Thủ tướng nhấn mạnh 3 trọng tâm trong hợp tác ASEAN

14/11/2017 08:53

TĐO - Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN- 31 tại Philippines, ngày 13/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ASEAN cần tập trung vào lợi ích của người dân, nỗ lực làm mới bản sắc của mình, chú trọng hơn nữa xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN và sự phát triển của doanh nghiệp…

Thủ tướng nhấn mạnh 3 trọng tâm trong hợp tác ASEAN

Phát biểu tại phiên toàn thể diễn ra ngay sau lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 (ASEAN-31), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ba trọng tâm hợp tác mà ASEAN phải tập trung trong thời gian tới. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước ASEAN. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Thứ nhất, Thủ tướng đề nghị ASEAN cần tập trung vào lợi ích của người dân, nỗ lực làm mới bản sắc của mình thông qua thúc đẩy những cái chung, đặc biệt là quyết tâm chung xây dựng một ASEAN tự cường, đề cao lợi ích chung cho người dân cộng đồng và đóng góp nỗ lực để tạo dựng thành quả mang tên chung ASEAN.

Thứ hai, Thủ tướng đề nghị ASEAN chú trọng hơn nữa xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và sự phát triển của doanh nghiệp thông qua thúc đẩy liên kết kinh tế và thương mại nội khối, tăng cường bổ trợ lẫn nhau giữa các nên kinh tế trong cộng đồng.

Thứ ba, Thủ tướng đề nghị ASEAN cần phát huy hơn nữa vai trò trung tâm và vị thế của mình trên trường quốc tế, phấn đấu vì mục tiêu duy trì hoà bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực. Trên tinh thần đó, trong không khí kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội, Thủ tướng Chính phủ khẳng định quyết tâm và cam kết của Việt Nam sẽ chung tay góp sức cùng các nước thành viên khác xây dựng Cộng đồng vững mạnh.

Về Biển Đông, Thủ tướng cho rằng những diễn biến gần đây tiếp tục thu hút sự quan tâm của khu vực và quốc tế, đồng thời hoan nghênh việc các Bộ trưởng đạt thống nhất về lập trường nguyên tắc tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 vào tháng 8 vừa qua tại Manila, Philippines.

Thủ tướng đề nghị các văn kiện của Hội nghị Cấp cao lần này cần phản ánh đầy đủ các nguyên tắc, lập trường như Thông cáo chung Hội nghị AMM 50. Đó là những nguyên tắc: bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC).

Tại Hội nghị Cấp cao lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí sẽ ký kết 1 văn kiện, thông qua 11 văn kiện và ghi nhận 11 văn kiện khác. Các văn kiện mang tính thực tiễn cao, phản ánh nội dung hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là liên quan trực tiếp đến lợi ích người dân các quốc gia ASEAN. Lễ ký văn kiện sẽ được tổ chức vào chiều 14/11.

Tuệ Lâm (t/h)

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll