Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:18 | 13/08/2015 GMT+7

Yên Bái: Họp báo thông tin vụ sát hại cả gia đình 4 người

aa
Chiều tối 13/8, tại Nhà văn hoá xã Lâm Giang lãnh đạo tỉnh Yên Bái tổ chức cuộc họp báo thông tin về vụ giết người xảy ra tại thôn Cài (thôn 16), xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

yen bai hop bao thong tin vu sat hai ca gia dinh 4 nguoi

Chó nghiệp vụ tại hiện trường - Ảnh: Minh Quang

yen bai hop bao thong tin vu sat hai ca gia dinh 4 nguoi

Ảnh: Minh Quang

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; Đại tá Phạm Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã chủ trì cuộc họp báo này.

Mở đầu cuộc họp báo, đại tá Phạm Ngọc Thắng đã thông tin: khoảng 19g30, ông Thắng nhận được điện thoại của lãnh đạo CA huyện Văn Yên báo cáo về việc tại thôn 16 xảy ra vụ việc án mạng. Cơ quan công an và người dân phát hiện 1 cháu nhỏ và 1 cô gái bị giết trong lán trên nương.

Ngay sau đó, ông Thắng đã chỉ đạo CA huyện tăng cường lực lượng vào ngay hiện trường trong đêm để kiểm tra vụ việc. Đồng thời, ông Thắng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ của tỉnh gồm Phòng Hình sự, Kỹ thuật Hình sự, Cảnh sát bảo vệ trực tiếp tăng cường xuống địa bàn huyện và trao đổi với CA các địa phương lân cận Yên Bái để phong toả khu vực xung quanh Yên Bái nhằm bắt giữ nghi phạm.

Sáng 13/8, Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng tập trung đến hiện trường để điều tra, khám nghiệm, thu thập thông tin đến vụ án; tăng cường lực lượng từ các huyện xung quanh và đề nghị Lào Cai cùng phối hợp.

Báo cáo nhanh Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và Bộ Công an về vụ thảm án này, Công an tỉnh xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc nên bằng mọi giá phải tập trung điều tra xác minh, làm rõ và bắt giữ được đối tượng gây án.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh, đã trực tiếp lên địa bàn để chỉ đạo điều tra. Hiện Công an tỉnh đã huy động đến 300 cán bộ chiến sĩ tham gia vào vụ án này.

Theo đại tá Thắng, hiện trường phải đi bộ nhiều km, trong đó có những đoạn núi dựng đứng, phải trèo lên. Khi đến lưng chừng núi mới đến khu vực đồng bào phát nương làm rẫy.

Tại khu vực này có 3 lán làm nương của đồng bào, như một căn nhà nho nhỏ để đồng báo sống, sinh hoạt hàng ngày. Trong căn nhà trên cao nhất của anh Trần Văn Long có thi thể cháu nhỏ 2 tuổi và 1 bé gái 15 tuổi.

Mở rộng tìm kiếm các khu vực xung quanh, cơ quan công an phát hiện 2 thi thể của vợ chồng anh Long, chị Hoa ở gần bìa rừng khu vực nương của gia đình này. Các nạn nhân đều bị giết bằng hung khí sắc, tập trung vào phần đầu và phần cổ.

Những người bị chết gồm các nạn nhân Trần Văn Long (32 tuổi) cùng vợ là Phàn Thị Hoa (20 tuổi) và con trai là Phàn Văn Tuyền (2 tuổi); ngoài ra còn có chị Phàn Thị Hà (15 tuổi), em ruột của nạn nhân Hoa.

Theo tập quán ở đây khi cháu Tuyền sinh ra thì mang họ mẹ chứ không phải mang họ bố. Vợ chồng anh Long, chị Hoa có khu vực sản xuất trồng sắn, quế và làm ruộng, có căn lán nhỏ để nghỉ trên đó và cháu Tuyền, chị Hà đều bị sát hại tại đây.

Qua xác minh ban đầu, cơ quan công an xác định nghi phạm của vụ án là Đặng Văn Hùng (26 tuổi, trú tại thôn 16, xã Lâm Giang.

Anh Long và nghi phạm Hùng có quan hệ anh em họ hàng, và giữa hai người có mâu thuẫn về việc nguồn nước.

Cạnh lán nhà anh Long có một thửa ruộng (chà ruộng), anh Long lấy nước ở đây nhưng Hùng không muốn cho lấy nước nên đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến vụ án mạng.

Trả lời báo Tuổi Trẻ về việc theo gia đình cho biết thì anh Long có mang theo người số tiền khoảng 60 triệu đồng, liệu nghi phạm có cướp tài sản hay không; nghi phạm Hùng có mang súng và bỏ trốn cùng bạn gái tên là Hương hay không... đại tá Thắng cho biết hiện đây mới chỉ là thông tin, cơ quan công an chưa khẳng định chính xác của thông tin này.

Trường hợp Nguyễn Thị Hương (còn gọi là Hán, SN 1979) có thông tin nói rằng chiều 12-8 có ở đó và đi cùng Hùng nhưng cơ quan công an mới tiếp nhận và chưa khẳng định có chính xác hay không.

Hiện Công an đã xuống nhà cô Hương và được biết hiện nay cô Hương không có mặt tại nhà.

Về thông tin nghi phạm Hùng bỏ trốn mang theo khẩu súng cơ quan công an đã nắm được nhưng đó mới chỉ là thông tin, còn phải tiếp tục xác minh.

Trả lời báo Công an TP.HCM về việc thân nhân nghi phạm Hùng như thế nào, có làm ăn tại Lào Cai và có xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc hay không, đại tá Thắng đánh giá Đặng Văn Hùng tại địa phương cũng là đối tượng ngỗ ngược, có đi làm ăn xa. Tuy nhiên có xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc hay không thì cơ quan công an vẫn tiếp tục làm rõ.

Đại tá Phạm Ngọc Thắng cho biết trong ngày hôm nay cơ quan điều tra sẽ họp đánh giá vụ việc, hung khí và nghi phạm. Sau đó sẽ khởi tố vụ án để điều tra và truy bắt hung thủ.

yen bai hop bao thong tin vu sat hai ca gia dinh 4 nguoi

yen bai hop bao thong tin vu sat hai ca gia dinh 4 nguoi

Hiện trường vụ án - Ảnh cơ quan chức năng cung cấp

Tại cuộc họp báo, bà Phạm Thị Thanh Trà khẳng định lãnh đạo tỉnh Yên Bái xác định đây là một thảm án đặc biệt nghiêm trọng, gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo sát sao với cơ quan điều tra và các cơ quan chức năng, yêu cầu phối hợp với tỉnh bạn để phong toả, điều tra, sớm tìm ra thủ phạm, xử lý kịp thời và nghiêm minh.

Đồng thời, tỉnh đã chỉ đạo hỗ trợ cho mỗi nạn nhân 11,5 triệu đồng để thực hiện mai táng. Ngoài ra, tỉnh có biện pháp hỗ trợ gia đình thêm 1 con trâu, bằng tiền trị giá 15 triệu đồng, tính toán để hỗ trợ xây dựng nhà hoàn thiện cho gia đình.

Bà Trà cũng thông tin Bộ Công an đã chỉ đạo rất sát sao vụ án này, trực tiếp là thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, Cục trưởng Cục điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an, cũng đã tăng cường lực lượng hỗ trợ.

Hiện thứ trưởng thường trực Bộ Công an, thượng tướng Đặng Văn Hiếu đã có mặt tại Yên Bái làm việc với tỉnh về một số nội dung, trong đó có việc chỉ đạo vụ án này.

yen bai hop bao thong tin vu sat hai ca gia dinh 4 nguoi

yen bai hop bao thong tin vu sat hai ca gia dinh 4 nguoi

Người dân và cơ quan chức năng tại khu vực gần hiện trường - Ảnh: Minh Quang

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa

Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa

Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa; Nổ quán bar tại Thụy Sĩ, hàng trăm người thương vong... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 02/01.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026

Trước thềm năm 2026, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông qua Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc và mạng Internet gửi thông điệp năm mới.
HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai

HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai

UBND tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 3235/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật bị thiệt hại do cơn bão số 13 do Tổ chức Handicap International Federation (HI) tài trợ.
Cần Thơ tiếp nhận 2 dự án do FHI 360 tài trợ

Cần Thơ tiếp nhận 2 dự án do FHI 360 tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa có Quyết định số 3500/QĐ-UBND và Quyết định số 3501/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ dự án “USAID hỗ trợ chấm dứt bệnh lao” do Tổ chức Family Health International (FHI 360) tài trợ cho Bệnh viện Phổi thành phố Cần Thơ và Bệnh viện Phổi Sóc Trăng, tổng vốn viện trợ không hoàn lại của 2 dự án hơn 10 tỷ đồng.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động