Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản khởi sắc sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Chế biến tôm xuất khẩu. Ảnh: N.H |
Trước đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản trong 2 năm gần đây đều giảm. Cụ thể, năm 2020 đạt hơn 613 triệu USD, giảm 0,9% so với năm 2019; năm 2021 đạt 578 triệu USD, giảm 6% so với năm 2020. Tốc độ tăng trưởng dương đạt được trong những tháng đầu năm nay là một tín hiệu khả quan.
Hiện Nhật Bản là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ (chiếm khoảng 15% tỷ trọng). Tháng 3 năm nay, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu của 67 doanh nghiệp tôm Việt Nam với các sản phẩm xuất khẩu chính như: tôm phủ bột đông lạnh, tôm sú hấp đông lạnh, tôm tẩm bột xù, tôm thẻ bóc vỏ bỏ đầu bỏ đuôi hấp đông lạnh, tôm thẻ hấp đông lạnh…
Việt Nam nằm trong Top 5 nguồn cung tôm lớn nhất cho Nhật Bản cùng với Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan, Argentina. Trong đó, Việt Nam vẫn là nguồn cung tôm lớn nhất trên thị trường Nhật Bản, chiếm 24% thị phần, Indonesia và Ấn Độ cùng chiếm 16% thị phần, Argentina chiếm 7%.
Bên cạnh đó, Việt Nam và Nhật Bản đều đang là thành viên của 4 Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA), Hiệp định Đối tác Toàn diện Kinh tế Khu vực (RCEP), Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Nhật Bản (AJCEP) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm thủy sản bao gồm tôm của Nhật Bản còn rất lớn. Do vậy, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản có nhiều cơ hội tăng trưởng, các doanh nghiệp đang tận dụng lợi thế, đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Nhật Bản.