Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
09:34 | 12/02/2025 GMT+7

17 cựu Đại sứ Mỹ đề nghị Washington nối lại hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam, Lào, Campuchia

aa
Một nhóm gồm 17 cựu Đại sứ Mỹ cùng kí thư ngỏ gửi Ngoại trưởng Marco Rubio, đề nghị Mỹ sớm nối lại hỗ trợ đối với các chương trình khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam, Lào và Campuchia.
Lan tỏa tiếng Việt tại đại học danh giá hàng đầu của Mỹ
Mỹ đối mặt thách thức mới trong cuộc đua AI

Trong thư ngỏ được đăng tải trên trang web Legacies of War, 17 nhà ngoại giao từng giữ chức Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Lào và Campuchia đã kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio chấm dứt lệnh tạm dừng 90 ngày đối với các chương trình hỗ trợ nước ngoài của Mỹ, vốn dẫn đến việc các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn do Mỹ tài trợ ở nước ngoài bị đình trệ.

Theo các nhà ngoại giao, việc chính quyền Mỹ đánh giá lại các chương trình hỗ trợ nước ngoài là cần thiết. Tuy nhiên, thời gian tạm dừng để đánh giá kéo dài tới 3 tháng có nguy cơ gây ra sự thụt lùi nghiêm trọng hoặc thậm chí khiến các chương trình rà phá bom mìn toàn cầu, hỗ trợ nạn nhân và giáo dục rủi ro về bom mìn do Mỹ tài trợ bị thụt lùi, thậm chí "biến mất hoàn toàn".

Các cựu Đại sứ Mỹ cũng đánh giá, công tác hỗ trợ đối với các hoạt động rà phá bom mìn và vật liệu chưa nổ (UXO) thể hiện "sự ủng hộ của Mỹ đối với Việt Nam, Lào và Campuchia - những quốc gia trong khu vực có tầm quan trọng chiến lược to lớn với Mỹ".

"Hoạt động rà phá bom mìn không chỉ cứu sống nhiều người mà còn mang lại lợi ích thiết thực bằng cách biến đất ô nhiễm thành đất có thể sử dụng vì mục đích nông nghiệp hay xây dựng cơ sở hạ tầng, từ đó thúc đẩy nền kinh tế", các cựu Đại sứ Mỹ nhấn mạnh.

Các cựu Đại sứ Mỹ đồng thời khẳng định, các chương trình trên còn mang lại lợi ích cho an ninh quốc gia Mỹ, bởi nó sẽ giảm nguy cơ kẻ xấu tiếp cận vật liệu nổ để sử dụng chúng vì mục đích xấu, vốn có thể dẫn đến bạo lực hoặc bất ổn. Nếu không được dọn sạch, bom mìn và vật liệu chưa nổ có thể đe dọa tính mạng của nhà thầu và nhân viên cứu trợ Mỹ ở khu vực.

Nhiều cựu Đại sứ Mỹ đề nghị Washington nối lại hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn
Rà phá bom mìn tại Quảng Trị Việt Nam.

Trong thư, các cựu Đại sứ Mỹ tin rằng, "quan hệ đối tác giữa Mỹ với Việt Nam, Lào, Campuchia về các vấn đề quan trọng, bao gồm rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả dioxin và tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh, không chỉ giúp chữa lành vết thương trong quá khứ mà còn thúc đẩy hòa giải và mở rộng hợp tác quốc phòng, tăng trưởng kinh tế, giao lưu nhân dân".

"Các khoản đầu tư liên tục của chúng ta vào các lĩnh vực như rà phá bom mìn và các sáng kiến ​​phát triển khác sẽ chỉ củng cố thêm những mối quan hệ quan trọng này và thúc đẩy thành công chung lớn hơn nữa trong tương lai", các cựu Đại sứ Mỹ nêu quan điểm.

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 27/1 đã kêu gọi Mỹ xem xét các miễn trừ bổ sung đối với lệnh cắt giảm viện trợ nước ngoài của nước này nhằm “đảm bảo tiếp tục cung cấp các hoạt động phát triển và nhân đạo quan trọng”.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Guterres, ông Stephane Dujarric cho biết Mỹ là một trong những nước đóng góp viện trợ phát triển nhân đạo tự nguyện lớn nhất của LHQ và cơ quan này đang cố gắng tìm hiểu tác động của lệnh tạm dừng viện trợ từ Washington.

“Chúng tôi trân trọng lòng hảo tâm mà Mỹ luôn thể hiện. Chúng tôi muốn hợp tác, đánh giá, lắng nghe và giải quyết những lo ngại của chính quyền mới của Mỹ, đồng thời đảm bảo rằng những đối tượng dễ bị tổn thương nhất vẫn được bảo vệ”, ông Dujarric nói với các phóng viên.

Sau khi nhậm chức cách đây một tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tạm dừng các khoản đóng góp viện trợ nước ngoài để xem liệu chúng có phù hợp với chính sách đối ngoại của ông hay không. Động thái này dẫn đến nguy cơ cắt giảm hàng tỷ USD viện trợ quan trọng. Mỹ hiện là nhà tài trợ nước ngoài trợ lớn nhất trên toàn cầu. Trong năm tài chính 2023, nước này đã giải ngân 72 tỷ USD dành cho viện trợ nước ngoài.

Ngày 8/2, Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC) cho biết, khoảng 1.000 nhân viên rà phá bom mìn ở Quảng Trị thuộc 3 tổ chức phi chính phủ MAG, NPA/RENEW, Cây xanh hòa bình (PTVN) bị ảnh hưởng sau lệnh dừng hầu hết các khoản viện trợ nước ngoài của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hoạt động của 3 tổ chức này đều có sự viện trợ của Chính phủ Mỹ.
Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao đẩy giá vàng đi xuống Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao đẩy giá vàng đi xuống
Hội Việt - Mỹ đẩy mạnh hợp tác nhân dân, kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt - Mỹ Hội Việt - Mỹ đẩy mạnh hợp tác nhân dân, kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt - Mỹ
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự Chương trình nghệ thuật hữu nghị Việt-Trung

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự Chương trình nghệ thuật hữu nghị Việt-Trung

Chương trình nghệ thuật hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc là biểu tượng sinh động cho sự giao thoa, hòa quyện giữa hai nền văn hóa đặc sắc, giàu bản sắc dân tộc và không ngừng phát triển.
Truyền thông Trung Quốc đưa tin đậm nét các hoạt động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Truyền thông Trung Quốc đưa tin đậm nét các hoạt động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bất kể tình hình quốc tế có thay đổi như thế nào, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là phương hướng ưu tiên ngoại giao láng giềng, tiếp tục thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện.
Tiếp tục “giữ lửa," không ngừng phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Tiếp tục “giữ lửa," không ngừng phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn thân nhân các tướng lĩnh, chuyên gia, nhân sỹ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc sẽ tiếp tục “giữ lửa", kế thừa, nuôi dưỡng và phát triển tình hữu nghị giữa hai dân tộc.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng đoàn Việt Nam dự lễ khai mạc IPU-152

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng đoàn Việt Nam dự lễ khai mạc IPU-152

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ khai mạc IPU-152 với chủ đề “Nuôi dưỡng hy vọng, bảo đảm hòa bình và bảo vệ công lý cho các thế hệ tương lai”.

Đọc nhiều

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua chuyến thăm lần này xác lập tầm cao mới của hợp tác song phương với kết nối toàn diện, sâu rộng hơn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động