100.000 dân đang bị mắc kẹt ở thành trì Raqqa của IS
|
Người dân Syria trốn chạy khỏi Raqqa tới Jazra
Phát biểu ngày 28/6, Cao ủy LHQ về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về số phận của những thường dân đang sống trong khu vực bị bao vây ở Raqqa. Theo số liệu của LHQ, ít nhất 173 thường dân đã bị thiệt mạng bởi các cuộc không kích và giao tranh trong thành phố kể từ 1/6, nhưng con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.
Ông Zeid cảnh báo rằng có tới 100.000 dân đang mắc kẹt ở Raqqa, khi các cuộc đọ súng trên bộ và không kích đang được đẩy mạnh. Những tay súng IS được cho là đã ngăn cản người dân chạy trốn, trong khi những người ở lại có nguy cơ bị bom mìn giết chết hoặc vô tình trúng đạn.
"Việc bắn phá dữ dội Raqqa trong 3 tuần qua đã khiến người dân sợ hãi và bối rối trong việc tìm kiếm nơi ẩn náu, khi họ bị kẹt giữa IS và cuộc chiến khốc liệt để đánh bại IS. Số lượng lớn nạn nhân dân sự cho thấy các bên phải có nhiều biện pháp hơn nữa để đảm bảo tính mạng dân thường" - ông Zeid nhấn mạnh.
Ông Zeid kêu gọi tất cả các lực lượng tham chiến chống IS ở Raqqa, bao gồm cả liên minh quân sự quốc tế, xem xét lại hoạt động của mình và đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế, thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa khả thi để tránh tổn thất sinh mạng dân sự.
|
Ông Zeid Ra'ad Al Hussein, Cao ủy LHQ về nhân quyền
Mặt khác, ông cũng cảnh báo về những hành vi vi phạm của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của họ, trong đó bao gồm: cướp bóc, bắt cóc, bắt giữ tùy tiện trong quá trình kiểm tra cũng như tuyển dụng trẻ em làm binh sĩ.
SDF tiến vào Raqqa hôm 6/6 sau cuộc hành quân kéo dài suốt 1 tháng để bao vây thành phố. Dưới sự hậu thuẫn của liên quân do Mỹ dẫn đầu thông qua các cuộc không kích, SDF đã chiếm được 1/4 diện tích Raqqa từ tay IS.
Trước khi cuộc tấn công bắt đầu, khoảng 300.000 dân thường Raqqa phải sinh sống dưới sự cai trị của IS. Trong đó, có 80.000 người đến thành phố từ các địa phương khác trên khắp Syria.
IS chiếm đóng Raqqa vào năm 2014 và biến nó thành trung tâm đầu não của chúng tại Syria. Sau đó, Raqqa nhanh chóng nổi lên như là thành trì nguy hiểm nhất của nhóm khủng bố, với những cảnh chém đầu công khai và được coi là trung tâm hoạch định các cuộc tấn công ở nước ngoài của IS.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




