Khi tham gia bất kỳ một buổi phỏng vấn nào hầu hết chúng ta cũng phải chuẩn bị cho mình những kiến thức, kỹ năng, tác phong thật tốt để có thể tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Điều này rất cần thiết để bạn có thể chinh phục được công việc mơ ước của mình. Tuy nhiên điều đó cũng chưa đủ cho một buổi phỏng vấn hoàn hảo.

Bạn nên lưu ý không nên nói với nhà tuyển dụng 3 điều dưới đây để tránh ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn.

1. Không nên nói về công ty cũ

Nhà tuyển dụng có xu hướng hỏi ứng viên về công ty cũ cũng như lý do nghỉ việc là gì. Và có rất nhiều ứng viên đã kể lể những điều mình không hài lòng về Sếp và các vấn đề chính sách phúc lợi của công ty cũ.

Nếu bạn đang chuẩn bị đi phỏng vấn thì tuyệt đối không nên đề cập đến những vấn đề này. Bởi vì cho dù nói sự thật, bạn cũng đã tạo ấn tượng xấu trong mắt nhà tuyển dụng, rằng bạn là một nhân tính toán và hay để bụng những chuyện vụn vặt. Thậm chí nhà tuyển dụng còn nghĩ bạn cũng sẽ nói xấu họ như thế nếu sau này bạn nghỉ làm công ty họ. Chính vì vậy, khi được hỏi về công ty cũ bạn nên trả lời một cách có chừng mực, tốt hơn hết bạn nên nói về những điều đã học được tại công ty và các thành tích đã đạt được.

 

3 dieu tuyet doi khong bao gio noi voi nha tuyen dung

Khi được hỏi về công ty cũ hãy trả lời một cách có chừng mực và đừng bao giờ nói xấu công ty cũ khi trong quá trình phỏng vấn

2. Tôi có thể làm được mọi việc

Đây là câu trả lời có tính chất hai chiều, thứ nhất bạn là người có năng lực để làm được mọi việc, thứ hai bạn là một người không có năng lực rõ ràng. Nếu bạn có thể làm tốt mọi việc cùng một lúc thì hãy chứng minh cho họ biết về điều đó. Ngược lại nếu bạn không thể thì đừng nên mạo hiểm trả lời “tôi có thể làm mọi việc”, nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao năng lực của bạn vì câu trả lời này. Bạn ứng tuyển vào vị trí lễ tân khách sạn nhưng khi phỏng vấn bạn lại trả lời bạn có thể làm mọi việc liên quan đến chăm sóc khách hàng. Hoặc tiết lộ công làm thêm tại nhà hiện tại của bạn cho nhà tuyển dụng biết. Liệu rằng với câu trả lời như vậy bạn có thể vượt qua vòng phỏng vấn không?

Họ sẽ đánh giá bạn là người không có đam mê thật sự với công việc, khi bạn làm quá nhiều việc và không có một chuyên môn nhất định. Chính vì vậy, khi gặp những câu hỏi như vậy bạn nên lựa chọn một công việc bạn chắc chắn là mình làm tốt để trình bày với họ, ngoài ra bạn cũng có biết một ít về lĩnh vực nào đó.

3. Điều đó đã được liệt kê trong CV

Việc khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu nhất là nghe ứng viên nói kỹ năng và kinh nghiệm đã được trình bày trong hồ sơ xin việc khi được hỏi về công việc cũng như thành tích mà họ đạt được. Ví dụ công ty AAA tuyển kỹ sư xây dựng trong buổi phỏng vấn bộ phận nhân sự yêu cầu bạn hãy kể tên một số thành tích đạt được trong công việc. Sau đó bạn trả lời: “Em đã trình bày trong hồ sơ xin việc, anh/ chị có thể xem thêm ở đó”. Bạn nghĩ nhà tuyển dụng có chấp nhận được ứng viên khi trả lời như vậy không?

 

3 dieu tuyet doi khong bao gio noi voi nha tuyen dung

Bạn không nên trả lời thành tích đó đã được liệt kê trong hồ sơ xin việc của tôi.

Hầu hết các nhà nhân sự đều đã biết về những gì bạn đã trình bày trong CV, nhưng điều họ muốn nghe ở đây là quá trình để bạn đạt được thành công đó, cũng như những khó khăn vất vả bạn đã gặp phải chứ không phải đôi ba dòng chữ trong CV. Qua việc trình bày về những kỹ năng, kinh nghiệm nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá cao khả năng trình bày cũng như kỹ năng giao tiếp của bạn. Tốt hơn hết khi được nhà tuyển dụng hỏi về một kỹ năng hay kinh nghiệm nào đó mặc dù bạn đã trình bày rõ ràng trong hồ sơ xin việc thì bạn cũng nên trình bày lại để họ được biết. Họ sẽ đánh giá rất cao kỹ năng trả lời phỏng vấn của bạn đấy.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có thể trang bị được cho mình những kiến thức cần thiết cho một buổi phỏng vấn, và có thể chinh phục được các nhà tuyển dụng.

 

In bài viết

Truyền hình