Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:33 | 28/12/2017 GMT+7

Yếu tố tâm lý nào thúc đẩy hành động típ tiền của khách hàng?

aa
Khái niệm về hành động típ tiền được sinh ra ở Anh và đã lan rộng ra khắp thế giới, nhưng tại sao một số người lại típ nhiều hơn người khác. Và tại sao văn hóa típ tiền lại không tồn tại ở một số quốc gia?

Tiền típ được cho là có nguồn gốc từ thế kỷ 16 tại Anh, khi khách nghỉ qua đêm ở đây để lại tiền cho người hầu của chủ nhà. Hành động típ tiền là một hiện tượng từ lâu đã thu hút các nhà kinh tế học: trả thêm tiền, kể cả khi chúng ta không bị bắt buộc theo pháp luật phải làm như vậy, dường như đi ngược lại lợi ích cá nhân của chính chúng ta.

Thói quen này đã lan rộng ra khắp thế giới. Nhưng bất cứ ai đã du lịch quốc tế đều biết rằng các ‘phong tục’ xoay quanh tiền típ – khi nào thì típ, bao nhiêu thì đủ, cho ai và tại sao – tùy vào địa điểm mà khác nhau. Ở Mỹ, tiền típ điển hình cho một bồi bàn ở nhà hàng là 15 – 25% giá trị hóa đơn; ở Brazil là 10%, và con số này ở Thụy Điển là 5 – 10%.

Tuy nhiên, tại các quốc gia khác như Nhật Bản, típ tiền lại bị coi là một điều cấm kỵ, đôi khi có thể dẫn đến sự nhầm lẫn về việc ai đã để lại tiền và lý do tại sao.

Theo Michel Lynn, giáo sư về quản lý thực phẩm và nước giải khát tại trường Đại học Cornell đồng thời là người nghiên cứu kỹ lưỡng về thói quen típ tiền, người dân của một quốc gia càng hướng ngoại, thì số lượng các nhà cung cấp dịch vụ càng lớn và lượng tiền khách hàng típ cho nhân viên càng nhiều. Nhưng ông cũng nói thêm rằng đó không phải là lý do duy nhất khiến một số nước típ tiền nhiều hơn các nước khác. Các chuẩn mực xã hội, mức lương khác nhau và liệu phí dịch vụ có phải là một phong tục hay không cũng đóng một vai trò rất lớn.

yeu to tam ly nao thuc day hanh dong tip tien cua khach hang

Có bằng chứng về việc thói quen típ tiền có thể lan truyền từ nơi này đến nơi khác. Một nghiên cứu năm 2016 đã chỉ ra rằng du lịch đến Mỹ là một yếu tố trong việc định hình tỷ lệ típ tiền ở các quốc gia khác. Edward Mansfield, giáo sư quan hệ quốc tại đại học Pennsylvania và là tác giả của nghiên cứu này, cho biết: “Típ tiền là kết quả của kinh tế nhưng có gốc rễ là một chuẩn mực xã hội.”

Mansfield nói rằng các sinh viên nước ngoài, du khách và những người đi công tác đến với nước Mỹ có thể áp dụng thói quen típ tiền này tại quê nhà của họ. Theo kết quả nghiên cứu của ông, những quốc gia có số người đến Mỹ nhiều hơn (tính theo % tổng dân số của quốc gia đó) thì tỉ lệ tiền típ tại những quốc gia đó có xu hướng cao hơn.

Theo Lynn, ở mức độ cá nhân, mọi người có một số động lực khác nhau cho hành động típ tiền bao gồm cả việc muốn khuyến khích dịch vụ tốt hơn trong lần ghé thăm tiếp theo hoặc để thưởng, đem lại niềm vui cho người phục vụ hoặc nhận sự công nhận của xã hội. Trong khi đó, một số ít típ tiền để tuân theo các chuẩn mực xã hội và tránh sự không tán thành tới từ những người khác.

Những động lực típ tiền khác nhau quyết định thời điểm típ tiền của chúng ta. Những người típ tiền vì thể hiện địa vị xã hội thường xuyên típ cho các nghề thường không được típ như sửa chữa xe hơi hoặc bác sĩ thú y. Những người típ vì lợi ích của người phục vụ thường típ cho nhân viên của tất cả các ngành nghề và đặc biệt là những người thường xuyên không hay nhận được tiền típ. Tuy nhiên, những người típ tiền vì bắt buộc phải làm như vậy thường chỉ típ những nghề thường nhận được khoản thù lao thêm này như người giúp đỗ xe hộ (tại các khách sạn, nhà hàng).

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Ngày 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12

Ngày 25/12, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành và địa phương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động