Ngày 3/3, tại TP Cần Thơ, Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) phối hợp Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội thảo khởi động gói tư vấn xây dựng Ngân hàng cát và kế hoạch duy trì ổn định hình thái sông khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).
Đồng bằng sông Cửu Long hợp tác phục hồi ngành “công nghiệp không khói” Đồng bằng sông Cửu Long hợp tác phục hồi ngành “công nghiệp không khói”
Hơn 450 ý tưởng, dự án tham gia Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2021 Hơn 450 ý tưởng, dự án tham gia Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2021

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Weert Borner - Phó Đại sứ Đức tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Đức vui mừng vì có thể hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong nỗ lực thực hiện Nghị quyết 120 về phát triển ĐBSCL trong việc trở thành một đồng bằng có sức chống chịu cao với biến đổi khí hậu - đây là một yếu tố chính để giúp phát triển ĐBSCL bền vững.

WWF-Việt Nam hỗ trợ quản lý, khai thác cát bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long
Ông Weert Borner - Phó Đại sứ Đức tại Việt Nam phát biểu trực tuyến tại hội thảo về Khai thác cát bền vững tại ĐBSCL.

Theo Phó Đại sứ Đức, suy giảm trầm tích và khai thác cát không có kế hoạch là hai trong số những vấn đề lớn nhất đối với Đồng bằng sông Mekong. Nhu cầu ngày càng tăng đối với cát, sỏi,... chủ yếu bắt nguồn từ các dự án xây dựng và cải tạo đất; động lực thúc đẩy của các hoạt động này là sự gia tăng dân số và tăng trưởng kinh tế cũng như đô thị hóa.

Dự án thực hiện nghiên cứu tại 13 tỉnh thành ở ĐBSCL, trong đó 1 địa phương sẽ được lựa chọn để thực hiện thí điểm lồng ghép kết quả của dự án vào kế hoạch quản lý khai thác cát sông của địa phương.

WWF-Việt Nam hỗ trợ quản lý, khai thác cát bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long
Dự án Khai thác cát bền vững sẽ thực hiện nghiên cứu tại 13 tỉnh thành ở ĐBSCL.

Theo đó, dự án sẽ thực hiện những nghiên cứu về ngân hàng cát ở ĐBSCL, tạo cơ sở khoa học vững chắc cho việc xây dựng những chính sách khai thác cát bền vững ở khối công và tư, góp phần tăng khả năng tự phục hồi và chống chịu với BĐKH của vùng đồng bằng. Trong đó, 2 nghiên cứu quan trọng nhất là xây dựng Ngân hàng cát cho ĐBSCL và Kế hoạch duy trì ổn định hình thái sông Khu vực ĐBSCL được xem là những nghiên cứu đầu tiên về đề tài này ở quy mô toàn đồng bằng. Bên cạnh đó, dự án cũng thực hiện các nghiên cứu khác về tình hình khai thác, sử dụng cát ở ĐBSCL và các vùng lân cận, đồng thời sử dụng các kết quả đầu ra làm cơ sở để thúc đẩy các chủ thể chính trong ngành xây dựng Việt Nam tìm kiếm các nguồn cung ứng bền vững để thay thế cát sông.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày những kết quả nghiên cứu cơ sở ban đầu về tình hình khai thác cát tại ĐBSCL, các trữ lượng trầm tích… các chuyên gia, các nhà quản lý đã có những trao đổi về phương pháp khảo sát, các địa điểm nghiên cứu chuyên sâu, phương pháp mô hình hóa; xây dựng kế hoạch duy trì ổn định hình thái sông; lựa chọn các địa phương thí điểm lồng ghép kết quả nghiên cứu vào kế hoạch khai thác cát của địa phương.

Dự án “Giảm thiểu tác động của BĐKH và phòng chống thiên tai thông qua sự tham gia của khối công tư trong khai thác cát bền vững ở ĐBSCL), gọi tắt là Dự án quản lý khai thác cát bền vững, được tài trợ bởi Quỹ Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI) - BMU thông qua WWF-Việt Nam.

Dự án được thực hiện trong 5 năm (2019 - 2023), với mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu ngân hàng cát cho ĐBSCL với sự phối hợp cùng các đối tác quan trọng; tăng cường nhận thức của cộng đồng và các cơ quan ra quyết định về những tác động của việc khai thác cát và sỏi không bền vững, làm gia tăng thiên tai ở ĐBSCL; tăng cường khả năng cho các đối tác truy cập thông tin về rủi ro liên quan đến khai thác cát, sỏi và thúc đẩy tìm kiếm các nguồn vật liệu thay thế cát sỏi trong lĩnh vực xây dựng; đồng thời, xây dựng các khuyến nghị, hướng dẫn về khai thác cát sỏi bền vững và lồng ghép trong chính sách phòng chống thiên tai và phát triển bền vững ở ĐBSCL.

Cần Thơ tổ chức chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào Cần Thơ tổ chức chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào
Chiều 2/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) có buổi làm việc với Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào TP Cần Thơ thảo luận kế hoạch tổ chức chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022) và 45 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác (18/7/1977 - 18/7/2022) giữa Việt Nam - Lào và Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.
Đồng bằng sông Cửu Long hợp tác phục hồi ngành “công nghiệp không khói” Đồng bằng sông Cửu Long hợp tác phục hồi ngành “công nghiệp không khói”
Chiều 28/2, tại TP Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị “Phục hồi và phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong trạng thái bình thường mới”.
Hơn 450 ý tưởng, dự án tham gia Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2021 Hơn 450 ý tưởng, dự án tham gia Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2021
Vượt qua hơn 450 ý tưởng, dự án trong "Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2021", dự án "HALOFAL - Hương vị từ đất mặn" đến từ Cà Mau đã xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi.
In bài viết

Truyền hình