Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
21:39 | 27/07/2022 GMT+7

Xúc động Lễ tri ân cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại Chùa Ba Vàng

aa
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, ngày 27/7/2022, chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tổ chức Lễ tri ân cầu siêu các anh hùng liệt sĩ để tri ân những người đã ngã xuống vì Tổ quốc.
Lễ kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ đầy ý nghĩa tại Đức Lễ kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ đầy ý nghĩa tại Đức
Ngày 24/7 tại thành phố Magdeburg, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Đức phối hợp Hội cựu quân nhân Việt Nam tại bang Sachsen-Anhalt long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào Tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào
Chiến tranh kết thúc, Đảng, Chính phủ và Quân đội hai nước Việt Nam và Lào đã có nhiều cố gắng tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào về an táng tại Việt Nam.

Chứng minh buổi lễ có sự quang lâm chứng dự của Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp - Ủy viên thường trực Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình; Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng; cùng Đoàn cán bộ Trung tâm Tổ chức thăm chiến trường xưa quân tình nguyện Bộ đội Trường Sơn; Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Quảng Ninh; Chi Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Uông Bí...

Xúc động Lễ tri ân cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại Chùa Ba Vàng
Toàn cảnh buổi lễ tri ân cầu siêu các anh hùng liệt sĩ.

Phát biểu tại Lễ tri ân cầu siêu, Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng cho biết, sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh với dân tộc và Tổ quốc Việt Nam là vô cùng to lớn. Các anh hùng đã bỏ gia đình thân thương, mang cả tuổi thanh xuân ra chiến trường theo tiếng gọi của Tổ quốc để chúng ta có cuộc sống như ngày hôm nay. Công ơn đó là rất lớn, những người còn sống phải tìm cách đền đáp, tri ân.

Theo Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trong thời gian qua, dân tộc Việt Nam làm rất tốt chương trình đền ơn đáp nghĩa bằng các hoạt động thiết thực. Đối với những người đã khuất, đã xây dựng các nghĩa trang, quy tập các mộ liệt sĩ, tổ chức cho thân nhân vào thăm viếng, di chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương. Đối với những người còn sống thì đã có những chương trình chăm sóc như xây nhà tình nghĩa, ủng hộ đóng góp cho thương bệnh binh, những chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng cho biết, trong nhiều năm qua, các tăng ni, phật tử Chùa Ba Vàng luôn nêu cao đạo lý uống nước nhớ nguồn tri ân với các anh hùng liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh.

Xúc động Lễ tri ân cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại Chùa Ba Vàng
Thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Theo Đại đức Thái Minh, chúng ta cần phải biểu dương và phát huy đạo lý của dân tộc là đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, đặc biệt trong giới trẻ.

Sau khi đại chúng dâng hương, hướng tâm tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng đã tác lễ cầu siêu cho các Anh hùng Liệt sĩ, nguyện cầu cho các anh hùng liệt sĩ sớm được tái sinh về cảnh giới an lành, được kết duyên thiện lành nơi Tam Bảo.

Tại lễ cầu siêu, Chùa Ba Vàng đã tặng những phần quà tri ân đến 2 bà mẹ Việt Nam anh hùng và các thương, bệnh binh của TP.Hạ Long, TP. Uông Bí (Quảng Ninh).

Xúc động Lễ tri ân cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại Chùa Ba Vàng
Chương trình Văn nghệ "Hát cho Đồng đội tôi nghe" do Đoàn cán bộ Trung tâm Tổ chức thăm chiến trường xưa quân tình nguyện Bộ đội Trường Sơn biểu diễn.

Ngay sau lễ cầu siêu là Chương trình Văn nghệ "Hát cho Đồng đội tôi nghe" do Đoàn cán bộ Trung tâm Tổ chức thăm chiến trường xưa quân tình nguyện Bộ đội Trường Sơn biểu diễn. Tại chương trình, NSƯT Quang Mạo, NSƯT Thúy Lành... cùng các thành viên của trung tâm đã trình diễn những tiết mục ca ngợi những người lính, ca ngợi anh bộ đội Cụ Hồ, những ca khúc ca ngợi quê hương đất nước.

Xúc động Lễ tri ân cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại Chùa Ba Vàng
Xúc động Lễ tri ân cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại Chùa Ba Vàng
Buổi lễ kết thúc trong niềm xúc cảm lắng đọng của tất cả mọi người.

Buổi lễ kết thúc trong niềm xúc cảm lắng đọng của tất cả mọi người. Dù bao năm tháng đã trôi qua nhưng các anh hùng liệt sĩ vẫn luôn sống mãi trong trái tim của những người con đất Việt. Các thế hệ mai sau sẽ luôn khắc ghi công ơn và phấn đấu rèn luyện, góp phần xây dựng đất nước ngày một an bình, thịnh vượng để báo đền công ơn to lớn của cha anh.

Tuổi trẻ cả nước thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ Tuổi trẻ cả nước thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ
Tối 24/7, tại Đền Liệt sỹ huyện Tứ Kỳ, Tỉnh đoàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương phối hợp với huyện Tứ Kỳ tổ chức Lễ dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ.
Xúc động lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh nơi biển đảo Trường Sa Xúc động lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh nơi biển đảo Trường Sa
Đã thành thông lệ, mỗi khi tàu đưa đoàn công tác ra thăm và làm việc ở Trường Sa, khi đến vùng biển đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, tàu đều dừng máy làm lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151

Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151

Tại Geneva (Thụy Sĩ), đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 151 (IPU-151) và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 19 đến 23/10.
Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, việc Việt Nam tái đắc cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028 là sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế đối với chính sách, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cũng như những thành quả mang tính lịch sử của đất nước ta trong suốt 80 năm kể từ khi giành được độc lập và 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đặc biệt trong việc bảo đảm quyền con người.
Khẳng định sự tin tưởng vào đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người

Khẳng định sự tin tưởng vào đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người

Ngày 14-10 (giờ New York, Mỹ), tại trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất nhóm châu Á - Thái Bình Dương. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng trả lời phỏng vấn báo chí.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Tối 11/10 tại Hoàng thành Thăng Long, phiên đấu giá thiện nguyện thuộc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần I đã diễn ra sôi nổi, nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ thời gian qua.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong Tháng cao điểm chống khai thác IUU, tỉnh Ninh Bình đang tăng cường tiến độ đăng ký tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản và tăng cường giám sát hoạt động tàu cá qua thiết bị VMS nhằm ngăn chặn vi phạm, hướng tới chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp.
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Trước nguy cơ cháy rừng gia tăng trong mùa khô 2025 – 2026, xã Na Son (tỉnh Điện Biên) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, bảo vệ hơn 6.500 ha rừng trên địa bàn.
Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia

Từ ngày 12-14/11, Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ hai sẽ diễn ra tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia). Thông tin trên được đưa ra tại cuộc gặp mặt báo chí do Bộ Quốc phòng tổ chức ngày 05/11 tại Hà Nội.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động