Vừa qua, tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã diễn ra Hội nghị tổng kết hoạt động giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn năm 2018 và Lễ ký kết hợp tác năm 2019 giữa tổ chức Zhishan và đối tác là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Ngãi.

Zhishan Foundation Taiwan là tổ chức phi chính phủ Đài Loan đã triển khai nhiều dự án viện trợ dài hạn tại Việt Nam từ năm 1995. Hiện tại, Zhishan Foundation đang triển khai nhiều hợp phần dự án hỗ trợ cho trẻ em khó khăn tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Ngãi, tập trung vào hai lĩnh vực giáo dục và y tế.

zhishan tai tro hon 16 ti dong cho cac du an vi tre em nam 2019

Lớp học tại Trung tâm Nuôi dạy Trẻ mồ côi chùa Đức Sơn (Thừa Thiên Huế) do Zhishan tài trợ.Ảnh Zhishan

Năm 2018 tổ chức Zhishan đã tài trợ triển khai 7 hợp phần dự án hỗ trợ trẻ em khó khăn thông, gồm: Dự án học bổng vượt khó, Dự án bảo trợ trung tâm mồ côi, Dự án hỗ trợ giáo dục mầm non, Dự án làm bạn với sách, Dự án phẫu thuật chỉnh hình miễn phí, Dự án tình nguyện viên, Tài trợ Quỹ Chí Thiện vì trẻ em. Bên cạnh đó, Zhishan cũng là cây cầu nối đưa nhiều đoàn tình nguyện viên Đài Loan tới trao quà tặng, hỗ trợ cho các trường Tiểu học và Mầm non ở miền Trung Việt Nam.

Ước tính, tổng kinh phí tài trợ cho các hoạt động hỗ trợ trẻ em khó khăn trong năm 2018 của Zhishan là gần 17,4 tỉ đồng; tỉ lệ giải ngân đạt gần 106% so với cam kết.

Cụ thể, với Dự án học bổng vượt khó, Zhishan đã tài trợ dài hạn từ Tiểu học đến Đại học cho hơn 4.000 học sinh nghèo, thông qua các phần học bổng, phần thưởng, đồng phục, đồ dùng học tập,..., với mức hỗ trợ bình quân hàng năm là 2,5 triệu đồng/học sinh. Được triển khai liên tục trong 21 năm qua, với số tiền ước tính 88 tỷ đồng, dự án đã hỗ trợ 8.100 lượt học sinh, giúp 3.700 em trưởng thành và tự lập.

zhishan tai tro hon 16 ti dong cho cac du an vi tre em nam 2019

Đại diện Zhishan trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Ảnh Zhishan

Trong khi đó, trong năm 2018, Zhishan đã hỗ trợ cho 130 trẻ mồ côi lang thang tại Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi chùa Đức Sơn (Thừa Thiên Huế), với mức hỗ trợ bình quân 7,5 triệu đồng/em/năm. Bên cạnh hỗ trợ chi phí sinh hoạt, học tập, dự án còn chăm lo tới đời sống tinh thần của các em thông qua các chương trình trại hè hàng năm. Dự án đã được triển khai liên tục trong 20 năm qua.

Song song với việc đem đến cơ hội học tập cho những trẻ em khó khăn, từ năm 2001, Zhishan đã khởi động Dự án phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ em nghèo khuyết tật, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho gần 3.000 trẻ. Bệnh nhi được hỗ trợ toàn bộ chi phí khám sàng lọc, phẫu thuật, đi lại. Năm 2018, 125 trẻ đã được phẫu thuật thành công.

zhishan tai tro hon 16 ti dong cho cac du an vi tre em nam 2019

Một bệnh nhi khuyết tật đang được khám sàng lọc .Ảnh Zhishan

Trong 15 năm qua, Zhishan cũng đã hỗ trợ xây dựng trường mầm non bán trú, hỗ trợ kinh phí bán trú cho trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ em mầm non, nâng cao năng lực cho giáo viên, hỗ trợ kinh phí xây dựng thư viện của bé...Tính riêng trong năm 2018, đã có 7.000 trẻ mầm non được hưởng lợi từ dự án.

zhishan tai tro hon 16 ti dong cho cac du an vi tre em nam 2019

Dự án Làm bạn với sách góp phần hình thành, phát triển văn hóa đọc cho trẻ em miền Trung. Ảnh Zhishan

Nhắc đến các dự án của Zhishan, không thể không nhắc đến dự án Làm bạn với sách. Dự án đã hỗ trợ xây dựng văn hóa đọc trong trường học và hình thành thói quen đọc sách cho học sinh tiểu học, thông qua việc cung cấp tài liệu, phương tiện, xây dựng thư viện thân thiện cho các huyện thuộc các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An. Ước tính 200 trường và gần 70.000 học sinh đã được hưởng lợi từ dự án.

Với những đóng góp đáng kể cho sự phát triển của trẻ em trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, Zhishan đã được nhận Giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc lần thứ nhất năm 2018” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng, và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Dự lễ tổng kết, thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tỉnh đã đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ của Zhishan dành cho các tỉnh miền Trung nói chung và Nghệ An nói riêng. Nhân dịp này, bà cũng bày tỏ mong muốn Văn phòng Dự án tiếp tục phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An để tiếp tục huy động các nguồn lực chăm sóc trẻ em nghèo tốt hơn.

Tại hội nghị, Zhishan cũng đã ký cam kết tài trợ năm 2019 cho các tỉnh đối tác. Tổng kinh phí các dự án ước tính gần 23 tỉ đồng, trong đó Zhishan tài trợ hơn 16,4 tỉ đồng.

Phi Yến

In bài viết

Truyền hình