Bà N.T.P (67 tuổi, trú ở TP Huế) nhập viện cấp cứu trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, đi ngoài phân đen và nguy hiểm tính mạng sau khi ăn quả hồng giòn.    
Sở thích kì lạ, không giống hoa hậu nào trong làng giải trí của Mai Phương Thúy Bi kịch phía sau vụ trao nhầm con ở Hà Nội: Vợ chồng phải ly hôn vì con không giống ai Hà Nội: Con trai lên 6 tuổi không giống cha mẹ, gia đình đi xét nghiệm mới biết bệnh viện đã trao nhầm

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cứu sống bệnh nhân có dị vật to bằng quả trứng trong dạ dày, dạ dày có nhiều vết loét sau khi ăn hồng giòn.

Bà N.T.P (67 tuổi, trú ở TP Huế) nhập viện cấp cứu ngày 20/10 trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, đi cầu phân đen, tiên lượng nguy hiểm đến tính mạng. Tại Bệnh viện Trung ương Huế, qua nội soi dạ dày, các bác sĩ phát hiện có vài ổ loét trong dạ dày với dấu hiệu chảy máu do khối bã thức ăn lớn có hình dáng như quả trứng với đường kính 5-7cm.

hue xuat huyet tieu hoa suyt chet vi an hong gion
Kết quả nội soi cho thấy bệnh nhân có dị vật nằm trong dak dày gây xuất huyết tiêu hóa.

Sau đó, ê-kíp bác sĩ nội soi đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng.

Tổng thời gian thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp kéo dài hơn 2 giờ. Cuối cùng toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra toàn bộ. Bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, ăn uống bình thường trở lại vào ngày hôm sau.

hue xuat huyet tieu hoa suyt chet vi an hong gion
Sức khỏe bà P. đã bình phục sau khi được phẫu thuật lấy bã thức ăn.

Khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ, hình thành khối bã khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng.

Bác sĩ Trần Như Nguyên Phương - Trưởng khoa Nội soi (Bệnh viện Trung ương Huế) khuyến cáo người dân cần lưu ý nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhiều nhựa như quả hồng giòn dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.

Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

In bài viết

Truyền hình