Công nhân kêu cứu vì bị Trung tâm nợ lương, nợ bảo hiểm nhiều năm

12/07/2018 04:58

TĐO-Hàng chục lao động bị nợ lương từ 2015, không được đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 của Trung tâm KHKT & Sản xuất giống Thủy sản Quảng Ninh đang rất mong muốn lãnh đạo Trung tâm trả lại quyền lợi chính đáng mà mấy năm nay họ đã không được hưởng.

Công nhân kêu cứu vì bị Trung tâm nợ lương, nợ bảo hiểm nhiều năm

Đầu tháng 7/2018, nhiều công nhân của Trung tâm Khoa học kỹ thuật (KHKT) & Sản xuất giống Thủy sản Quảng Ninh, địa chỉ tại phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đang đứng trước những khó khăn bủa vây khi lương bị nợ, thu nhập không có, họ đến trước phòng Giám đốc Trung tâm với mong muốn trước tiên là đòi lương, đòi quyền lợi cho mình.

Từ năm 2015, các công nhân tại Trung tâm KHKT & Sản xuất giống Thủy sản Quảng Ninh chưa hề nhận được tiền lương, tiền thai sản và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội vì Trung tâm không nộp cho ngành bảo hiểm xã hội. Khi nguồn tiền sinh sống còn chưa được đoái hoài đến, việc sổ bảo hiểm xã hội bị treo, đành phải chịu xếp sau những nhu cầu bức thiết trước mắt là điều dễ hiểu.

Đơn Kiến nghị của công nhân gửi Báo Thời Đại.

Chị Nguyễn Thị H.Y., nhân viên Trung tâm KHKT & Sản xuất giống Thủy sản Quảng Ninh cho PV Thời Đại biết: “Từ năm 2015, Trung tâm thanh toán theo kiểu tháng có tháng không, cho đến thời điểm này đã gần 3 năm gần đây, hàng chục công nhân làm việc tại đây bị nợ tiền lương, tiền tăng ca và các chế độ khác, cá biệt có người gần như chưa nhận được đồng lương nào. Tiền thai sản, tiền đóng bảo hiểm cho công nhân không có, công nhân tự nộp vào Trung tâm, Trung tâm thu tiền nhưng không nộp cho bên bảo hiểm. Nếu tính tổng số tiền mà Trung tâm nợ anh em chúng tôi cũng phải lên đến tiền tỷ, tại đây nhiều người lâm vào cảnh khốn đốn, vay nợ vì Trung tâm không thanh toán lương.

Chúng tôi làm việc thì nghiêm túc, hết mình, làm cả ngày, đêm, ngày lễ, nghỉ không kêu ca, than vãn. Trong khi đó, cả gia đình trông chờ vào những đồng lương ít ỏi thì giờ bị Trung tâm “quỵt” khiến cả gia đình lao vào cảnh khổ cực vì không có tiền để trang trải. Còn rất nhiều hoàn cảnh cực kì khó khăn mà không thể kể xiết”.

Theo chị Y. thì: “Chúng tôi nhiều lần tìm gặp lãnh đạo Trung tâm, họ lắt léo, khất lên khất xuống, kêu khó khăn tài chính. Có khi phát hiện thấy bóng dáng chúng tôi thì lãnh đạo trốn biệt. Viên chức thì tỉnh trả lương, công nhân viên hợp đồng thì làm ở trạm các trạm trại chi trả lương. Đầm tôm đầm cá thì bán cho thuê có cả cục tiền, mà cơ quan lúc nào cũng kêu khó khăn! Có đợt thanh tra cũng về làm việc và thấy tiền chi tiếp khách có chia bình quân ngày 1,5 triệu đồng/ngày”.

Theo tìm hiểu, các công nhân làm việc tại đây, trong thời gian Trung tâm nói rằng khó khăn, đã tự nguyện nộp tiền bảo hiểm để nhờ Trung tâm đóng bảo hiểm xã hội, y tế, nhưng thực tế Trung tâm thu tiền, song không thực hiện các quyền lợi này cho công nhân.

“Hiện tôi và nhiều anh em công nhân đã xin nghỉ việc nhưng Trung tâm lại không hề xem xét và giải quyết, cứ chây ỳ khiến nhiều công nhân rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười. Muốn xin sang chỗ khác để đảm bảo cho gia đình có cuộc sống ổn định hơn mà không được”, chị Y. bày tỏ.

Trước thực tế không chịu trả lương, đóng bảo hiểm và chi trả quyền lợi cho công nhân trong nhiều tháng không biết tổ chức công đoàn, Liên đoàn Lao động thị xã Quảng Yên và Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh có biết? Hàng chục công nhân rơi vào cảnh khó khăn vì không lương, không bảo hiểm ở Trung tâm này đã mấy năm nay cũng đang ngóng đợi sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh. Vì công nhân, nhân dân lao động là cái gốc của sự phát triển.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Việt Hưng

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll