Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:18 | 28/10/2021 GMT+7

3 điều quan trọng cần nắm rõ trước khi khởi kiện tranh chấp đất đai

aa
Tranh chấp đất đai là tranh chấp có thủ tục khá phức tạp và kéo dài, nhiều trường hợp người dân không thể tự mình viết đơn, thu thập chứng cứ, chứng minh và tranh tụng tại tòa để có sở thắng kiện.
Đà Nẵng: Bàn giao 19 sổ đỏ cho đơn vị quản lý trong vụ “sổ đỏ mất tích” ở quận Sơn Trà Đà Nẵng: Bàn giao 19 sổ đỏ cho đơn vị quản lý trong vụ “sổ đỏ mất tích” ở quận Sơn Trà
Lập ban chỉ đạo tổng kết thi hành và xây dựng Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) Lập ban chỉ đạo tổng kết thi hành và xây dựng Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Nhằm giúp người dân có thể nắm rõ một vài quy định cơ bản trước khi khởi kiện tranh chấp đất đai đảm bảo quyền lợi của bản thân, Lê & Trần law firm Vietnam tổng hợp 3 điều quan trọng sau:

Cần hiểu rõ "tranh chấp đất đai là gì?"

Theo Khoản 3, Điều 3 trong Luật Đất Đai 2014, tranh chấp đất đai là các tranh chấp nhằm xác định ai thực sự là người có quyền sử dụng đất trong các tình huống: tranh chấp lấn, chiếm… Riêng những trường hợp tranh chấp về quyền thừa kế sử dụng đất, tặng cho hay chuyển nhượng không phải là tranh chấp đất đai.

3 điều quan trọng cần nắm rõ trước khi khởi kiện tranh chấp đất đai

Thực hiện hòa giải tại UBND cấp xã trước khi khởi kiện

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 202 trong Luật Đất đai 2012 cho biết

"Nếu các bên tranh chấp không tự thỏa thuận và hòa giải - phải gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để tiến hành hòa giải. Theo khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Nói đơn giản hơn, việc tranh chấp đất đai không được khởi kiện trực tiếp tại Tòa án vì sẽ bị trả lợi đơn khởi kiện.

3 điều quan trọng cần nắm rõ trước khi khởi kiện tranh chấp đất đai
Ảnh minh họa.

Theo Khoản 2, Điều 3 trong Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP đã quy định:

“Trong trường hợp hai bên tranh chấp chưa thể hòa giải thì được xem là chưa đủ điều kiện để tiến hành khởi tố theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 192 trong Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015".

Tiếp tục theo Khoản 2, Điều 3 của Nghị quyết này, những trường hợp tranh chấp khác liên quan đến sử dụng đất như: chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất… không yêu cầu phải thực hiện hòa giải tại UBND cấp xã.

Như vậy, bạn phải hiểu rằng: Tranh chấp đất đai được xem là tranh chấp giữa những người nào sẽ sử dụng quyền sử dụng đất - bắt buộc phải tiến hành hòa giải trước tại UBND trước khi khởi kiện.

Phương án giải quyết tranh chấp đất khi không có sổ đỏ

3 điều quan trọng cần nắm rõ trước khi khởi kiện tranh chấp đất đai

Nếu không thể hòa giải thành công tại UBND cấp xã, trong trường hợp đất đai sử dụng không có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng); giấy tờ về quyền sử dụng đất (theo quy định trong Luật đất đai 2013 tại Điều 100), các bên được quyền lựa chọn một trong 2 phương án giải quyết sau:

- Đề nghị UBND cấp tỉnh, cấp huyện xử lý tình huống/ giải quyết theo từng trường hợp cụ thể.

- Có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân.

Theo Lê & Trần Law firm Vietnam

Loạt chính sách mới bắt đầu có hiệu lực từ tháng 9/2021 Loạt chính sách mới bắt đầu có hiệu lực từ tháng 9/2021
Từ tháng 9/2021, nhiều chính sách mới bắt đầu có hiệu lực. Đây cũng là những chính sách nổi bật, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của đông đảo người dân như chính sách về bảo hiểm xã hội, đất đai, giáo dục…
Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố khẩn trương lập quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố khẩn trương lập quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, ngành có liên quan khẩn trương tập trung triển khai công tác lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và lập kế hoạch sử dụng đất các cấp.
Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý đất đai Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý đất đai
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo cơ quan cấp dưới thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai nhằm bảo đảm quản lý hiệu quả nguồn lực đất đai của cả nước.
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chú cháu ruột đâm nhau đến chết vì tranh chấp đất đai

Chú cháu ruột đâm nhau đến chết vì tranh chấp đất đai

Do mâu thuẫn từ việc tranh chấp đất nên ông Út và cháu ruột là ông Tèo đã đâm nhau, khiến cả hai tử vong.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/9, cường độ bão số 7 (Tapah) có khả năng mạnh thêm hai cấp, lên cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13.
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/9, miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nắng, nhiệt tăng cao nhất có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động