Tranh chấp đất đai là tranh chấp có thủ tục khá phức tạp và kéo dài, nhiều trường hợp người dân không thể tự mình viết đơn, thu thập chứng cứ, chứng minh và tranh tụng tại tòa để có sở thắng kiện.
Đà Nẵng: Bàn giao 19 sổ đỏ cho đơn vị quản lý trong vụ “sổ đỏ mất tích” ở quận Sơn Trà Đà Nẵng: Bàn giao 19 sổ đỏ cho đơn vị quản lý trong vụ “sổ đỏ mất tích” ở quận Sơn Trà
Lập ban chỉ đạo tổng kết thi hành và xây dựng Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) Lập ban chỉ đạo tổng kết thi hành và xây dựng Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Nhằm giúp người dân có thể nắm rõ một vài quy định cơ bản trước khi khởi kiện tranh chấp đất đai đảm bảo quyền lợi của bản thân, Lê & Trần law firm Vietnam tổng hợp 3 điều quan trọng sau:

Cần hiểu rõ "tranh chấp đất đai là gì?"

Theo Khoản 3, Điều 3 trong Luật Đất Đai 2014, tranh chấp đất đai là các tranh chấp nhằm xác định ai thực sự là người có quyền sử dụng đất trong các tình huống: tranh chấp lấn, chiếm… Riêng những trường hợp tranh chấp về quyền thừa kế sử dụng đất, tặng cho hay chuyển nhượng không phải là tranh chấp đất đai.

3 điều quan trọng cần nắm rõ trước khi khởi kiện tranh chấp đất đai

Thực hiện hòa giải tại UBND cấp xã trước khi khởi kiện

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 202 trong Luật Đất đai 2012 cho biết

"Nếu các bên tranh chấp không tự thỏa thuận và hòa giải - phải gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để tiến hành hòa giải. Theo khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Nói đơn giản hơn, việc tranh chấp đất đai không được khởi kiện trực tiếp tại Tòa án vì sẽ bị trả lợi đơn khởi kiện.

3 điều quan trọng cần nắm rõ trước khi khởi kiện tranh chấp đất đai
Ảnh minh họa.

Theo Khoản 2, Điều 3 trong Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP đã quy định:

“Trong trường hợp hai bên tranh chấp chưa thể hòa giải thì được xem là chưa đủ điều kiện để tiến hành khởi tố theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 192 trong Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015".

Tiếp tục theo Khoản 2, Điều 3 của Nghị quyết này, những trường hợp tranh chấp khác liên quan đến sử dụng đất như: chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất… không yêu cầu phải thực hiện hòa giải tại UBND cấp xã.

Như vậy, bạn phải hiểu rằng: Tranh chấp đất đai được xem là tranh chấp giữa những người nào sẽ sử dụng quyền sử dụng đất - bắt buộc phải tiến hành hòa giải trước tại UBND trước khi khởi kiện.

Phương án giải quyết tranh chấp đất khi không có sổ đỏ

3 điều quan trọng cần nắm rõ trước khi khởi kiện tranh chấp đất đai

Nếu không thể hòa giải thành công tại UBND cấp xã, trong trường hợp đất đai sử dụng không có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng); giấy tờ về quyền sử dụng đất (theo quy định trong Luật đất đai 2013 tại Điều 100), các bên được quyền lựa chọn một trong 2 phương án giải quyết sau:

- Đề nghị UBND cấp tỉnh, cấp huyện xử lý tình huống/ giải quyết theo từng trường hợp cụ thể.

- Có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân.

Theo Lê & Trần Law firm Vietnam

Loạt chính sách mới bắt đầu có hiệu lực từ tháng 9/2021 Loạt chính sách mới bắt đầu có hiệu lực từ tháng 9/2021
Từ tháng 9/2021, nhiều chính sách mới bắt đầu có hiệu lực. Đây cũng là những chính sách nổi bật, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của đông đảo người dân như chính sách về bảo hiểm xã hội, đất đai, giáo dục…
Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố khẩn trương lập quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố khẩn trương lập quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, ngành có liên quan khẩn trương tập trung triển khai công tác lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và lập kế hoạch sử dụng đất các cấp.
Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý đất đai Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý đất đai
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo cơ quan cấp dưới thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai nhằm bảo đảm quản lý hiệu quả nguồn lực đất đai của cả nước.
In bài viết

Truyền hình