Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
19:51 | 07/10/2024 GMT+7

Xứng đáng là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nepal

aa
Trong khuôn khổ thúc đẩy hợp tác và phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nepal, Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Nepal, do Ts. Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội dẫn đầu vừa hoàn thành chuyến công tác quan trọng tại Nepal. Chuyến đi đã đạt được kết quả tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn, đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác đối ngoại nhân dân giữa hai nước.
Tăng cường hợp tác giữa Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal
Nhiều đề xuất tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Nepal

Theo Chương trình công tác, Đoàn đã có các buổi gặp gỡ, làm việc quan trọng với nhiều nhà lãnh đạo cao cấp của Nepal như: Bà Devi Bandhari - Nguyên Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal, ông Surenda Pandey - Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Nepal Mác-xít Lê-nin-nít Thống nhất (CPN-UML), ông Moti Lal Dugar - Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nepal, cố vấn Thủ tướng…

Nguyên Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal Devi Bandhari tiếp đoàn
Nguyên Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal Devi Bandhari (thứ ba từ trái sang) tiếp đoàn.

Trong các cuộc gặp, lãnh đạo Nepal bày tỏ sự trân trọng với mối quan hệ song phương và đánh giá cao nỗ lực của Hội Hữu nghị Việt Nam - Nepal trong việc là cầu nối thúc đẩy, phát triển quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Ông Surenda Pandey nhấn mạnh, Việt Nam là nguồn cảm hứng cho Nepal về thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội. Hai nước cần tăng cường hợp tác ở mọi cấp độ, bao gồm các kênh Đảng, Nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal Trần Anh Tuấn và Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Nepal Mác-xít Lê-nin-nít Thống nhất (CPN-UML) Surenda Pandey
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nepal Trần Anh Tuấn (bên phải) và Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Nepal Mác-xít Lê-nin-nít Thống nhất (CPN-UML) Surenda Pandey.

Bên cạnh đó, Đoàn đã có các cuộc gặp gỡ với nhiều tổ chức và cá nhân quan trọng khác tại Nepal như Ban lãnh đạo Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Nepal, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nepal và đại diện một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, du lịch. Chuyến công tác không chỉ nhằm trao đổi thông tin, mà còn tìm hiểu và đề xuất, gợi mở cho các nhà lãnh đạo và các doanh nhân Nepal các cơ hội hợp tác cụ thể trên nhiều lĩnh vực có tiềm năng.

Tại Ấn Độ, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm địa bàn Nepal. Ts. Trần Anh Tuấn - Trưởng đoàn đã bày tỏ sự cảm ơn đối với Đại sứ Nguyễn Thanh Hải và các cán bộ Đại sứ quán đã luôn quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ tích cực các hoạt động của Hội. Ông cũng trao đổi và thông báo một số trọng tâm hợp tác sẽ được triển khai trong thời gian tới giữa hai nước.

Trong các buổi làm việc, Đoàn của Hội Hữu nghị Việt Nam - Nepal và các nhà lãnh đạo, các doanh nhân Nepal đã trao đổi về các khả năng, các xu hướng có tính khả thi hợp tác, đầu tưu trong nhiều lĩnh vực như thương mại, nông nghiệp, năng lượng- thủy điện, văn hóa, giáo dục, y tế và du lịch... Một trong những vấn đề quan trọng được thảo luận là việc mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Nepal, tạo điều kiện thuận lợi cho thúc đẩy du lịch, giao lưu văn hóa, kinh doanh, xuất nhập khẩu... giữa hai nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal
Đoàn công tác thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal

Phía Nepal, bao gồm cả ông Pandey - Phó Chủ tịch Đảng cộng sản Nepal mác xít Neeninnit Thống nhất, bà Bandhari - Nguyên Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal... đều bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các xu hướng hợp tác này. Các nhà lãnh đạo Nepal cam kết sẽ thúc đẩy các cơ quan chức năng của Nepal quan tâm tối đa trong việc hiện thực hóa các các xu hướng này. Họ còn nhấn mạnh cả việc trao đổi đoàn cấp cao và mở Tổng lãnh sự quán tiến tới Đại sứ quán tại mỗi nước.

Đoàn công tác thăm một cơ sở tôn giáo ở Nepal.
Đoàn công tác thăm một cơ sở tôn giáo ở Nepal.

Chuyến thăm không chỉ là cơ hội để củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai quốc gia mà còn mở ra những triển vọng hợp tác thiết thực trong tương lai, góp phần xây dựng quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nepal ngày càng vững chắc và phát triển.

Việt Nam - Nepal sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Nepal sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hợp tác, giao lưu nhân dân
Giới thiệu vẻ đẹp của vịnh Hạ Long đến nhân dân Nepal Giới thiệu vẻ đẹp của vịnh Hạ Long đến nhân dân Nepal
Lê Hiếu
Nguồn:

Tin bài liên quan

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Việt Nam–Nepal

Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Việt Nam–Nepal

Chiều 31/8, nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) 2025 tại Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli.
Nepal coi Việt Nam là hình mẫu thành công trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế

Nepal coi Việt Nam là hình mẫu thành công trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nepal, ngày 24 và 25/8, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội kiến Tổng thống Ram Chandra Poudel và Thủ tướng Khadga Prasad Sharma Oli. Tại các cuộc gặp, Tổng thống và Thủ tướng Nepal nhấn mạnh Nepal coi Việt Nam là một hình mẫu thành công trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, mong muốn học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam.

Các tin bài khác

Quảng Trị: Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro

Quảng Trị: Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro

Ngày 13/8, Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro Ruz được tổ chức trang trọng tại Quảng Trị - địa phương gắn với chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Cách mạng Cuba tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam năm 1973, một dấu mốc đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Cuba.
Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Ngày 13/8 tại Tuyên Quang diễn ra gặp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (06/8/1976 - 06/8/2026). Tại đây, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Nguyễn Văn Thành đề xuất gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối” về chuỗi cung ứng, doanh nghiệp - địa phương và phát triển bền vững; đồng thời gợi mở hợp tác với Thái Lan trong những lĩnh vực phù hợp với thế mạnh của tỉnh.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Từ lớp học tiếng Việt, hoạt động văn hóa đến hỗ trợ cộng đồng tại Thiền viện Trúc Lâm ở Kandy (Sri Lanka), giao lưu Phật giáo đang tạo thêm những kết nối trực tiếp giữa người dân Việt Nam và Sri Lanka. Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định đây là một kênh cần tiếp tục thúc đẩy trong nhiệm kỳ 2026-2031.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam viếng Chủ tịch Quốc hội Lào

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam viếng Chủ tịch Quốc hội Lào

Ngày 11/8 tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dẫn đầu đến Đại sứ quán Lào tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động