ trang tại địa phương. Họ có thể hướng dẫn những đội quân yếu hơn về chiến thuật, cách chiến đấu cũng như các kĩ thuật trong quân sự cũng như trên chiến trường. Từ đó, quân đội địa phương có thể tự lo được khi Mỹ rút quân khỏi những chiến trường ấy.

4 diem chu chot phan biet luc luong dac nhiem mu noi xanh va luc luong delta ma ban khong biet toi

Còn về Lực lượng Delta (cũng như các lực lượng biệt kích đặc nhiệm khác như SEAL Team 6, ...) có nhiệm vụ thực hiện những chiến dịch thuộc hàng đánh nhanh và đánh mạnh trong khoảng thời gian chớp nhoáng, như những nhiệm vụ càn quét hay bắt giữ. Mặc dù Lực lượng Delta có xuất hiện tại các quốc gia khác ngoài nước Mỹ, nhưng họ không có nhiệm vụ hướng dẫn quân đội địa phương hoạt động.

Cách đánh giá và tuyển quân

Khi Đại tá Charles Beckwith thành lập Lực lượng Delta vào năm 1977, ông đã tham khảo và lấy hình mẫu của Lực lượng Không quân Đặc nhiệm Anh SAS. Thực tế, Lực lượng Delta còn được gọi bằng một tên tiếng lóng khác là “phi đội – squadron”, để nhớ tới nguồn gốc SAS của mình.

Điểm áp dụng lớn nhất của SAS vào trong Lực lượng Delta đó là cách lựa chọn ra những người lính biệt kích tinh nhuệ không khác nhiều so với cách lính Anh tuyển những người có năng lực cao. Những người được chọn bắt buộc phải phục vụ trong hàng ngũ quân đội Mỹ một thời gian rồi, nhưng bên cạnh đó, lính từ một số Lực lượng Đặc nhiệm như Lính thủy đánh bộ có thể nộp đơn xin gia nhập. Họ cũng còn phải còn ít nhất 2 năm phục vụ mới có thể vào được danh sách những biệt kích này.

4 diem chu chot phan biet luc luong dac nhiem mu noi xanh va luc luong delta ma ban khong biet toi

Theo như một người lính đã từng phục vụ cho Lực lượng Delta cho biết, việc tuyển chọn cực kì khắt khe và có phần ... tàn bạo. Họ có thể sẽ phải băng qua những dãy núi phía Tây Virginia với những chỉ dẫn mơ hồ, vượt qua những địa hình gồ ghề hiểm trở và tất cả những ứng viên đều phải trải qua một bài kiểm tra tâm lý, xem họ có khả năng đương đầu với một môi trường khắc nghiệt trong tình trạng đơn độc, hoặc họ sẽ xử lý thế nào khi đối mặt với nguy cơ bị bắt giữ hay thậm chí phải hi sinh.

Lực lượng Đặc nhiệm thì không khắt khe tới vậy, họ sử dụng những bài tuyển quân thử thách giới hạn thể lực chuẩn (nhưng không nghi ngờ gì việc các bài tuyển quân ấy vẫn không dễ dàng gì). Bài thử sẽ bao gồm một tình huống tham chiến tại khu vực ngoài lãnh thổ Mỹ, để xem người lính có thể thích ứng ra sao với một môi trường thay đổi đột ngột.

Kích cỡ cũng là một điểm khác biệt quan trọng

Quy mô của Lực lượng Đặc nhiệm là một tổ chức lớn hơn rất nhiều so với Lực lượng Delta.

Những người lính Mũ Nồi Xanh được chia thành năm nhóm tại ngũ và 2 nhóm thuộc lực lượng Phòng vệ Quốc gia. Những nhóm Lực lượng Đặc nhiệm này hoạt động chủ yếu tại các vùng miền cụ thể, xuyên suốt nước Mỹ và các khu vực nước ngoài khác.

4 diem chu chot phan biet luc luong dac nhiem mu noi xanh va luc luong delta ma ban khong biet toi

Lực lượng Delta thì ngược lại, họ có quân số rất nhỏ. Khoảng 1.000 cho tới 1.500 lính biệt kích được chia thành 4 tổ đội tấn công và 2 tổ đội hỗ trợ. Thậm chí, theo như một chuyên viên cấp cao nói, thì Lực lượng Delta còn có cả những người lính nữ nhằm phục vụ mục đích do thám tại nước ngoài.

Lược lượng Đặc nhiệm có trụ sở quanh thế giới, nhưng Lực lượng Delta chỉ có một trụ sở duy nhất tại Pháo đài Bragg, phía Bắc Carolina.

Với bốn điểm khác biệt lớn, chắc hẳn giờ đây bạn sẽ nhận ra đâu là những chàng trai Mũ Nồi Xanh thuộc Lực lượng Đặc nhiệm và đâu những người lính biệt kích cấp cao của Lực lượng Delta. Quân đội luôn có cấp bậc, có quy củ và đây là một minh chứng cực kì rõ ràng cho việc đó.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp lãnh đạo Lào thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Ngày 21/01/2026, đoàn học sinh trường THPT George (George School, Mỹ) có chuyến thăm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa đưa học sinh sang Việt Nam. Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã có những hoạt động kết nối thanh niên hai nước, góp phần làm phong phú trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa; đưa thế hệ trẻ Mỹ đến gần hơn với đất nước, con người và lịch sử Việt Nam.
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động