Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
09:34 | 12/02/2025 GMT+7

17 cựu Đại sứ Mỹ đề nghị Washington nối lại hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam, Lào, Campuchia

aa
Một nhóm gồm 17 cựu Đại sứ Mỹ cùng kí thư ngỏ gửi Ngoại trưởng Marco Rubio, đề nghị Mỹ sớm nối lại hỗ trợ đối với các chương trình khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam, Lào và Campuchia.
Lan tỏa tiếng Việt tại đại học danh giá hàng đầu của Mỹ
Mỹ đối mặt thách thức mới trong cuộc đua AI

Trong thư ngỏ được đăng tải trên trang web Legacies of War, 17 nhà ngoại giao từng giữ chức Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Lào và Campuchia đã kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio chấm dứt lệnh tạm dừng 90 ngày đối với các chương trình hỗ trợ nước ngoài của Mỹ, vốn dẫn đến việc các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn do Mỹ tài trợ ở nước ngoài bị đình trệ.

Theo các nhà ngoại giao, việc chính quyền Mỹ đánh giá lại các chương trình hỗ trợ nước ngoài là cần thiết. Tuy nhiên, thời gian tạm dừng để đánh giá kéo dài tới 3 tháng có nguy cơ gây ra sự thụt lùi nghiêm trọng hoặc thậm chí khiến các chương trình rà phá bom mìn toàn cầu, hỗ trợ nạn nhân và giáo dục rủi ro về bom mìn do Mỹ tài trợ bị thụt lùi, thậm chí "biến mất hoàn toàn".

Các cựu Đại sứ Mỹ cũng đánh giá, công tác hỗ trợ đối với các hoạt động rà phá bom mìn và vật liệu chưa nổ (UXO) thể hiện "sự ủng hộ của Mỹ đối với Việt Nam, Lào và Campuchia - những quốc gia trong khu vực có tầm quan trọng chiến lược to lớn với Mỹ".

"Hoạt động rà phá bom mìn không chỉ cứu sống nhiều người mà còn mang lại lợi ích thiết thực bằng cách biến đất ô nhiễm thành đất có thể sử dụng vì mục đích nông nghiệp hay xây dựng cơ sở hạ tầng, từ đó thúc đẩy nền kinh tế", các cựu Đại sứ Mỹ nhấn mạnh.

Các cựu Đại sứ Mỹ đồng thời khẳng định, các chương trình trên còn mang lại lợi ích cho an ninh quốc gia Mỹ, bởi nó sẽ giảm nguy cơ kẻ xấu tiếp cận vật liệu nổ để sử dụng chúng vì mục đích xấu, vốn có thể dẫn đến bạo lực hoặc bất ổn. Nếu không được dọn sạch, bom mìn và vật liệu chưa nổ có thể đe dọa tính mạng của nhà thầu và nhân viên cứu trợ Mỹ ở khu vực.

Nhiều cựu Đại sứ Mỹ đề nghị Washington nối lại hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn
Rà phá bom mìn tại Quảng Trị Việt Nam.

Trong thư, các cựu Đại sứ Mỹ tin rằng, "quan hệ đối tác giữa Mỹ với Việt Nam, Lào, Campuchia về các vấn đề quan trọng, bao gồm rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả dioxin và tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh, không chỉ giúp chữa lành vết thương trong quá khứ mà còn thúc đẩy hòa giải và mở rộng hợp tác quốc phòng, tăng trưởng kinh tế, giao lưu nhân dân".

"Các khoản đầu tư liên tục của chúng ta vào các lĩnh vực như rà phá bom mìn và các sáng kiến ​​phát triển khác sẽ chỉ củng cố thêm những mối quan hệ quan trọng này và thúc đẩy thành công chung lớn hơn nữa trong tương lai", các cựu Đại sứ Mỹ nêu quan điểm.

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 27/1 đã kêu gọi Mỹ xem xét các miễn trừ bổ sung đối với lệnh cắt giảm viện trợ nước ngoài của nước này nhằm “đảm bảo tiếp tục cung cấp các hoạt động phát triển và nhân đạo quan trọng”.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Guterres, ông Stephane Dujarric cho biết Mỹ là một trong những nước đóng góp viện trợ phát triển nhân đạo tự nguyện lớn nhất của LHQ và cơ quan này đang cố gắng tìm hiểu tác động của lệnh tạm dừng viện trợ từ Washington.

“Chúng tôi trân trọng lòng hảo tâm mà Mỹ luôn thể hiện. Chúng tôi muốn hợp tác, đánh giá, lắng nghe và giải quyết những lo ngại của chính quyền mới của Mỹ, đồng thời đảm bảo rằng những đối tượng dễ bị tổn thương nhất vẫn được bảo vệ”, ông Dujarric nói với các phóng viên.

Sau khi nhậm chức cách đây một tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tạm dừng các khoản đóng góp viện trợ nước ngoài để xem liệu chúng có phù hợp với chính sách đối ngoại của ông hay không. Động thái này dẫn đến nguy cơ cắt giảm hàng tỷ USD viện trợ quan trọng. Mỹ hiện là nhà tài trợ nước ngoài trợ lớn nhất trên toàn cầu. Trong năm tài chính 2023, nước này đã giải ngân 72 tỷ USD dành cho viện trợ nước ngoài.

Ngày 8/2, Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC) cho biết, khoảng 1.000 nhân viên rà phá bom mìn ở Quảng Trị thuộc 3 tổ chức phi chính phủ MAG, NPA/RENEW, Cây xanh hòa bình (PTVN) bị ảnh hưởng sau lệnh dừng hầu hết các khoản viện trợ nước ngoài của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hoạt động của 3 tổ chức này đều có sự viện trợ của Chính phủ Mỹ.
Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao đẩy giá vàng đi xuống Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao đẩy giá vàng đi xuống
Hội Việt - Mỹ đẩy mạnh hợp tác nhân dân, kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt - Mỹ Hội Việt - Mỹ đẩy mạnh hợp tác nhân dân, kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt - Mỹ
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam và Israel tăng cường hợp tác trong đào tạo và khoa học – công nghệ

Việt Nam và Israel tăng cường hợp tác trong đào tạo và khoa học – công nghệ

Ngày 23/11, Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung cùng Bộ phận Khoa học – Công nghệ của Đại sứ quán đã tới thăm và làm việc với lãnh đạo Đại học Technion tại thành phố Haifa. Cuộc trao đổi tập trung vào các cơ hội hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu và phát triển khoa học – công nghệ giữa Technion và các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam.
Việt Nam sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu

Việt Nam sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu

.Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết, bình đẳng và phát triển bền vững”, diễn ra tại thành phố Johannesburg, Trung tâm tài chính quốc tế và thị trường chứng khoán nổi tiếng của Nam Phi cũng như thế giới. Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, là sự khẳng định mạnh mẽ về uy tín, vị thế và vai trò ngày càng cao của Việt Nam.
Mở rộng hợp tác cấp địa phương, thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam – Bulgaria

Mở rộng hợp tác cấp địa phương, thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam – Bulgaria

Tại thành phố Burgas, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Burgas vừa tổ chức Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Bulgaria. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động triển khai các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm chính thức Bulgaria của Tổng Bí thư Tô Lâm (22–24/10/2025), hướng tới mở rộng hợp tác cấp địa phương, tăng cường gắn kết kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.
Thúc đẩy hợp tác và tăng cường kết nối cấp địa phương giữa Việt Nam – Sri Lanka

Thúc đẩy hợp tác và tăng cường kết nối cấp địa phương giữa Việt Nam – Sri Lanka

Từ ngày 17–19/11, Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Trịnh Thị Tâm cùng đoàn công tác của Đại sứ quán đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Miền Bắc Sri Lanka nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế – thương mại, khảo sát tiềm năng đầu tư và mở rộng kết nối giữa các địa phương hai nước.

Đọc nhiều

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Ngày 26/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi UBND tỉnh quyết định đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang thành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang, đánh dấu bước chuyển mình mới của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn sau sáp nhập.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

Ngày 26/11 tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp tổ chức lễ tổng kết Dự án “Nước sạch để cải thiện sức khỏe cho trẻ em tại Quảng Ngãi”, ghi dấu chặng đường triển khai từ tháng 3 đến tháng 12/2025 tại bảy thôn thuộc các xã Tây Trà, Tây Trà Bồng và Thanh Bồng. Dự án tập trung tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho trẻ em và các cộng đồng dễ bị tổn thương của địa phương.
GNI tặng quần áo cho hơn 12.000 người dân xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ

GNI tặng quần áo cho hơn 12.000 người dân xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ

Từ ngày 8 - 25/11/2025, tổ chức GNI đã phối hợp cùng UBND xã Thịnh Minh triển khai hoạt động tiếp nhận, phân loại và trao tặng 59.660 sản phẩm quần áo các loại trị giá 312.271 USD, tương đương hơn 8 tỷ VND do thương hiệu TOPTEN (Hàn Quốc) tài trợ.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động