Xét xử Đoàn Thị Hương: Phiên tòa ngày mai sẽ được dời đến phòng thí nghiệm
Vào thứ Hai (9/10), phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah do liên quan đến cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol sẽ được di chuyển tạm thời đến một phòng thí nghiệm với an ninh nghiêm ngặt để xem xét các bằng chứng có nhiễm chất độc thần kinh VX.
Cụ thể theo AP, thẩm phán tòa án tối cao Azmi Ariffin tuyên bố, các công tố viên, luật sư biện hộ và hai bị cáo sẽ tham gia phiên tòa tại phòng thí nghiệm phân tích vũ khí hóa học để kiểm tra mẫu quần áo của hai nghi phạm trước khi chúng được chính thức đưa ra làm bằng chứng.
Quyết định này được đưa ra sau khi nhà hóa học Raja Subramaniam cho biết, chất độc VX tìm thấy trên quần áo của các bị cáo vẫn có thể phục vụ điều tra. Tuy nhiên, theo AP, đây là một động thái bất thường trong các vụ án hình sự ở Malaysia - nơi mà các thẩm phán thường đến xem xét hiện trường gây án.
Ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Đoàn Thị Hương nói với AP, việc di chuyển tới phòng thí nghiệm của nhà hóa học Raja hoàn toàn vì lý do an toàn. Theo dự kiến, quá trình trên sẽ mất khoảng một giờ, sau đó phiên xử sẽ tiếp tục diễn ra tại tòa án Shah Alam.
Trong các phiên tòa trước đó, hai bị cáo Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều khẳng định vô tội. Họ sẽ phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết án giết người.
AP cho hay, VX được coi như một vũ khí hủy diệt hàng loạt bị cấm bởi điều ước quốc tế nhưng nó lại được cho là hiện diện trong kho vũ khí hóa học của Triều Tiên.
Tuần trước, những bằng chứng dính VX lấy từ quần áo và thi thể của nạn nhân Kim Chol đã được đưa ra trước tòa trong những chiếc túi nhựa trong suốt. Các thẩm phán và nhân viên tòa án đã phải đeo khẩu trang và găng tay để đảm bảo an toàn.
Trong suốt bốn phiên tòa trước, các công tố viên đã tìm cách tái dựng lại những khoảng khắc cuối cùng của ông Kim Chol tại sân bay nhằm xác định chất độc thần kinh VX là nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông này và cung cấp bằng chứng liên quan đến VX đối với hai nghi phạm.
Raja - người duy nhất ở Malaysia có bằng tiến sĩ về phân tích vũ khí hóa học cho biết đã tìm thấy dấu vết của VX trên áo và móng tay của Đoàn Thị Hương cũng như trên áo thun của Siti Aisyah. Ông này cũng tiết lộ, ông tìm thấy chất độc VX trên mặt, quần áo, máu và mẫu nước tiểu của nạn nhân Kim Chol.
Giải thích cho việc hai bị cáo không có dấu hiệu nhiễm độc, nhà hóa học Raja cho biết, VX có thể được rửa sạch hoàn toàn bằng nước trong vòng 15 phút sau khi tiếp xúc.
Nhà nghiên cứu bệnh học Mohamad Shah Mahmood kết luận trong báo cáo khám nghiệm tử thi rằng, ông Kim qua đời vì "ngộ độc VX cấp tính" do không tìm được dấu hiệu nào cho thấy các cơn đau tim hay các yếu tố khác dẫn đến cái chết.
"Chẳng có gì đáng ngạc nhiên", ông Hisyam, luật sư của Đoàn Thị Hương nói, "Chúng tôi biết về bản truy tố của họ, chúng tôi biết bằng chứng họ có. Chúng tôi cũng có câu trả lời cho tất cả các bằng chứng mà họ đưa ra cho đến nay".
Gooi Soon Seong, luật sư của Aisyah cho biết, việc phát hiện ra VX đối với hai bị cáo không đủ sức mạnh để buộc tội họ.
"Nếu tôi có con dao, điều đó không có nghĩa là tôi đã giết người. Họ phải có bằng chứng mạnh mẽ hơn nữa", ông này nói.
Thứ Hai tới, các công tố viên cho biết, họ sẽ đưa ra các video an ninh sân bay cho thấy quá trình hai nghi phạm thực hiện vụ tấn công và xử lý chất độc sau đó.
Đoàn Thị Hương khẳng định không sát hại công dân Triều Tiên
Thủy Thu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều
Đọc nhiều
Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ
Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)
Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế
Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




