1 triệu trẻ em Burkina Faso có nguy cơ thất học
![]() Các nước châu Phi kêu gọi cộng đồng quốc tế giảm gánh nặng nợ cho các nước này và cải cách hệ thống tài chính toàn cầu để mở đường cho hoạt động đầu tư vào năng lượng sạch. |
![]() Nhân ngày Nước Thế giới, ngày 22/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc họp với chủ đề “Bảo vệ hiệu quả hơn các dịch vụ và cơ sở hạ tầng thiết yếu cung cấp nước cho người dân trong xung đột vũ trang”. |
![]() |
Hơn 1 triệu trẻ em ở Burkina Faso phải nghỉ học do trường học trở thành mục tiêu tấn công vũ trang (Ảnh: Olympia de Maismont/AFP/Getty Images) |
Một cuộc khủng hoảng giáo dục sắp xảy ra tại khu vực Trung và Tây Phi, trong đó, riêng ở Burkina Faso đang có tới 1/4 số trường học hiện đã phải đóng cửa sau khi xảy ra cuộc giao tranh dữ dội giữa lực lượng phiến quân và quân đội chính phủ. Đến nay, đã có 6.149 trường học phải dừng hoạt động, gây ảnh hưởng đến hơn 1 triệu học sinh trên cả nước.
Theo hãng tin The Guardian, Burkina Faso - quốc gia nằm ở Tây Phi - đang phải đối mặt với tình trạng xung đột vũ trang liên tục trong nhiều năm, và ngày càng gia tăng kể từ cuộc đảo chính xảy ra năm 2022.
“Tình trạng trẻ em phải nghỉ học hàng loạt như thế này do tình hình an ninh không đảm bảo sẽ đe dọa trực tiếp đến tương lai thế hệ tiếp theo của Burkina Faso”, Tiến sĩ John Agbor, Giám đốc quốc gia UNICEF tại Burkina Faso cảnh báo.
“Trẻ em không được đi học sẽ có nguy cơ cao phải lao động sớm, bị ép buộc tham gia các nhóm vũ trang, hoặc trở thành nạn nhân của nạn tảo hôn, bạo lực, xâm hại, bóc lột tình dục”.
Một báo cáo do Hội đồng Tị nạn Na Uy (NRC) và các cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc công bố mới đây đã lên tiếng kêu gọi chính phủ các quốc gia khu vực Trung và Tây Phi cùng cộng đồng quốc tế "cần thực thi các biện pháp đảm bảo an toàn cho trường học, ưu tiên đàm phán để đảm bảo học sinh và giáo viên bị mắc kẹt trong các trường học đang bị chiếm đóng nhanh chóng được sơ tán".
Báo cáo còn cho thấy, một số trường học đã trở thành mục tiêu của các cuộc giao tranh. Tại Nigeria, 52 trường học đã bị phiến quân tấn công kể từ đầu năm 2023, trong khi con số trường học phải hứng chịu bom đạn tại Cộng hòa Dân chủ Congo là 31.
“Bảo vệ trường học khỏi các mối đe dọa và bạo lực là một bước quan trọng nhằm phá vỡ chu kỳ khủng hoảng và giảm thiểu khả năng xảy ra xung đột trong tương lai”, Tiến sĩ Felicité Tchibindat, Giám đốc khu vực Tây và Trung Phi của UNICEF kêu gọi, và nhấn mạnh thêm rằng, trường học phải là nơi an toàn cho trẻ em.
Tin bài liên quan

Châu Phi kêu gọi giảm nợ để đầu tư năng lượng sạch

Châu Phi chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh

Hơn 185.000 liều vaccine 5 trong 1 do UNICEF hỗ trợ về tới Việt Nam
Các tin bài khác

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát hiện và cảnh báo sớm cháy rừng

Yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đơn phương đối với Cuba

Trung Quốc phát hiện lăng mộ hoàng đế Hiếu Mẫn Đế

Mỹ mở rộng hợp tác với khu vực Trung Á
Đọc nhiều

Ông Đào Phong Lâm đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Australia TP Cần Thơ

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (23-24/9/2023): Tý tài vận thăng tiến, Dần lao đao

PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP Cần Thơ

Cần Thơ: mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại với đối tác Nhật Bản
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trên đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng

Tọa đàm bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới

Hiệp định về Biển cả giúp Việt Nam được nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ biển
Multimedia

Những người bạn Ukraine, Sri Lanka hát Quốc ca Việt Nam

Infographic: 10 điểm đến du khách Việt yêu thích nhất dịp Quốc khánh 2/9

Các cửa khẩu cho phép người nước ngoài xuất-nhập cảnh với e-visa

Infographic: Việt Nam là điểm đến thân thiện với trẻ em

[Infographics] Tìm hiểu thông tin về bốn cây cầu kính ở Việt Nam

[Infographic] Hà Nội lọt tốp 21 điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ mùa đông

[Ảnh] Những công trình nổi bật của Hà Nội sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"

Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"

Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái

Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử

Trường chuyên biệt Tương Lai

Những người bạn Ukraine hát accapella quốc ca Việt Nam

Gần 200 bạn nhỏ dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ bảy

Trẻ em tham gia thúc đẩy an toàn giao thông

Những thay đổi tích cực của cộng đồng dân tộc thiểu số tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12: 5 nhiệm vụ ưu tiên cho ngành y tế các nước năm 2023
