Tổng Hội người Việt Nam tại Lào đã được thành lập ngày 19/8/2009, là cơ quan đại diện của cộng đồng người Việt Nam tại nước CHDCND Lào. Hiện có 12 Hội người Việt Nam ở các tỉnh, thành phố và 02 Ban Quản lý người Việt Nam (ở Hủa-phăn và Xiêng Khoảng). Tổng Hội cũng là cầu nối, góp phần củng cố và vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, nhà nước và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào.
Xây dựng cộng đồng người Việt ở nước ngoài ổn định, phát triển, hội nhập thành công Xây dựng cộng đồng người Việt ở nước ngoài ổn định, phát triển, hội nhập thành công
8 nhiệm vụ trong công tác đại đoàn kết đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài 8 nhiệm vụ trong công tác đại đoàn kết đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Cộng đồng người Việt Nam tại Lào, được hình thành đã qua nhiều thế hệ, đến này đã là thế hệ thứ 5 và thứ 6, là một trong những cộng đồng ngoại kiều đông nhất tại Lào, có truyền thống yêu nước, đoàn kết, giữ gìn bản sắc dân tộc, có quan hệ tốt với chính quyền và nhân dân sở tại, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của nhà nước Lào, có nhiều đóng góp cho đất nước Lào trong chiến tranh cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của hai nước Lào – Việt Nam.

Xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đoàn kết, vững mạnh, hướng về quê hương, đất nước
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng quà lưu niệm cho Tổng hội người Việt Nam tại Lào (Ảnh: Quang Vinh/ĐĐK).

Nhiều người đã được Chính phủ Lào tặng thưởng huân, huy chương vì có công trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Hiện nay, Cộng đồng người Việt Nam tại Lào có 3 bộ phận chính hợp thành: người Việt đã có quốc tịch Lào, được gọi là người Lào gốc Việt; người Việt làm ăn lâu dài hoặc sinh ra trên đất Lào, được chính quyền Lào cấp hộ khẩu và chứng minh thư Lào, trong đó có ghi quốc tịch Việt Nam; và người Việt Nam sang cư trú tại Lào chưa lâu hoặc sang làm ăn theo thời vụ. Cho đến nay, căn cứ theo thông tin từ cơ quan chức năng của Lào cho biết về số lượng người Việt Nam ở Lào, ước tính khoảng 100.000 người.

Xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đoàn kết, vững mạnh, hướng về quê hương, đất nước
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng quà bà con kiều bào có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại Lào - (Ảnh: Quang Vinh/ĐĐK).

Hiện nay, ở Lào có 12 Hội người Việt Nam ở các tỉnh, thành phố và 02 Ban Quản lý người Việt Nam (ở Hủa-phăn và Xiêng Khoảng) - riêng Xiêng Khoảng vừa có Hội người Việt Nam, vừa có cả Ban Quản lý Người Việt Nam. Tổng Hội người Việt Nam tại Lào đã được thành lập ngày 19/8/2009, là cơ quan đại diện của cả của cộng đồng người Việt Nam tại nước CHDCND Lào; là thành viên của Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước; hoạt động trong khuôn khổ luật pháp của nước CHDCND Lào.

Tổng Hội được lập ra nhằm liên kết các hoạt động chung giữa các tỉnh/thành Hội người Việt Nam ở các địa phương trong việc tuyên truyền, vận động cộng đồng người Việt Nam tại Lào chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng NDCM Lào và Nhà nước CHDCND Lào; tôn trọng phong tục tập quán, văn hóa Lào; tích cực góp phần cùng với nhân dân Lào xây dựng đất nước Lào hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ, thịnh vượng; đoàn kết, thương yêu, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống; xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đoàn kết, vững mạnh, hướng về quê hương, đất nước; góp phần không ngừng củng cố và vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, nhà nước và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào.

Xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đoàn kết, vững mạnh, hướng về quê hương, đất nước
Đại hội Tổng Hội người Việt Nam tại Lào lần thứ 3 diễn ra ngày 12/12 ra mắt Ban chấp hành khoá III, nhiệm kỳ 2022-2026 gồm 23 người, trong đó bầu ông Phạm Văn Hùng là Chủ tịch khoá III và các Phó Chủ tịch, các vị trí phụ trách công tác trong cộng đồng - (Ảnh: tapchilaoviet.org).

Tổng Hội cũng là cầu nối, phản ánh tâm tư nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam tại Lào với các cơ quan trung ương của Đảng, Chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp của Lào và Việt Nam; nhằm giúp đỡ, cải thiện cuộc sống, bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của bà con, tạo điều kiện cho bà con hòa nhập vào xã hội Lào, gắn bó với quê hương.

Cộng đồng người Việt Nam tại Đức: Cầu nối vững chắc cho quan hệ hai nước Cộng đồng người Việt Nam tại Đức: Cầu nối vững chắc cho quan hệ hai nước
Đoàn kết để bảo vệ biển đảo quê hương Đoàn kết để bảo vệ biển đảo quê hương
In bài viết

Truyền hình