Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:27 | 04/12/2016 GMT+7

4 điểm chủ chốt phân biệt Lực lượng Đặc nhiệm Mũ Nồi Xanh và Lực lượng Delta mà bạn không biết tới

aa
Đây sẽ là những thông tin giúp bạn không bao giờ nhầm lẫn hai lực lượng tinh nhuệ này của quân đội Mỹ.

Lực lượng đặc nhiệm số một của quân đội Mỹ được biết tới bằng nhiều cái tên: Delta hay Lực lượng Delta, hoặc CAG – viết tắt cho Nhóm Ứng dụng Chiến đấu (Combat Application Group) và nhiều cái tên khác nữa. Tên nào cũng vậy, ta đều không nghi ngờ việc lực lượng này mà một trong số nhóm quân sự của chính phủ tinh nhuệ nhất trên thế giới.

Họ góp công ở rất nhiều chiến dịch lớn, từ những ngày đầu ở mặt trận Afghanistan với các nhiệm vụ tấn công al Qaeda hay các nhiệm vụ truy quét khủng bố ngày nay. Nhóm chống khủng bố bí mật này biết rõ cách thức để vô hiệu hóa những mục tiêu, những mối đe dọa hàng đầu.

4 diem chu chot phan biet luc luong dac nhiem mu noi xanh va luc luong delta ma ban khong biet toi

Nhưng trong các chiến dịch sau sự kiện 11/9, các thành viên của Lực lượng Delta trong Lực lượng Đặc nhiệm được giao nhiều nhiệm vụ giống nhau, dò tìm những mục tiêu hàng đầu hay tấn công những cơ sở khủng bố. Và bản thân Lực lượng Delta cũng có rất nhiều lính thuộc Lực lượng Đặc nhiệm trong hàng ngũ của mình, vì thế “nền văn hóa” của hai lực lượng này dần đan xen vào với nhau.

Đó là lý do vì sao người ta hay nhầm lẫn Lực lượng Delta và Lực lượng Đặc nhiệm, họ không biết cách phân biệt ai với ai bởi lẽ, ai cũng tưởng những người lính cầm súng phục vụ tổ quốc thì đều có trách nhiệm như nhau cả.

Theo như lời Thiếu tướng Benett Sacolick, người đứng đầu Trung tâm Huấn luyện Lực lượng Đặc nhiệm – nơi toàn bộ những người lính thuộc Lực lượng Đặc nhiệm được tập huấn, đã nêu rõ sự khác biệt giữa hai nhóm là Lực lượng Delta và Lực lượng Đặc nhiệm – những người lính Mũ Nồi Xanh.

Họ có 4 điểm khác biệt chủ chốt:

Lực lượng Delta là gì và họ là ai?

Với khả năng bao quát thông tin, đào bới thông tin và lan truyền thông tin của cư dân mạng như hiện nay thì khó lòng giữ được bí mật. Và tin tức từ các bài báo, phóng sự sau sự kiện 11/9 càng làm cho cái tên “Lực lượng Delta” không còn là một bí mật của chính phủ nữa rồi.

4 diem chu chot phan biet luc luong dac nhiem mu noi xanh va luc luong delta ma ban khong biet toi

Cái tên này xuất hiện nổi tiếng nhất là từ cuốn sách Black Hawk Down của tác giả Mark Bowden. Cuốn sách dựa trên sự kiện có thật tại Mogadishu, Somali vào năm 1993 và hình tượng người lính thuộc Lực lượng Delta xuất hiện nổi bật trong những trang sách ấy và cả bộ phim chuyển thể sau này.

Trước đây, Lực lượng Delta được giữ bí mật tuyệt đối. Thành viên của lực lượng này phải đồng ý với một thỏa thuận pháp lý yêu cầu họ không được nhắc đến một từ nào liên quan tới “đơn vị” này, nếu không tuân theo thì họ sẽ bị bỏ tù. Thậm chí, khi một người lính Delta hi sinh trong chiến trận, Quân đội cũng vẫn không đưa ra bất kì một thông tin nào.

Lực lượng Delta cùng với SEAL Team 6, thuộc Hạng 1 trong số các đơn vị đặc nhiệm, hoàn toàn được giữ bí mật với công chúng.

4 diem chu chot phan biet luc luong dac nhiem mu noi xanh va luc luong delta ma ban khong biet toi

Nhưng Lực lượng Đặc nhiệm thì ngược lại, họ được công chúng biết tới với một vài chiến dịch tiêu biểu trong và ngoài nước. Đây là điểm khác biệt đầu tiên, dù Lực lượng Đặc nhiệm cũng hoạt động trong thầm lặng như Lực lượng Delta, nhưng sự tồn tại của họ không phải là một bí mật.

Việc xây dựng một đội quân du kích

Đây là điểm khiến Lực lượng Đặc nhiệm khác hoàn toàn với các đơn vị khác trong Quân đội Mỹ. Khi Đội quân Mũ Nồi Xanh được thành lập vào những năm 1950, những nhà lãnh đạo quân sự đã nhận ra tầm quan trọng của việc chống nổi loạn và những cuộc chiến tranh du kích, chiến đấu trong bóng tối thay vì luôn cầm súng chạy ngang chiến trường.

4 diem chu chot phan biet luc luong dac nhiem mu noi xanh va luc luong delta ma ban khong biet toi

Vì thế Lực lượng Đặc nhiệm, sau này được biết tới với cái tên Đội quân Mũ Nồi Xanh, được tạo ra để phục vụ những chiến dịch hỗ trợ các lực lượng bên ngoài lãnh thổ Mỹ, giúp đỡ chính phủ địa phương chống lại các mối nguy hiểm tiềm tàng.

Theo như đại diện của Quân đội Mỹ nói, những nhiệm vụ ngoài lãnh thổ quốc gia như vậy sẽ giúp xây dựng mối quan hệ tốt với các lực lượng vũ trang tại địa phương. Họ có thể hướng dẫn những đội quân yếu hơn về chiến thuật, cách chiến đấu cũng như các kĩ thuật trong quân sự cũng như trên chiến trường. Từ đó, quân đội địa phương có thể tự lo được khi Mỹ rút quân khỏi những chiến trường ấy.

4 diem chu chot phan biet luc luong dac nhiem mu noi xanh va luc luong delta ma ban khong biet toi

Còn về Lực lượng Delta (cũng như các lực lượng biệt kích đặc nhiệm khác như SEAL Team 6, ...) có nhiệm vụ thực hiện những chiến dịch thuộc hàng đánh nhanh và đánh mạnh trong khoảng thời gian chớp nhoáng, như những nhiệm vụ càn quét hay bắt giữ. Mặc dù Lực lượng Delta có xuất hiện tại các quốc gia khác ngoài nước Mỹ, nhưng họ không có nhiệm vụ hướng dẫn quân đội địa phương hoạt động.

Cách đánh giá và tuyển quân

Khi Đại tá Charles Beckwith thành lập Lực lượng Delta vào năm 1977, ông đã tham khảo và lấy hình mẫu của Lực lượng Không quân Đặc nhiệm Anh SAS. Thực tế, Lực lượng Delta còn được gọi bằng một tên tiếng lóng khác là “phi đội – squadron”, để nhớ tới nguồn gốc SAS của mình.

Điểm áp dụng lớn nhất của SAS vào trong Lực lượng Delta đó là cách lựa chọn ra những người lính biệt kích tinh nhuệ không khác nhiều so với cách lính Anh tuyển những người có năng lực cao. Những người được chọn bắt buộc phải phục vụ trong hàng ngũ quân đội Mỹ một thời gian rồi, nhưng bên cạnh đó, lính từ một số Lực lượng Đặc nhiệm như Lính thủy đánh bộ có thể nộp đơn xin gia nhập. Họ cũng còn phải còn ít nhất 2 năm phục vụ mới có thể vào được danh sách những biệt kích này.

4 diem chu chot phan biet luc luong dac nhiem mu noi xanh va luc luong delta ma ban khong biet toi

Theo như một người lính đã từng phục vụ cho Lực lượng Delta cho biết, việc tuyển chọn cực kì khắt khe và có phần ... tàn bạo. Họ có thể sẽ phải băng qua những dãy núi phía Tây Virginia với những chỉ dẫn mơ hồ, vượt qua những địa hình gồ ghề hiểm trở và tất cả những ứng viên đều phải trải qua một bài kiểm tra tâm lý, xem họ có khả năng đương đầu với một môi trường khắc nghiệt trong tình trạng đơn độc, hoặc họ sẽ xử lý thế nào khi đối mặt với nguy cơ bị bắt giữ hay thậm chí phải hi sinh.

Lực lượng Đặc nhiệm thì không khắt khe tới vậy, họ sử dụng những bài tuyển quân thử thách giới hạn thể lực chuẩn (nhưng không nghi ngờ gì việc các bài tuyển quân ấy vẫn không dễ dàng gì). Bài thử sẽ bao gồm một tình huống tham chiến tại khu vực ngoài lãnh thổ Mỹ, để xem người lính có thể thích ứng ra sao với một môi trường thay đổi đột ngột.

Kích cỡ cũng là một điểm khác biệt quan trọng

Quy mô của Lực lượng Đặc nhiệm là một tổ chức lớn hơn rất nhiều so với Lực lượng Delta.

Những người lính Mũ Nồi Xanh được chia thành năm nhóm tại ngũ và 2 nhóm thuộc lực lượng Phòng vệ Quốc gia. Những nhóm Lực lượng Đặc nhiệm này hoạt động chủ yếu tại các vùng miền cụ thể, xuyên suốt nước Mỹ và các khu vực nước ngoài khác.

4 diem chu chot phan biet luc luong dac nhiem mu noi xanh va luc luong delta ma ban khong biet toi

Lực lượng Delta thì ngược lại, họ có quân số rất nhỏ. Khoảng 1.000 cho tới 1.500 lính biệt kích được chia thành 4 tổ đội tấn công và 2 tổ đội hỗ trợ. Thậm chí, theo như một chuyên viên cấp cao nói, thì Lực lượng Delta còn có cả những người lính nữ nhằm phục vụ mục đích do thám tại nước ngoài.

Lược lượng Đặc nhiệm có trụ sở quanh thế giới, nhưng Lực lượng Delta chỉ có một trụ sở duy nhất tại Pháo đài Bragg, phía Bắc Carolina.

Với bốn điểm khác biệt lớn, chắc hẳn giờ đây bạn sẽ nhận ra đâu là những chàng trai Mũ Nồi Xanh thuộc Lực lượng Đặc nhiệm và đâu những người lính biệt kích cấp cao của Lực lượng Delta. Quân đội luôn có cấp bậc, có quy củ và đây là một minh chứng cực kì rõ ràng cho việc đó.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

Trong những năm gần đây, sức khỏe đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Nếu trước đây thực phẩm bảo vệ sức khỏe được xem là sản phẩm hỗ trợ, thì ngày nay chúng đã trở thành một phần trong lối sống chủ động của nhiều gia đình. Cùng với sự phát triển của thị trường là những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, tính minh bạch và uy tín của thương hiệu.
Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Sau 9 năm hình thành và phát triển tại Nam đảo Phú Quốc, Phụng Hưng Hotel ghi dấu một cột mốc mới khi được vinh danh “Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 – ASEAN Renowned Brand 2026”. Từ nền tảng lưu trú và ẩm thực, Phụng Hưng từng bước hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ, đồng thời mở rộng Trung tâm Hội nghị & Tiệc cưới với quy mô phục vụ hơn 1.300 khách.
Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 28/8 đến 2/9) nhiều khu vực có mưa rào và dông, riêng Trung Bộ ngày nắng.
Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 thông báo danh sách thí sinh dự thi Vòng 2, gồm phần thi viết và phỏng vấn.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động