Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) chính thức đón 20 sinh viên Ấn Độ đầu tiên trúng tuyển ngành y khoa nhập học.
Thêm 55 sinh viên Lào, Campuchia tại Việt Nam được các gia đình nhận đỡ đầu Thêm 55 sinh viên Lào, Campuchia tại Việt Nam được các gia đình nhận đỡ đầu
Mới đây, 5 sinh viên Lào đang học tại Trường Đại học Đà Lạt, 50 sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM được các gia đình người Việt nhận nuôi. Đây là hoạt động tạo môi trường để sinh viên Lào, Campuchia trải nghiệm đời sống sinh hoạt hàng ngày của các gia đình Việt Nam.
Trao 85 suất học bổng đến học sinh, sinh viên Khmer, Kinh, Lào, Campuchia tại TP.HCM Trao 85 suất học bổng đến học sinh, sinh viên Khmer, Kinh, Lào, Campuchia tại TP.HCM
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, tại chùa Candaransi (quận 3, TP.HCM) vừa diễn ra buổi lễ trao 85 suất học bổng đến học sinh, sinh viên dân tộc Kinh, Khmer, du học sinh Campuchia, Lào tại TP.HCM.

Sinh viên Khushi Jai Prakash Asrani (Ấn Độ) có ba mẹ đi cùng nhập học tại HIU chia sẻ lo lắng về khác biệt ngôn ngữ nên đã cố gắng học tiếng Việt. Tuy nhiên, khi đến Việt Nam thấy mọi người đều thân thiện chào đón mình, cảm giác lo lắng không còn.

“Tôi đã tìm hiểu rất nhiều về con người, về lịch sử và đất nước Việt Nam trước khi quyết định chọn nơi đây là điểm đến. Tôi cũng có sự so sánh việc đào tạo Y khoa của nhiều nước để thấy rằng các chính sách của HIU là tốt nhất với tôi để lựa chọn", Khushi Jai Prakash Asrani nói.

20 sinh viên Ấn Độ hào hứng nhập học Y khoa tại Việt Nam
Sinh viên Khushi Jai Prakash Asrani (đứng giữa) cùng ba mẹ đến nhập học. Ảnh: HIU

sinh viên Narmatha Natesan (Ấn Độ) cho biết: “Em chọn học ngành Y vì ba em muốn em trở thành bác sĩ, và Việt Nam là điểm đến rất an toàn, thân thiện. Em hy vọng nơi đây sẽ thành ngôi nhà thứ hai của mình!”

Đây là hai trong số hơn 20 du học sinh Ấn Độ nhập học Y khoa tại HIU trong đợt này. Các bạn là những học sinh xuất sắc đã vượt qua các vòng thi xét tuyển hồ sơ và phỏng vấn của Hội đồng chuyên môn là những giáo sư, tiến sĩ đến từ các bộ môn thuộc khối ngành Sức khỏe và Ngôn ngữ văn hoá quốc tế của HIU diễn ra từ tháng 12 – 2021.

Lần đầu tiên, một trường đại học ở TP.HCM đã có những du học sinh quốc tế đến học ngành y khoa. Điều này mang ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển nền giáo dục nước nhà, đánh dấu bước trưởng thành về uy tín và trình độ đào tạo y khoa của các trường đại học Việt Nam.

Chương trình đào tạo ngành y khoa có tổng thời gian là 6 năm học. Du học sinh Ấn Độ sẽ học ngành y khoa tại HIU theo chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, được triển khai trên cơ sở chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào Tạo và Bộ Y tế, đồng thời đổi mới tiệm cận chương trình đào tạo y khoa của các nước tiên tiến trên thế giới.

Sinh viên sẽ được thực hành tại các phòng thực hành chức năng của trường và đi thực tập tại các bệnh viện là cơ sở y tế liên kết đào tạo với Trường như: Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nguyễn Trãi … và những đợt học thực tế cộng đồng khi tham gia các chương trình như khám răng và khám mắt cho các em học sinh THPT.

Sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia khám chữa bệnh tại các bệnh viện, các cơ sở y tế; giảng dạy tại các cơ sở đào tạo y dược; làm việc trong các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý ngành khoa học sức khỏe cũng như các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe.

Ngoài việc học những kiến thức lý thuyết, lâm sàng, sinh viên quốc tế còn được học tiếng Việt và các nét đặc trưng văn hóa Việt Nam.

20 sinh viên Ấn Độ hào hứng nhập học Y khoa tại Việt Nam
Các Đại biểu và Đoàn sinh viên Ấn Độ trong buổi lễ.Ảnh: HIU

Tham dự buổi lễ chào đón sinh viên Ấn Độ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi thấy rằng các trường đại học tại Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để trở thành điểm đến cho sinh viên quốc tế, điều này mang lại rất nhiều ý nghĩa. Thứ nhất, chúng ta sẽ giảm tình trạng chảy máu chất xám, thu hút được ngoại tệ.Thứ hai, chúng ta sẽ làm giàu hơn năng lực giảng dạy của các thầy cô giáo. Thứ ba, việc chúng ta đón nhiều sinh viên quốc tế thì theo quy định của Unesco sẽ làm tăng hạng của chúng ta trong bản đồ giáo dục của thế giới”.

Cơ hội cho sinh viên Việt Nam học tập tại New Zealand Cơ hội cho sinh viên Việt Nam học tập tại New Zealand
Mới đây, đại học Bách khoa TP.HCM (HCMUT) đã thỏa thuận hợp tác với Đại học Auckland của New Zealand trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, trao đổi giảng viên – sinh viên, đặc biệt chương trình liên kết đào tạo bậc cử nhân và thạc sĩ.
Thành lập Hội Sinh viên Việt Nam tại New Zealand khoá I Thành lập Hội Sinh viên Việt Nam tại New Zealand khoá I
Sự ra đời của Hội sinh viên ở quy mô toàn quốc sẽ tạo ra được sự gắn kết chặt chẽ trong cộng đồng sinh viên tại New Zealand, đồng thời là lực lượng nòng cốt cho cộng đồng người Việt, các hội trí thức kiều bào và du học sinh tại New Zealand.
In bài viết

Truyền hình