100% người nghiện ma túy được tiếp nhận vào cơ sở cai nghiện
Theo Đề án, sẽ thành lập mạng lưới gồm 30 Trung tâm cai nghiện ma túy bắt buộc vùng trên cơ sở chuyển đổi 38 Trung tâm hiện tại có công suất trên 500 đối tượng.
|
Khám chữa bệnh tại Trung tâm cai nghiện.
Đối với 43 Trung tâm gồm Trung tâm thuộc Ủy ban nhân dân huyện, một số Trung tâm thuộc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Tổng đội Thanh niên xung phong có công suất dưới 500 người ở những tỉnh có từ 2 Trung tâm trở lên và một số Trung tâm đã chuyển đổi năm 2014, đến cuối 2015 chuyển đổi sang mô hình Trung tâm cai nghiện tự nguyện hoặc cơ sở xã hội.
Đối với 42 Trung tâm còn lại: Giai đoạn 2015-2020 chuyển sang mô hình Trung tâm cai nghiện đa chức năng (bắt buộc và tự nguyện) hoặc mô hình cơ sở xã hội. Giai đoạn 2020-2030 chuyển đổi sang mô hình Trung tâm cai nghiện tự nguyện hoặc mô hình cơ sở xã hội.
Theo Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm, việc quy hoạch sắp xếp lại các Trung tâm cai nghiện ma túy là một yêu cầu cấp bách hiện nay nhằm đa dạng hóa mô hình cai nghiện, tạo điều kiện nâng cao chất lượng các hoạt động của các Trung tâm, để người nghiện có thể tiếp cận được các hình thức, dịch vụ điều trị, cai nghiện khác nhau giúp họ điều trị, cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.
Theo thống kê của Bộ Công an, Việt Nam hiện có 204.373 người nghiện ma túy, người nghiện được phát hiện ở 100% tỉnh, thành phố, 90% ở quận, huyện và gần 70% ở xã, phường. Người nghiện tập trung ở một số tỉnh trọng điểm về kinh tế, du lịch và các tỉnh biên giới như: TP.HCM, Hà Nội, Điện Biên, Sơn La, Hải Phòng, Nghệ An. Thanh Hóa, Thái Nguyên.
Cả nước hiện có 123 Trung tâm/60 tỉnh, thành phố, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội quản lý 82 Trung tâm, Tổng đội Thanh niên xung phong quản lý 7 Trung tâm và Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý 34 Trung tâm. Trong đó có 84 Trung tâm quản lý cai nghiện, 5 Trung tâm quản lý sau cai, 34 Trung tâm tổng hợp quản lý cai nghiện và sau cai.
Đăng Dung
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Đọc nhiều
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron
Tzu Chi trao 700 suất học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn ở Hải Phòng
75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




