Ngày 25/06, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Trường Đại học Giao thông vận tải phát động Cuộc thi “Thiết kế mô hình nhà chờ xe buýt An toàn - Thông minh - Thân thiện”. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các giải pháp, ý tưởng thiết kế, xây dựng nhà chờ xe buýt thông minh, an toàn và thân thiện với hành khách sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, đặc biệt là nhóm đối tượng yếu thế, phụ nữ và trẻ em gái.      
xe khach xe buyt taxi dong loat trien khai thanh toan khong tien mat Xe khách, xe buýt, taxi đồng loạt triển khai thanh toán không tiền mặt
ha noi du kien dau tu gan 1000 ty dong xay nha cho xe buyt tieu chuan chau au Hà Nội dự kiến đầu tư gần 1.000 tỷ đồng xây nhà chờ xe buýt tiêu chuẩn châu Âu
12 truong dai hoc so tai thiet ke mo hinh nha cho xe buyt an toan thong minh nhat
Toàn cảnh buổi lễ phát động cuộc thi Thiết kế nhà chờ xe buýt an toàn - thông minh - thân thiện.

Ý tưởng về cuộc thi xuất phát từ kết quả khảo sát thực hiện tại 80 điểm dừng đỗ/ nhà chờ xe buýt trên địa bàn thành phố Hà Nội, qua đó cho thấy mức chất lượng của điểm dừng đỗ nhà chờ ở thành phố Hà Nội chỉ đạt mức trung bình (67.2/ 100 điểm), với nhiều điểm xuống cấp, hư hỏng, không gian đứng đợi cho hành khách thường xuyên bị lấn chiếm gây bất tiện và mất an toàn. Nhiều nhà chờ, điểm dừng ở vị trí ít người qua lại, thiếu đèn chiếu sáng, hạn chế tầm nhìn của hành khách khi đứng chờ vào buổi tối. Thông tin tuyến và lộ trình tuyến không đầy đủ, bảng điện tử các tuyến buýt sắp đến không có hoặc không hoạt động...

Cuộc thi “Thiết kế mô hình nhà chờ xe buýt An toàn - Thông minh - Thân thiện” là cơ hội để các bạn sinh viên, đặc biệt là các sinh viên nữ, đưa ra các giải pháp của mình cho vấn đề mất an toàn các bạn gặp phải khi sử dụng phương tiện vận tải công cộng. Cuộc thi còn góp phần thay đổi định kiến về việc các bạn trẻ không quan tâm và không thể tham gia vào việc xây dựng và quản lý thành phố. Các giải pháp được đưa ra trong cuộc thi sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng từ đó khuyến khích người dân sử dụng xe buýt thay cho phương tiện cá nhân.  

Các đội tham gia sẽ nộp bài dự thi trực tuyến đến email của Ban tổ chức cuộc thi, theo địa chỉ: nhachokieumau@gmail.com trước ngày 10/07/2020. Sau đó, cuộc thi được tổ chức qua 02 vòng: Vòng Sơ khảo dự kiến diễn ra vào ngày 16/07/2020 lựa chọn ra 2 đội thi xuất sắc được lọt vào vòng Chung kết; Vòng Chung kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào ngày 25/08/2020 lựa chọn ra đội có bản thiết kế mô hình xuất sắc nhất.

Ban Giám khảo của cuộc thi là đại diện các cơ quan chức năng và các chuyên gia trong lĩnh vực là: Đại diện Ủy ban An toàn Giao thông thành phố Hà Nội; Đại diện Tổ chức Plan International Việt Nam; Đại diện Trung tâm Quản lý Điều hành Giao thông đô thị; Đại diện trường Đại học Giao thông vận tải; Đại diện 01 doanh nghiệp Vận tải hành khách công cộng có uy tín.

12 truong dai hoc so tai thiet ke mo hinh nha cho xe buyt an toan thong minh nhat
Tiết mục văn nghệ của các sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái” do Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Vụ Bình đẳng giới - Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Trường Đại học Giao Thông vận tải, Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội, Hội LHPN thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân Huyện Đông Anh, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) đang thực hiện tại Hà Nội từ năm 2014 và ở cấp quốc gia từ năm 2017 với mục tiêu xây dựng các thành phố an toàn, thân thiện và có trách nhiệm với trẻ em gái và nữ thanh niên.

12 truong dai hoc so tai thiet ke mo hinh nha cho xe buyt an toan thong minh nhat
Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Chương -  Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại lễ phát động cuộc thi.

Kì vọng vào Cuộc thi, Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Chương -  Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “Ban tổ chức mong muốn sinh viên các trường Đại học lớn về kỹ thuật khu vực Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành trong cả nước đều tham gia. Đặc biệt, sinh viên nước ngoài học tập ở Việt Nam, sinh viên Việt Nam tại nước ngoài cũng có thể tham gia cùng chúng tôi hoạt động này. Mong rằng, nhiều ý tưởng sáng tạo của sinh viên từ cuộc thi này sẽ được đưa vào thực tế để người dân có thể hưởng thụ nhà chờ thông minh, thân thiện, an toàn trong thời gian tới.

Dự án Thành phố An toàn và thân thiện với trẻ em gái bắt đầu được thực hiện tại Hà Nội từ năm 2014 với mục tiêu xây dựng thành phố an toàn, có trách nhiệm và thân thiện hơn với tất cả các trẻ em gái. Qua 6 năm thực hiện, dự án đã tiếp cận được tới 325.000 em trai, 325.000 em gái, 8.000 cán bộ nhân viên ngành giao thông vận tải hành khách công cộng và 1.000 cán bộ các cơ quan nhà nước. Dự án đã thí điểm thành công các can thiệp tại ở các quận huyện và với hệ thống xe buýt tại thành phố Hà Nội. Thành công của dự án trong giai đoạn vừa qua đã được chính phủ công nhận và đưa vào Chương trình Quốc gia về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2021.

Với 80 năm kinh nghiệm làm việc tại 75 quốc gia, Plan International là tổ chức phi chính phủ lớn nhất thế giới hoạt động trong lĩnh vực Quyền Trẻ em gái. Tại Việt Nam, Plan International bắt đầu hoạt động từ năm 1993. Trong năm 2017, Plan International Việt Nam đã và đang cải thiện đời sống cho hơn 350.000 trẻ em, các gia đình và cộng đồng từ 131 xã thuộc 10 tỉnh thành trên cả nước. Plan International Việt Nam đặt mục tiêu giúp đỡ trẻ em, thanh thiếu niên, đặc biệt là nhóm chịu thiệt thòi và các em gái, được sinh ra và lớn lên trong một xã hội an toàn và tôn trọng quyền của các em. Đến năm 2021, Plan International Việt Nam sẽ hành động để 2 triệu trẻ em gái từ 1.875 cộng đồng tại Việt Nam được học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển.
Trường Đại học Giao thông vận tải sau hơn 75 năm thành lập và phát triển tự hào là đơn vị tiên phong trong các lĩnh vực về giao thông vận tải của cả nước. Vận tải hành khách công cộng trong tình hình hiện nay được coi là xu thể phát triển bền vững tại các đô thị lớn như Hà Nội. Do đó, việc nghiên cứu, xây dựng cơ sở hạ tầng vận tải hành khách công cộng một cách bền vững còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng với kinh nghiệm của mình, Trường Đại học Giao thông Vận tải đã và đang từng bước nghiên cứu, xây dựng hướng tới một hệ thống vận tải hành khách công cộng an toàn, thông minh, thân thiện và bền vững. 
plan international viet nam cam ket ho tro 16 ty dong bao ve tre em dan toc thieu so truoc covid 19 Plan International Việt Nam cam kết hỗ trợ 16 tỷ đồng bảo vệ trẻ em dân tộc thiểu số trước COVID-19.

Plan International Việt Nam vừa khởi động dự án “Bảo vệ trẻ em dân tộc thiểu số trước dịch bệnh COVID-19”. Theo thông báo từ ...

to chuc plan international viet nam tai tro 66 trieu dong giup do cac gia dinh kho khan tai hue Tổ chức Plan International Việt Nam tài trợ 66 triệu đồng giúp đỡ các gia đình khó khăn tại Huế

Mới đây, tổ chức Plan International Việt Nam cùng với đối tác dự án là tổ chức Cycad và Codes đã ủng hộ 66 triệu VND ...

viet nam nam trong top 3 khu vuc ve vi the cua tre em gai nam 2020 Việt Nam nằm trong Top 3 khu vực về vị thế của trẻ em gái năm 2020

Theo báo cáo của tổ chức Plan International, Việt Nam nằm trong ba nước đứng đầu khu vực Nam Á và Đông Nam Á về ...

Truyền hình