Israel và Iran tiếp tục "cơm chẳng lành, canh không ngọt" tại Syria

31/05/2018 12:08

TĐO - Tổng thống Israel Benjamin Netanyahu ngày 30/5 khẳng định, nước này sẽ tiếp tục tấn công nhằm mục tiêu vào lực lượng Iran đang hiện diện trên lãnh thổ Syria.

Israel và Iran tiếp tục "cơm chẳng lành, canh không ngọt" tại Syria

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động chống lại ý định thiết lập sự hiện diện quân sự (của Iran) ở phía Syria đối đầu với chúng tôi, không chỉ ở Cao nguyên Golan mà còn ở bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Syria", tờ Jerusalem Post dẫn lời ông Netanyahu.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor tới Moscow (Nga) để hội đàm với người đồng cấp Sergei Shoygu của nước chủ nhà.

Hai vị Bộ trưởng sẽ thảo luận về một hoạt động đã được lên kế hoạch của quân đội Syria ở miền Nam nước này. Đây là khu vực gần biên giới của Israel và Tel Aviv muốn các lực lượng Iran rời khỏi Syria.

Lực lượng phiến quân đang kiểm soát phần lãnh thổ của Syria giáp với Cao nguyên Golan, nơi Israel tuyên bố chủ quyền sau cuộc chiến kéo dài 6 ngày năm 1967.

Ông Netanyahu trong một buổi phát biểu tại Tel Aviv. Ảnh Reuters.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 30/5 cho biết, việc rút toàn bộ lực lượng không thuộc chính phủ Syria ở khu vực này nên được tiến hành "càng sớm càng tốt".

Trong những tháng gần đây, Israel đã tiến hành nhiều đợt tấn công nhằm vào nước láng giềng Syria, lấy lý do đáp trả những cuộc tấn công bằng tên lửa vào lãnh thổ Israel từ phía Iran. 

Về phần mình, Iran đang triển khai một số lực lượng ở Syria để hỗ trợ Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng minh của Tehran.

Tháng trước, các chiến đấu cơ F-15 của Israel được cho là đã không kích căn cứ không quân T-5 ở tỉnh Homs (Syria) khiến ít nhất 7 quân nhân Iran thiệt mạng. Tehran lên tiếng chỉ trích, đây là hành động "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế" và làm tăng sức mạnh cho những kẻ khủng bố.

Đầu tháng này, máy bay chiến đấu của Israel lại tấn công các mục tiêu của Iran, tuyên bố nhằm vào các kho chứa vũ khí, dịch vụ hậu cần và trung tâm thông tin tình báo của Tehran. Vụ tấn công đã khiến lực lượng Hezbollah nổi giận. Nhóm vũ trang này cam kết sẽ tăng cường hoạt động và nhắm mục tiêu "vào chính trung tâm" của Israel nếu nước này vượt qua giới hạn.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll