Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
07:46 | 19/07/2015 GMT+7

"Xâm mình" làm nông để khuyến nông

aa
Từ bỏ công việc trong một tập đoàn đa quốc gia, đôi vợ chồng trẻ về Vĩnh Long tậu mảnh đất bảy hecta, gầy dựng một nông trang kiểu mẫu kết hợp công nghệ cao, với mong ước tạo ra cái nhìn khác về nông nghiệp.

xam minh lam nong de khuyen nong

Làm nông không chỉ kinh nghiệm về cây trồng, mà còn cần kinh nghiệm về con người. May mắn tôi đã gặp được những kỹ sư ở đại học Cần Thơ rất nhiệt tình hướng dẫn chăm sóc cho cây. hoạ chân dung: Hoàng Tường

Làm thế nào một thư sinh chuyên viết phần mềm như anh lại quyết định “chân lấm tay bùn”?

Quê tôi ở Cần Thơ. Nhà ngoại tôi chuyên trồng trà và hoa lài để làm trà lài. Tình yêu cây cỏ thấm vào tôi lúc nào không biết. Sáu năm trời chuyên viết phần mềm cho các dây chuyền sản xuất của một nhà máy sản xuất phân bón Nhật Bản. Trò chuyện thường xuyên với người Nhật, tôi thấy có một điểm tương đồng là họ cũng rất thích trồng trọt…

Dành dụm 300 triệu đồng, sau đó vay mượn nhiều nơi, hai vợ chồng tôi đã quyết định mua mảnh đất đầu tiên 6.000m2 ở Vĩnh Long, giờ thì đã thành 7ha. Mong ước của tôi là làm ra sản phẩm chất lượng, an toàn, không có hoá chất độc hại.

Nông trang Hoà Bình là mô hình kết hợp với đại học Cần Thơ hỗ trợ về kỹ thuật, một người bạn Nhật Bản giúp tôi nghiên cứu về phân bón bảo vệ thực vật cho cây có múi, và vợ tôi, nhân viên của ngân hàng Standard Chartered chính là nhà tư vấn về nguồn vốn…

Làm thế nào để cải tạo vùng đất bị nhiễm độc vì các loại phân hoá học?

Gian nan nhất là quá trình cải tạo đất. Khi tôi đặt chân lên mảnh đất này, đất đã bị chai hết, nguồn nước cũng bị hư. Phải cào đất thật sâu xuống 2 – 3m và lật ngược lại, phun phân vi sinh lên, sau đó là lấy bã đậu nành trộn với tro rải đều. Tốn gần hai tấn bã đậu nành cho 7ha đất, rồi để đất tự hoại. Nhưng vẫn chưa trồng chuyên canh được. Tôi tiếp tục trồng bắp và đậu, những cây lấy trái và tiếp tục để thân tự hoại. Bên cạnh đó là phải rửa đất nhiều lần bằng nguồn nước sạch, xẻ mương đào ao tạo những lối đi để xuồng có thể luồn lách vào vườn cây tưới tiêu chăm bón thuận lợi hơn.

Ngoài đất mình, anh còn muốn đưa cách làm, cách nghĩ mới đến nông dân ở đây?

Tại sao người nước ngoài không thể mở nhà máy chế biến cam, bưởi ở đây, dù họ rất muốn? Vì không thể tìm được nguồn nguyên liệu ổn định, đúng chất lượng, giá thành ổn định, mặc dầu nơi đây đất màu mỡ, khí hậu thuận lợi. Hiện người Nhật, người Đài Loan, Hàn Quốc… đã đem giống, đem phân bón xuống tận các làng quê, và thu mua luôn sản phẩm đem sang nước họ. Nếu người nông dân không tự thay đổi, và Nhà nước không quyết liệt, chúng ta sẽ biến thành “tá điền” ngay trên mảnh đất của mình. Phải thay đổi từ chính mỗi người, và Chính phủ phải hỗ trợ sát sao về vốn và kỹ thuật. TPP tràn vào có thể khó khăn một hai năm đầu, nhưng tôi tin sau đó sẽ phát triển mạnh.

Để người dân tận mắt chứng kiến sự thay đổi về canh tác khi có khoa học kỹ thuật, tôi đã cho những người dân nghèo trồng xen canh rau, bông cải, hành, ớt… trên đất của mình để có thêm thu nhập, vừa để tận dụng tưới tiêu cho chanh bưởi luôn. Khi thấy cây trái của tôi to và ngon hơn cách trồng truyền thống, theo kinh nghiệm, chính họ sẽ là “sứ giả” lan truyền để mọi người trong xã trồng theo. Tôi và các thành viên trong nhóm kỹ thuật của đại học Cần Thơ coi đây là một nhiệm vụ, chia sẻ hết những gì mình biết và không giấu nghề để mọi người cùng làm, có như thế mới tạo được thương hiệu bưởi Mỹ Hoà.

Thắng được thói quen be bờ đắp đê, ích kỷ hẹp hòi cũng khó vô cùng, vì nguồn nước từ xưa đến giờ vẫn tự ai nấy thủ. Mùa mưa đến nhưng do bị bít lại nên các mảnh đất nằm giữa cánh đồng lúc nào cũng thiếu nước. Tôi phải vận động bà con cùng khai thông dòng nước, làm lại hệ thống thuỷ lợi để mọi người đều có nước sạch chảy vào.

Điều gì khiến anh buồn nhất khi tiếp cận với đời sống nông dân?

Những chương trình khuyến nông… chỉ có trên báo đài! Cọ xát với thực tế, hiếm ai thực tâm chỉ dạy nông dân về giống, về phân bón, về nguồn vốn. Nếu có ai chỉ bảo tận tình, đưa con giống, chỉ cách trồng, có đầu ra ổn định chắc chắn họ sẽ theo. Dở nhất của chúng ta bây giờ là tìm đường xuất khẩu, chế biến sau thu hoạch, điều đó phụ thuộc vào chiến lược phát triển nông nghiệp của Chính phủ. Đừng để tình trạng thương lái “dạy hư”cho nông dân kéo dài sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn hoài, như chiếc áo rách vá chằng vá đụp, không thoát ra được.

Anh đã từng phải trả giá đắt cho quyết định liều lĩnh của mình?

Lần đầu tiên chưa có kinh nghiệm, mua 10.000 cây mít gồm 4 – 5 loại giống khác nhau về trồng, nhưng lại không biết là đất đã bị chai không thể lớn nổi, ra trái đèo phải chặt bỏ hết, mất một đống tiền. Tôi chấp nhận đi vay ngân hàng mấy trăm triệu quay sang trồng nấm linh chi, nấm bào ngư, định lấy ngắn nuôi dài. Nhưng lứa đầu tiên nghe theo cách của người khác cũng hư hết, mất tiền. Phải tự tìm hiểu, học lại từ đầu. Làm nông không chỉ kinh nghiệm về cây trồng, mà còn cần kinh nghiệm về con người. May mắn tôi đã gặp được những kỹ sư ở đại học Cần Thơ rất nhiệt tình hướng dẫn chăm sóc cho cây. Vợ chồng chắt bóp chi tiêu đến mức tối đa.

Bù vào đó, nhìn từng gốc chanh nảy mầm, đơm hoa, ra trái, niềm vui đó là vô tận, chỉ có những người làm nông mới hiểu được.

Anh nghĩ gì về những “ông chủ trẻ” có tri thức đang bước vào đầu tư nông nghiệp như anh?

Tôi thấy mình đang… đơn lẻ. Dẫn nhiều bạn bè xuống nông trang, ai cũng rất thích nhưng ít ai dám từ bỏ cuộc sống hiện tại để về nông thôn. Tôi hy vọng khi đội ngũ tri thức trẻ đến với nông nghiệp được nhân lên, sẽ có thương hiệu Bưởi Việt Nam, Chanh Việt Nam, Chuối Việt Nam, không bị dán nhãn bởi các công ty nước ngoài. Người dân sẽ được ăn trái cây ngon hơn, an toàn hơn, chứ không phải là kiểu thu hoạch trái non ngậm chín bằng thuốc hoá học tràn lan như hiện nay.

Nghe nói cả gia đình anh ăn chay trường?

Quay về với đất đai, cây trái cũng là quay về với những giá trị thật cho xã hội. Cả nhà tôi ăn chay trường, nên rất quan tâm đến thực phẩm cho con người. Ăn chay gắn liền với đời sống tâm linh, giúp cho tinh thần khoẻ mạnh hơn, có tình yêu thương với cây cỏ, với động vật. Tôi tin vào nhân quả, tin vào giá trị gia đình. Làm sao gia đình yêu thương nhau và lan toả tình yêu thương ấy đến mọi người xung quanh là hạnh phúc nhất.

Kim Yến-TGTT (thực hiện)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ.
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động