Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5 (giờ địa phương), phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc phối hợp cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ và Hội sinh viên Việt Nam tại New York và Boston tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Cuộc đời, tư tưởng và sự nghiệp Hồ Chí Minh”.
100 dai bieu tham du toa dam truc tuyen tai my voi chu de cuoc doi tu tuong va su nghiep ho chi minh Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
100 dai bieu tham du toa dam truc tuyen tai my voi chu de cuoc doi tu tuong va su nghiep ho chi minh Ý nghĩa ngày 19/5 - ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam
100 dai bieu tham du toa dam truc tuyen tai my voi chu de cuoc doi tu tuong va su nghiep ho chi minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn đại biểu nhân sĩ trí thức Mỹ

phản đối chiến tranh ở Việt Nam (17/1/1967) (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Sự kiện có sự tham dự của gần 100 đại diện cán bộ, đảng viên các cơ quan đại diện và sinh viên Việt Nam tại thủ đô Washington DC và hai thành phố New York và Boston. Buổi tọa đàm trực tuyến nhằm tìm hiểu và chia sẻ thông tin về vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc Việt Nam, một trong những người có tầm ảnh hưởng trên thế giới trong việc chấm dứt chủ nghĩa thực dân cũng như tạo điều kiện cho sự phát triển của các dân tộc độc lập non trẻ sau này.

Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Đặng Đình Quý đã chủ trì buổi tọa đàm. Đại sứ là người có nhiều năm nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại buổi làm việc ông đã chia sẻ rất nhiều thông tin bổ ích về tư tưởng, cuộc đời cũng như sự nghiệp của Bác Hồ.

Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại rất nhiều di sản quý báu cho các thế hệ mai sau nhưng di sản lớn lao nhất chính là sự cống hiến của người cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam.

Di sản lớn thứ hai chính là tư tưởng của Người trong nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực ngoại giao, tư tưởng của Người rất rõ ràng và phong phú. Thế giới quan Hồ Chí Minh chính là cách Người luôn nhìn thế giới theo những dòng chảy, xu hướng lớn, đánh giá đúng vai trò của các nước và ứng xử tôn trọng các nước.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh điều ông tâm đắc nhất trong quá trình nghiên cứu về Bác Hồ, đó là Bác Hồ có khả năng dự báo rất tài tình. Theo ông, một trong những lý do khiến Người có được khả năng đó là bởi Người đã thấm nhuần cách tư duy Ngũ chi của phương Đông (biết người, biết ta, biết thời thế, biết dừng và biết biến). Người quan niệm khi thời thế thay đổi, đối tác thay đổi thì mình cũng phải thay đổi. Tư duy này hết sức giản dị, đúng đắn và còn nguyên giá trị áp dụng vào các lĩnh vực của đời sống hiện tại. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người luôn chú trọng phát huy sức mạnh dân tộc, đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế, đưa nước ta đi từ thắng lợi này tới thắng lợi khác.

Là một nhà hoạt động ngoại giao đa phương tại LHQ, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định ông thấy khó có lãnh đạo của nước nào hy sinh vì lợi ích dân tộc như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cả cuộc đời của Người cống hiến hoàn toàn vì dân tộc Việt Nam, không hề có một chút lợi ích riêng tư dù nhỏ nhất.

Đại sứ chia sẻ bằng những tư liệu lịch sử, những văn kiện, tài liệu và tác phẩm văn thơ của Bác, các sinh viên Việt Nam đang học tập tại nước ngoài sẽ có được thông tin chuẩn xác và tự mình có thể chia sẻ hoặc phản bác lại những thông tin sai lệch thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội.

Ông cũng giải đáp nhiều câu hỏi của các sinh viên Việt Nam liên quan vấn đề vận dụng tư tưởng của Bác trong định hướng đối ngoại của Việt Nam trong tình hình hiện nay. Sinh viên báo chí Nguyễn Thanh Hoa thuộc trường Đại học Philip Merrill cho biết cô thấy cuộc trao đổi rất giàu thông tin bổ ích và hấp dẫn.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc khẳng định những phân tích của Đại sứ Đặng Đình Quý cho thấy cách tiếp cận rất khoa học, rất sâu và toàn diện. Buổi tọa đàm giúp cho các cán bộ, học sinh, sinh viên đang làm việc và học tập tại Mỹ nói riêng và người Việt Nam nói chung có thêm kiến thức tìm hiểu và học theo những di sản của Bác Hồ. Ông cho rằng những bài học đối ngoại của Bác Hồ rất gần gũi và những cán bộ Việt Nam làm việc tại nước ngoài có thể vận dụng một cách thiết thực vào công việc của mình.

100 dai bieu tham du toa dam truc tuyen tai my voi chu de cuoc doi tu tuong va su nghiep ho chi minh Kiều bào Việt Nam tại Ucraina và Pháp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hướng đến kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban tiếng Việt-Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov Ucraina tổ chức cuộc ...

100 dai bieu tham du toa dam truc tuyen tai my voi chu de cuoc doi tu tuong va su nghiep ho chi minh Thủ tướng dự lễ khánh thành Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng thành kính tri ân đối với gia tiên Chủ tịch Hồ Chí ...

100 dai bieu tham du toa dam truc tuyen tai my voi chu de cuoc doi tu tuong va su nghiep ho chi minh Chuyên gia Nga Grigory Lokshin: “Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại một di sản trí tuệ tuyệt vời“

Chuyên gia Nga Grigory Lokshin: "Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho chúng ta một di sản trí tuệ tuyệt vời...".

In bài viết

Truyền hình