Trang chủ Quốc tế
12:57 | 23/05/2018 GMT+7

Xúc động lễ kỷ niệm 1 năm vụ khủng bố kinh hoàng ở Manchester, Anh

aa
TĐO - Người dân Anh đã tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm 1 năm ngày xảy ra vụ đánh bom tự sát tại một buổi hòa nhạc ở thành phố Manchester hồi năm ngoái. Đây là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất nước này trong vòng 12 năm qua. Lễ tưởng niệm được tổ chức vào ngày 22/5.

Hoạt động nổi bật nhất chính là "Manchester Together - With One Voice", với sự tham gia của hơn 7.000 người dân Manchester và khoảng 3.500 ca sĩ trong các dàn hợp xướng.

Các ca đoàn từ khắp nơi trên thành phố Manchester cùng với người dân tập trung tại quảng trường St Albert, hợp xướng những bài hát của các ban nhạc Manchester Oasia, Elbow và Takethat, cũng như ca sĩ người Mỹ Ariana Grande - người tổ chức buổi hòa nhạc bị tấn công cách đây tròn 1 năm.

Buổi tối bắt đầu với các đoạn video từ những nhân vật nổi tiếng ở địa phương, trong đó có cựu danh thủ Ryan Giggs của câu lạc bộ bóng đá Manchester United; cựu thành viên Johny Marr của nhóm The Smiths; Đức Giám mục thành Manchester David Walker.

Ông Walker khẳng định, người dân thành phố Manchester sẽ không bao giờ quên những nạn nhân thiệt mạng vào ngày 22/5 năm ngoái. Ông cũng cam kết sẽ hỗ trợ lâu dài cho 800 người bị thương về thể chất hoặc tâm lý trong cuộc tấn công.

"Một phần trong vụ việc kinh dị này là sân vận động (Manchester Arena) dường như đã bị chọn một cách cố tình, vì nó là địa điểm tập trung đông đúc những người trẻ tuổi. Hôm nay, (22/5) là tròn 1 năm chúng ta sống chung với những thương tổn đã làm thay đổi cuộc sống", Đức Giám mục Walker nhấn mạnh.

xuc dong le ky niem 1 nam vu khung bo kinh hoang o manchester anh

Trẻ em Manchester tham gia hợp xướng tại quảng trường St Albert ngày 22/5. (Ảnh: The Guardian)

Trong số những ca đoàn tham gia dàn hợp xướng, có nhiều người đã sống sót sau vụ đánh bom kinh hoàng ở sân vận động Manchester Arena hồi năm ngoái. Người sáng lập dàn hợp xướng Cath Hill cho biết sự kiện được tổ chức nhằm chia sẻ tình yêu với âm nhạc, tiếp nối tinh thần của nhiều nạn nhân trẻ tuổi trong vụ tấn công hồi năm ngoái.

Chương trình kết thúc với ca khúc "All you need is love" của ban nhạc huyền thoại The Beatles. Khi đó, những người không quen biết trong đám đông đã ôm chầm lấy nhau mà không hề e ngại.

Đúng 23h31, giờ địa phương, thời điểm mà quả bom phát nổ vào 1 năm trước, những tiếng chuông đồng loạt vang lên khắp thành phố.

Nhiều thanh thiếu niên tham dự tưởng niệm đã mặc chiếc áo phông mà họ mua vào đêm xảy ra vụ tấn công. Trong đó có Lorraine Ness (19 tuổi) và người em họ Leigh Tilley (10 tuổi). Hai chị em đã đi từ Fife (Scotland) tới Manchester để tưởng nhớ các nạn nhân.

Lorraine, người đã được bác sĩ tư vấn sau những chấn thương tâm lý, chia sẻ: "Chúng cháu muốn tỏ lòng kính trọng và muốn khép lại tất cả những gì đã xảy ra ở đây vào đêm hôm đó".

xuc dong le ky niem 1 nam vu khung bo kinh hoang o manchester anh

Người dân tham gia hoạt động tưởng niệm tại quảng trường St Ann. (Ảnh: Reuters)

Hàng nghìn mảnh giấy ghi thông điệp ủng hộ của công chúng đã được gắn lên 28 cây phong Nhật Bản, từ đó tạo nên "Cây Hy Vọng" kéo dài từ quảng trường St Albert tới ga đường sắt Victoria và các trạm xe điện. Cùng với đó, hơn 7.000 trái tim khâu thủ công bằng vải đã được phân phát khắp thành phố, trong chiến dịch truyền thông xã hội #aheart4mcr.

Hình ảnh của một số nạn nhân thiệt mạng hồi năm ngoái được trình chiếu trên các màn hình lớn: nhân viên hỗ trợ cho người tự kỷ John Atkinson (28 tuổi); 2 vợ chồng người Ba Lan Angelika (39 tuổi) và Marcin Klis (42 tuổi); cặp đôi Liam Curry (19 tuổi) và Chloe Rutherford (17 tuổi).

Nhà thờ thành phố Manchester tổ chức lễ tưởng niệm kéo dài 1 giờ, trong khi người dân cả nước Anh cũng dành một phút mặc niệm. Hoàng tử Anh William, cháu nội của Nữ hoàng Elizabeth, đã gặp gỡ một số gia đình tang quyến.

Tham gia hoạt động tưởng niệm ở thành phố Manchester còn có Thủ tướng Anh Theresa May. Phát biểu trên tờ báo địa phương Manchester Evening News, bà May mô tả vụ tấn công khủng bố năm ngoái là "hành động hèn nhát bệnh hoạn" nhằm vào những người trẻ tuổi.

xuc dong le ky niem 1 nam vu khung bo kinh hoang o manchester anh

Thủ tướng Anh Theresa May cũng tham gia các hoạt động tưởng niệm. (Ảnh: Reuters)

"Nó (vụ tấn công) được lên kế hoạch để tấn công nhằm vào một trong những thành phố sôi động nhất của chúng ta, với mục tiêu phá vỡ quyết tâm của chúng ta và chia rẽ chúng ta. Nó đã thất bại", nhà lãnh đạo Anh nhấn mạnh.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ca sĩ Ariana Grande viết: "(Tôi) hướng tâm trí về các bạn mỗi ngày và cả ngày hôm nay. Tôi yêu các bạn với trọn vẹn con tim mình và tôi gửi tới tất cả các bạn ánh sáng và hơi ấm trong ngày đầy thử thách này".

Ngày 22/5 năm ngoái, đối tượng Salman Abedi (22 tuổi), có cha mẹ là người Libya nhưng sinh ra tại Anh, đã kích nổ quả bom mang trên người tại tiền sảnh của sân vận động Manchester Arena ở thành phố Manchester, miền Bắc nước Anh.

Vụ đánh bom xảy ra vào cuối buổi hòa nhạc của ca xsix Ariana Grande, khi đám đông khán giả bắt đầu ra về. Có 22 người thiệt mạng, bao gồm 7 trẻ em mà trong đó nạn nhân trẻ nhất chỉ mới 8 tuổi. Hơn 500 người khác bị thương.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong số 5 vụ khủng bố ở Anh hồi năm ngoái. Giới chức Anh đang tìm cách dẫn độ đối tượng Hashem - anh trai của Abedi từ Libya để tiếp tục điều tra vụ việc.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 11/6: WHO cảnh báo nguy cơ Ebola lan rộng tại châu Phi, NASA công bố phi hành đoàn Artemis III

Tin quốc tế ngày 11/6: WHO cảnh báo nguy cơ Ebola lan rộng tại châu Phi, NASA công bố phi hành đoàn Artemis III

WHO cảnh báo nguy cơ Ebola lan rộng tại châu Phi; Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran; NASA công bố phi hành đoàn Artemis III... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/6.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên từ ngày 8/6 đến ngày 9/6.
Truyền thông Campuchia đề cao công tác gìn giữ di sản văn hóa Khmer ở Việt Nam

Truyền thông Campuchia đề cao công tác gìn giữ di sản văn hóa Khmer ở Việt Nam

Truyền thông Campuchia nhận định việc bảo tồn ngôn ngữ, nghệ thuật, lễ hội và di sản văn hóa của đồng bào Khmer tại Việt Nam được triển khai hiệu quả, tạo nền tảng cho phát triển văn hóa và du lịch.
Trung Quốc chung tay gìn giữ những báu vật văn hóa của nhân loại

Trung Quốc chung tay gìn giữ những báu vật văn hóa của nhân loại

Sự thay đổi về năng lực quản lý di sản đã cho phép Trung Quốc tham gia sâu hơn vào việc bảo vệ các cổ vật quốc tế. Hiện nay, hệ thống bảo tàng của quốc gia này đang cung cấp cơ sở hạ tầng lưu trữ tạm thời cho hiện vật văn hóa từ những vùng có xung đột, chiến tranh, giúp bảo toàn các giá trị lịch sử thế giới trước nguy cơ bị hủy hoại.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Chiều 10/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương năm 2026 nhằm tổng kết công tác đối ngoại địa phương, đồng thời trao đổi định hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại trong giai đoạn mới.
Thái Lan thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam

Thái Lan thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam

Sau chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương triển khai nhiều nội dung hợp tác với Việt Nam, nhằm cụ thể hóa các thỏa thuận đạt được và tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giữa hai nước.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động