Vinaca Co 3.2 giả chữa ung thư nhận giải thưởng top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2017

17/04/2018 05:22

TĐO-Bộ Công an đã vào cuộc vụ việc Công ty TNHH Vinaca có địa chỉ ở quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội có sản phẩm hỗ trợ chữa ung thư Vinaca Co 3.2 làm từ bột tre. Vụ việc này còn “đi xa” hơn khi báo chí phát hiện, hàng giả chữa bệnh này từng được nhận giải thưởng Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2017.

Vinaca Co 3.2 giả chữa ung thư nhận giải thưởng top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2017

Hàng giả nhưng vẫn được công nhận thương hiệu

Trên trang thông tin của doanh nghiệp Vinaca vẫn lưu giữ những hình ảnh nhận giải thưởng top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2017. Tại chương trình nhận giải thưởng Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam, Công ty TNHH Vinaca được xướng danh là thương hiệu, sản phẩm dịch vụ hàng đầu Việt Nam và gương mặt doanh nhân tiêu biểu 2017.

Chứng nhận ảnh minh họa trên internet

Trong quyết định chứng nhận có đầy đủ các thông tin: Trần Mai Khanh - Viện trưởng Viện chống làm giả - Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (VATAP), Trưởng ban Tổ chức Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017; ông Lê Trọng Anh - quyền Giám đốc Trung tâm Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thương hiệu (Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam).

Theo ông Trần Hùng,  Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương thì: Thật không biết kiểu giải thưởng gì đây? Hiệp hội quản lý kiểu gì? Ai trao? Đề nghị cơ quan chức năng vào điều tra làm rõ. 

Bị kiểm tra nhiều lần, vẫn tồn tại

Theo ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội thì: Trước khi Hải Phòng đề nghị phối hợp, Sở đã từng kiểm tra đột xuất cơ sở này và phát hiện, niêm phong 835 sản phẩm của 8 loại sản phẩm bày bán trái quy định. Cơ sở không xuất được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Trong đó có loại sản phẩm Vinaca ung thư C03.2 giống như loại được phát hiện làm bằng than tre tại Hải Phòng.

Vinaca CO3.2 hỗ trợ chữa bệnh ung thư làm từ bột tre. ảnh minh họa trên internet

“835 sản phẩm (bao gồm: Rượu pha đóng chai, viên uống, loại xịt da, bôi da…), đều được quảng cáo chữa hoàn toàn ung thư da” –8 loại sản phẩm trưng bày tại Chi nhánh 19 Công ty TNHH Vinaca tại Hà Đông bao gồm: Vinaca Ung thư CO3.2; Vinaca Xương khớp CO 2, Vinaca Ung thư Vi 3, Vi 7 tỉnh táo, Baby Vinaca Vi6, Vianaca Spa 50g, Vinaca Vi 5 Tẩy mùi hôi, Rượu XO Vinaca.

Và, cũng theo ông Đức, Thanh tra Sở đã mời chủ doanh nghiệp lên làm việc nhưng họ không nên.

Bộ Công an vào cuộc

Ngày 16/4, trong cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công an, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu xử lý nghiêm hành vi sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng giả. Liên quan tới sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” của Công ty TNHH Vinaca được phản ánh làm từ bột tre, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường cho biết: Bộ Y tế đã vào cuộc và xác định đây là sản phẩm thực phẩm chức năng giả. Tuy nhiên, trên nhãn sản phẩm có ghi hỗ trợ điều trị ung thư gây ảnh hưởng nghiêm trọng và hoang mang cho người dân.

Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thông tin: Ngay sau khi nhận được báo cáo của Công an TP. Hải Phòng, Tổng cục đã cử lực lượng chức năng phối hợp với Công an Hải Phòng tổ chức điều tra, kết luận làm rõ và bước đầu xác định cơ sở sản xuất này sản xuất thực phẩm chức năng không có giấy phép và không loại trừ việc sản phẩm này đã được vận chuyển đi tiêu thụ ở các địa phương trên cả nước. Lực lượng chức năng đã tổ chức việc điều tra tại chỗ và mở rộng điều tra nhằm xác định vụ việc này lan tỏa đến đâu để kịp thời ngăn chặn.

Sản phẩm của Vinaca ảnh minh họa trên internet

Thiếu tướng Phạm Văn Các khẳng định: Khi có kết quả điều tra theo đúng quy định của pháp luật sẽ thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo cáo kịp thời với lãnh đạo Chính phủ cũng như các bộ, ngành.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tội phạm liên quan tới lĩnh vực dược phẩm, có rất nhiều thủ đoạn, cần phối hợp chặt chẽ ngay từ đầu nếu không sẽ rất khó đấu tranh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. ảnh chinhphu.vn

Đối với việc trao các giải thưởng, chứng nhận của các tổ chức cho các sản phẩm, thương hiệu liên quan tới dược phẩm mà không lấy ý kiến cơ quan chuyên môn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đưa ra giải pháp xử lý, phải có ý kiến cơ quan chuyên môn đối với các sản phẩm đạt giải thưởng, danh hiệu liên quan tới thuốc và thực phẩm chức năng để tránh việc người dân lầm tưởng là sản phẩm thật, sản phẩm tốt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm tới vụ việc này. Quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là tất cả các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng giả, thực phẩm giả liên quan tới sức khỏe con người đều cần phải lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm theo pháp luật.

Hà Phương

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll