600 đại biểu tham dự "Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Hungary" tại Hà Nội

11/09/2017 08:18

TĐO - Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2017) và kỷ niệm ngày Quốc khánh Hungary (20/8), ngày 10/9, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Hungary (thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt hữu nghị Việt Nam – Hungary 2017 với sự tham dự của gần 600 đại biểu trên khắp cả nước.

600 đại biểu tham dự "Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Hungary" tại Hà Nội
Văn nghệ chào mừng các đại biểu về tham dự gặp mặt. (Ảnh: Thư Phương)

Tham dự buổi gặp mặt có: ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Hungary; ông  Őry Csaba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam; đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ban Đối ngoại TW Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đông đảo cán bộ Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam, các thành viên trong Ban Chấp hành Hội, các Hội viên của Hội trên khắp cả nước.

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Hungary, Chủ tịch Hội Nguyễn Đăng Vang nhiệt liệt chào mừng chào mừng các đại biểu đã tham dự buổi gặp mặt hữu nghị Việt Nam – Hungary nhân kỷ niệm kỷ niệm lần thứ 72 Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và kỷ niệm 1017 năm Quốc khánh Hungary.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary phát biểu khai mạc buổi gặp gỡ. (Ảnh: Thư Phương)

Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân hai nước đã giành được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, giáo dục... đặc biệt những bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Hungary, Chủ tịch Hội Nguyễn Đăng Vang cho biết: Những năm gần đây, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng được mở rộng và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Lãnh đạo cấp cao của hai nước thường xuyên có các cuộc thăm viếng lẫn nhau. Trong năm những năm tới đây, hai nước sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước chúng ta tiến tới quan hệ đối tác chiến lược. Quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Hungary cũng không ngừng được đẩy mạnh, nhiều tổ chức và cá nhân Hungary đã triển khai các hợp đồng kinh tế với nhau. Gần đây nhất là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội  Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary Kövér László  từ 8-11/4/2017) và sắp tới sẽ có chuyến thăm của Thủ Tướng Hungary sang Việt Nam (dự kiến từ ngày 24-26/9/2017).

Buổi gặp gỡ có sự tham dự của gần 600 đại biểu. (Ảnh: Thư Phương)

Ông Nguyễn Đăng Vang tin tưởng, với sự nỗ lực của Chính phủ và nhân dân hai nước, hai Hội hữu nghị Việt – Hung và Hung - Việt, quan hệ Việt Nam và Hungary sẽ ngày càng phát triển, đưa tới những thành quả to lớn và thiết thực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Cũng trong buổi gặp mặt, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary Phạm Viết Sơn đã điểm lại những đóng góp to lớn trong năm qua nhằm giữ gìn và phát triển các mối quan hệ và tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước của Hội hữu nghị Việt – Hung; đồng thời triển khai công tác Hội năm những tháng cuối năm 2017.

Bày tỏ cảm ơn Hội hữu nghị Việt Nam – Hungary đã tổ chức một hoạt động ý nghĩa nhân ngày lễ lớn của hai nước, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Őry Csaba nhấn mạnh, đây là cơ sở vững chắc cho tình hữu nghị hai nước.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Őry Csaba (trái) phát biểu. (Ảnh: Thư Phương)

Về mối quan hệ Việt Nam – Hungary, Đại sứ cho biết: Trong những năm qua, quan hệ hợp tác và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục… đặc biệt sắp tới sẽ khởi công xây dựng bệnh viện ung bướu Cần Thơ bằng vốn hỗ trợ tín dụng của Hungary trong gói viện trợ 440 triệu euro. Ngoài ra, trong chuyến thăm của Thủ tướng Hungary sắp tới, 2 bên sẽ ký kết thỏa thuận về chương trình hợp tác giao lưu văn hóa giữa hai nước. Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác này, sẽ tiến hành thực hiện dịch thuật các tác phẩm văn học nhằm giới thiệu đến công chúng hai nước.

Đại sứ Őry Csaba bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Hungary tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa, đặc biệt giúp thế hệ trẻ tham gia vào các hoạt động hữu nghị hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Hungary và Việt Nam ngày càng phát triển.

 Thùy Linh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll