Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:18 | 13/08/2015 GMT+7

Yên Bái: Họp báo thông tin vụ sát hại cả gia đình 4 người

aa
Chiều tối 13/8, tại Nhà văn hoá xã Lâm Giang lãnh đạo tỉnh Yên Bái tổ chức cuộc họp báo thông tin về vụ giết người xảy ra tại thôn Cài (thôn 16), xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

yen bai hop bao thong tin vu sat hai ca gia dinh 4 nguoi

Chó nghiệp vụ tại hiện trường - Ảnh: Minh Quang

yen bai hop bao thong tin vu sat hai ca gia dinh 4 nguoi

Ảnh: Minh Quang

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; Đại tá Phạm Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã chủ trì cuộc họp báo này.

Mở đầu cuộc họp báo, đại tá Phạm Ngọc Thắng đã thông tin: khoảng 19g30, ông Thắng nhận được điện thoại của lãnh đạo CA huyện Văn Yên báo cáo về việc tại thôn 16 xảy ra vụ việc án mạng. Cơ quan công an và người dân phát hiện 1 cháu nhỏ và 1 cô gái bị giết trong lán trên nương.

Ngay sau đó, ông Thắng đã chỉ đạo CA huyện tăng cường lực lượng vào ngay hiện trường trong đêm để kiểm tra vụ việc. Đồng thời, ông Thắng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ của tỉnh gồm Phòng Hình sự, Kỹ thuật Hình sự, Cảnh sát bảo vệ trực tiếp tăng cường xuống địa bàn huyện và trao đổi với CA các địa phương lân cận Yên Bái để phong toả khu vực xung quanh Yên Bái nhằm bắt giữ nghi phạm.

Sáng 13/8, Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng tập trung đến hiện trường để điều tra, khám nghiệm, thu thập thông tin đến vụ án; tăng cường lực lượng từ các huyện xung quanh và đề nghị Lào Cai cùng phối hợp.

Báo cáo nhanh Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và Bộ Công an về vụ thảm án này, Công an tỉnh xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc nên bằng mọi giá phải tập trung điều tra xác minh, làm rõ và bắt giữ được đối tượng gây án.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh, đã trực tiếp lên địa bàn để chỉ đạo điều tra. Hiện Công an tỉnh đã huy động đến 300 cán bộ chiến sĩ tham gia vào vụ án này.

Theo đại tá Thắng, hiện trường phải đi bộ nhiều km, trong đó có những đoạn núi dựng đứng, phải trèo lên. Khi đến lưng chừng núi mới đến khu vực đồng bào phát nương làm rẫy.

Tại khu vực này có 3 lán làm nương của đồng bào, như một căn nhà nho nhỏ để đồng báo sống, sinh hoạt hàng ngày. Trong căn nhà trên cao nhất của anh Trần Văn Long có thi thể cháu nhỏ 2 tuổi và 1 bé gái 15 tuổi.

Mở rộng tìm kiếm các khu vực xung quanh, cơ quan công an phát hiện 2 thi thể của vợ chồng anh Long, chị Hoa ở gần bìa rừng khu vực nương của gia đình này. Các nạn nhân đều bị giết bằng hung khí sắc, tập trung vào phần đầu và phần cổ.

Những người bị chết gồm các nạn nhân Trần Văn Long (32 tuổi) cùng vợ là Phàn Thị Hoa (20 tuổi) và con trai là Phàn Văn Tuyền (2 tuổi); ngoài ra còn có chị Phàn Thị Hà (15 tuổi), em ruột của nạn nhân Hoa.

Theo tập quán ở đây khi cháu Tuyền sinh ra thì mang họ mẹ chứ không phải mang họ bố. Vợ chồng anh Long, chị Hoa có khu vực sản xuất trồng sắn, quế và làm ruộng, có căn lán nhỏ để nghỉ trên đó và cháu Tuyền, chị Hà đều bị sát hại tại đây.

Qua xác minh ban đầu, cơ quan công an xác định nghi phạm của vụ án là Đặng Văn Hùng (26 tuổi, trú tại thôn 16, xã Lâm Giang.

Anh Long và nghi phạm Hùng có quan hệ anh em họ hàng, và giữa hai người có mâu thuẫn về việc nguồn nước.

Cạnh lán nhà anh Long có một thửa ruộng (chà ruộng), anh Long lấy nước ở đây nhưng Hùng không muốn cho lấy nước nên đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến vụ án mạng.

Trả lời báo Tuổi Trẻ về việc theo gia đình cho biết thì anh Long có mang theo người số tiền khoảng 60 triệu đồng, liệu nghi phạm có cướp tài sản hay không; nghi phạm Hùng có mang súng và bỏ trốn cùng bạn gái tên là Hương hay không... đại tá Thắng cho biết hiện đây mới chỉ là thông tin, cơ quan công an chưa khẳng định chính xác của thông tin này.

Trường hợp Nguyễn Thị Hương (còn gọi là Hán, SN 1979) có thông tin nói rằng chiều 12-8 có ở đó và đi cùng Hùng nhưng cơ quan công an mới tiếp nhận và chưa khẳng định có chính xác hay không.

Hiện Công an đã xuống nhà cô Hương và được biết hiện nay cô Hương không có mặt tại nhà.

Về thông tin nghi phạm Hùng bỏ trốn mang theo khẩu súng cơ quan công an đã nắm được nhưng đó mới chỉ là thông tin, còn phải tiếp tục xác minh.

Trả lời báo Công an TP.HCM về việc thân nhân nghi phạm Hùng như thế nào, có làm ăn tại Lào Cai và có xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc hay không, đại tá Thắng đánh giá Đặng Văn Hùng tại địa phương cũng là đối tượng ngỗ ngược, có đi làm ăn xa. Tuy nhiên có xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc hay không thì cơ quan công an vẫn tiếp tục làm rõ.

Đại tá Phạm Ngọc Thắng cho biết trong ngày hôm nay cơ quan điều tra sẽ họp đánh giá vụ việc, hung khí và nghi phạm. Sau đó sẽ khởi tố vụ án để điều tra và truy bắt hung thủ.

yen bai hop bao thong tin vu sat hai ca gia dinh 4 nguoi

yen bai hop bao thong tin vu sat hai ca gia dinh 4 nguoi

Hiện trường vụ án - Ảnh cơ quan chức năng cung cấp

Tại cuộc họp báo, bà Phạm Thị Thanh Trà khẳng định lãnh đạo tỉnh Yên Bái xác định đây là một thảm án đặc biệt nghiêm trọng, gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo sát sao với cơ quan điều tra và các cơ quan chức năng, yêu cầu phối hợp với tỉnh bạn để phong toả, điều tra, sớm tìm ra thủ phạm, xử lý kịp thời và nghiêm minh.

Đồng thời, tỉnh đã chỉ đạo hỗ trợ cho mỗi nạn nhân 11,5 triệu đồng để thực hiện mai táng. Ngoài ra, tỉnh có biện pháp hỗ trợ gia đình thêm 1 con trâu, bằng tiền trị giá 15 triệu đồng, tính toán để hỗ trợ xây dựng nhà hoàn thiện cho gia đình.

Bà Trà cũng thông tin Bộ Công an đã chỉ đạo rất sát sao vụ án này, trực tiếp là thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, Cục trưởng Cục điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an, cũng đã tăng cường lực lượng hỗ trợ.

Hiện thứ trưởng thường trực Bộ Công an, thượng tướng Đặng Văn Hiếu đã có mặt tại Yên Bái làm việc với tỉnh về một số nội dung, trong đó có việc chỉ đạo vụ án này.

yen bai hop bao thong tin vu sat hai ca gia dinh 4 nguoi

yen bai hop bao thong tin vu sat hai ca gia dinh 4 nguoi

Người dân và cơ quan chức năng tại khu vực gần hiện trường - Ảnh: Minh Quang

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đọc nhiều

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Ngày 23/1 vừa qua, phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” chính thức chiếu rạp ở Việt Nam và ngay lập tức đứng vào hàng ngũ top phim ăn khách nhất. Các nhà phê bình đánh giá cao bộ phim, trong khi khán giả bày tỏ sự xúc động vì nội dung ý nghĩa mà bộ phim truyền tải.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Ngày 03/02 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka do ông Phạm Văn Linh, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã đến Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Độc lập Cộng hoà xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka (04/02/1948 - 04/02/2026).
Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Chiều 3/2, tại trụ sở UBND TP Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã tiếp Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia do Trung tướng Ut Huon Pi Say, Cục trưởng Cục Phát triển, làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo thành phố.
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động