Tinh hoàn lạc chỗ cần được phát hiện ngay sau sinh để có kế hoạch theo dõi và điều trị sớm cho bé. Trẻ cần điều trị trước 2 tuổi để khả năng sinh sản sau này không bị ảnh hưởng, để càng lâu trong cơ thể, nguy cơ vô sinh sẽ càng tăng.
Phú Thọ: Mâu thuẫn gia đình, vợ cắt phăng ‘của quý’ của chồng Hà Nội: Sự thật vụ người đàn ông máu chảy lênh láng do bị vợ cắt của quý Thủ tướng: Nói vì dân nhưng hách dịch, cửa quyền thì sao vì dân được?

Ngày 11/7, các bác sĩ Khoa Ngoại & Chuyên khoa - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé Hoàng Gia V. (3 tuổi, tỉnh Hải Dương) bị dị tật tinh hoàn lạc chỗ.

Bé nhập viện trong tình trạng gia đình kiểm tra không thấy tinh hoàn bên trái trong bìu của bé. Kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh tinh hoàn trái nằm trong lỗ bẹn nông, kích thước 9*5mm, nhu mô đều, không có khối khu trú, xung quanh không có dịch.

33 be trai sinh non mac di tat tinh hoan lac cho
Tinh hoàn lạc chỗ được đưa ra khỏi vị trí ống bẹn. (Ảnh: BVCC).

Qua hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tinh hoàn trái lạc chỗ. Trong quá trình phẫu thuật hạ tinh hoàn lạc chỗ, các bác sĩ tiến hành giải phóng tinh hoàn trái khỏi tổ chức dây xơ ống bẹn và cố định dưới bìu cho trẻ.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 30 phút. Sau mổ hiện tại sức khỏe của bé ổn định, dự kiến sau khoảng 3 ngày bé có thể xuất viện về với gia đình.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành - kíp phẫu thuật bé V. cho biết, hiện nay tỉ lệ tinh hoàn lạc chỗ chiếm 33% ở bé trai sinh non và 3,4% ở trẻ sinh đủ tháng.

"Đây là tình trạng tinh hoàn không nằm đúng vị trí (trong bìu) khi trẻ đã được sinh ra mà nằm trong ổ bụng hoặc trên đường di chuyển từ bụng qua ống bẹn, xuống bìu", bác sĩ Thành thông tin.

33 be trai sinh non mac di tat tinh hoan lac cho
Kíp mổ dị tật tinh hoàn lạc chỗ cho bé V. (Ảnh: BVCC).

Bác sĩ khuyến cáo các trường hợp tinh hoàn ẩn bẩm sinh cần được phát hiện sớm và can thiệp khi trẻ trước 1-2 tuổi để giữ được chức năng sinh sản của tinh hoàn.

Để càng lâu thì nguy cơ mất cả chức năng sinh sản, sinh dục và có khả năng bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn do nằm lạc vị trí quá lâu. Ngoài ra các biến chứng khác có thể gặp do tinh hoàn ẩn như xoắn vặn tinh hoàn, chấn thương vỡ tinh hoàn ẩn…

Do vậy, bác sĩ khuyên cha mẹ kiểm tra với trẻ là sờ nắn 2 bên bìu của bé để so sánh phát hiện các bất thường. Với trẻ nam thì bệnh tinh hoàn lạc chỗ càng cần phải lưu ý phát hiện để được chữa trị kịp thời.

In bài viết

Truyền hình