Khi khả năng trên thành hiện thực, Anh sẽ trở thành nước thành viên không sáng lập đầu tiên được chấp thuận vào CPTPP.
Việt Nam phối hợp thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh Việt Nam phối hợp thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh
Đây là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên trong cuộc họp cấp Bộ trưởng giữa các nước thành viên CPTPP và Vương quốc Anh diễn ra vào sáng ngày 22/2.
Tích cực đàm phán các FTA để thúc đẩy xuất khẩu Tích cực đàm phán các FTA để thúc đẩy xuất khẩu
Theo Trung tâm WTO và Hội nhập (Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam), những Hiệp định thương mại tự do (FTA) đang có giữa Việt Nam với các đối tác thị trường từ châu Âu - châu Mỹ như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA) hay Hiệp định thương mại Việt Nam - Chi lê, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á Âu (VN-EAEU FTA)... đang tiếp tục có tác động tích cực đối với thương mại, đầu tư; đặc biệt là xuất khẩu của Việt Nam.

Chính phủ 11 nước thành viên thuộc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là Hiệp định CPTPP dự kiến sẽ chấp thuận cho Anh gia nhập khối tự do thương mại này, như vậy CPTPP đang tiến gần hơn đến việc có một thành viên là một nước châu Âu, theo nội dung mới được Nikkei đăng tải.

Theo những nguồn thạo tin mà Nikkei có được, chính phủ các nước thành viên thuộc CPTPP sẽ “bật đèn xanh” cho việc Anh gia nhập CPTPP trong cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày thứ Sáu. Như vậy sau đó sẽ khởi động quá trình chuẩn bị cần thiết để chính thức đưa Anh vào CPTPP.

Khi khả năng trên thành hiện thực, Anh sẽ trở thành nước thành viên không sáng lập đầu tiên được chấp thuận vào CPTPP, nó cho thấy CPTPP – nhóm nước tự do thương mại có phạm vi trải dài khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang nhận được sự quan tâm của nhiều nước.

“Chúng tôi đang có bước tiến lớn liên quan đến việc Anh gia nhập vào CPTPP và có kế hoạch sẽ kết thúc các cuộc đối thoại sớm nhất có thể. Chính phủ đang nỗ lực để đảm bảo rằng Anh gia nhập nhóm với những điều khoản có lợi cho doanh nghiệp Anh và phù hợp với các ưu tiên nội địa”.

Nhìn chung, việc Anh gia nhập CPTPP sẽ không gây ra nhiều tác động về kinh tế bởi xét đến mức độ thương mại hiện thời cũng như khoảng cách rất xa giữa Anh và phần lớn các nước thành viên CPTPP bao gồm Australia, Brunei, Canada, Nhật, Malaysia, Mexico, Peru, New Zealand, Singapore và Việt Nam.

Anh hiện đã ký kết hiệp định thương mại song phương với 9 nước thành viên CPTPP với các cấp độ áp dụng khác nhau.

Giáo sư nghiên cứu về thương mại quốc tế tại trường kinh doanh thuộc đại học Sussex, bà Minako Morita-Jaeger, phân tích: “Lợi ích về kinh tế dài hạn từ CPTPP nhìn chung sẽ vẫn hạn chế so với thiệt hại kinh tế từ việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), bản thân chính phủ Anh cũng biết điều này”. Bà Morita-Jaeger nhấn mạnh về những thỏa thuận mà Anh đang có với các nước đối tác lớn và giải thích Nhật, Canada, Singapore và Australia chiếm tỷ trọng lớn về thương mại hàng hóa dịch vụ trong khối.

CPTPP được thành lập bởi 11 nước vào năm 2018 sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định TPP trước đó. Bất kỳ thành viên nào muốn gia nhập sẽ cần phải đáp ứng được các quy định và tiêu chuẩn nội khối và tất cả các thành viên cũng đều phải bỏ phiếu chấp thuận cho thành viên mới.

Khung chính sách CPTPP nhìn chung sẽ mang đến thêm thị trường mới cho Anh, ngoài ra còn những lợi ích liên quan đến dữ liệu và chia sẻ tiêu chuẩn chung. Khi mà các nước thành viên đã phát tín hiệu ủng hộ, chính phủ Anh sẽ phải thực hiện bất kỳ biện pháp cải tổ nào cần thiết để đáp ứng tiêu chuẩn của CPTPP trong khoảng thời gian nhất định.

Giám đốc bộ phận chính sách thương mại Anh tại Trung tâm Chính trị Quốc tế châu Âu (ECIPE), ông David Henig, khẳng định động thái gia nhập CPTPP có ý nghĩa về chính trị hơn kinh tế.

Ông cũng cho rằng khối CPTPP, vốn hiện chưa có nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới nào, sẽ có vai trò trong tương lai khi mà tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang chịu nhiều sức ép từ chính sách của Mỹ, EU và Trung Quốc.

Bản thân chính phủ Anh cũng nhấn mạnh đến giá trị thực sự từ việc gia nhập CPTPP. Sau khi rời khỏi khối EU có quy mô kinh tế 14,5 nghìn tỷ euro tức 15,4 nghìn tỷ USD, các quan chức Anh chịu áp lực thực hiện cam kết rằng việc rời khỏi EU sẽ giúp Anh có cơ hội ký kết các hiệp định thương mại lớn trên khắp thế giới. CPTPP có tổng quy mô dân số ước tính 500 triệu USD, chủ yếu các nền kinh tế mới nổi tại châu Á.

Nhiều cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam - Malaysia nhờ ưu đãi từ Hiệp định CPTPP Nhiều cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam - Malaysia nhờ ưu đãi từ Hiệp định CPTPP
Với việc Malaysia phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn xiện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP vào ngày 5/10 vừa qua, hàng hóa của Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi theo Hiệp định khi xuất khẩu sang nước này kể từ ngày 29/11/2022.
Xuất khẩu sang thị trường các nước CPTPP tăng mạnh Xuất khẩu sang thị trường các nước CPTPP tăng mạnh
Trong 10 tháng của năm 2022, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường các nước CPTPP đạt 45 tỷ USD, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu sang các nước đối tác thuộc châu Mỹ lần đầu có FTA với Việt Nam như: Canada, Peru, Mexico cũng có kim ngạch tăng trưởng rất mạnh mẽ…
In bài viết

Truyền hình