Trang chủ Hữu nghị
09:41 | 11/04/2017 GMT+7

WVI: Cùng Tiên Lãng (Hải Phòng) chống biến đổi khí hậu

aa
TĐO - Tháng 9/2014, được sự tài trợ của Tổ chức Tầm nhìn thế giới và Bộ Ngoại giao - Thương mại Ô-trây-li-a, Dự án “Thành phố Hải Phòng tăng cường năng lực phòng chống biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai” (gọi tắt là HRCD) được triển khai tại 3 xã Đông Hưng, Vinh Quang, Tiên Hưng (huyện Tiên Lãng). Đến nay, sau gần 3 năm triển khai, dự án phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần tăng cường năng lực phòng, chống thiên tai, tạo sinh kế cho người dân địa phương.

Hỗ trợ kịp thời địa phương trước biển đổi khí hậu

Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Trần Văn Khanh cho biết: Tiên Lãng là huyện ven biển, với 21 km đường biển và nhiều tuyến đê, kè biển chắn sóng bảo vệ dân cư. Tuy nhiên nhiều tuyến đê, kè của huyện trong tình trạng xung yếu, không có khả năng chống chọi với bão biển, triều cường. Điều kiện như vậy, nên hầu như năm nào người dân ở đây cũng khổ sở với chuyện chạy lụt. Thêm vào đó, hầu như năm nào địa bàn huyện cũng phải hứng chịu một vài cơn bão lớn. Mỗi khi bão đến, mưa lớn kết hợp với triều cường gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh kế của người dân địa phương, nhất là các địa phương nằm trong vùng trũng thấp, có tuyến đê kè xung yếu.

Từ thực tế này, việc an cư lạc nghiệp của người dân rất khó khăn, nếu không có các biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, kể từ khi dự án HRCD được triển khai, tình hình được cải thiện rất nhiều tại các địa phương thuộc phạm vi dự án. Thông qua dự án, nhiều cán bộ huyện, cán bộ cơ sở, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, giáo viên và các em học sinh của các địa phương được tham gia gần 80 đợt tập huấn nâng cao kiến thức về phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu; tập huấn kỹ năng truyền thông cho cán bộ cơ sở; tập huấn sơ cấp cứu cho cán bộ Chữ thập đỏ, giáo viên các trường vùng ven biển của huyện và 3 xã được triển khai dự án. Ngoài ra, Dự án phối hợp xây dựng chuyên mục “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu” tuyên truyền trên sóng phát thanh của huyện với 87 chuyên mục bằng gần 400 tin, bài tuyên truyền về biến đổi khí hậu biến đổi khí hậu cũng như hoạt động về môi trường của dự án. Cùng với đó, dự án hỗ trợ nhân dân trồng rừng, cung cấp trang thiết bị phòng, chống lụt bão, hỗ trợ cho các điểm sơ tán dân cùng các thiết bị, cơ sở vật chất, cho giáo viên và học sinh các trường học để phục vụ công tác phòng, chống lụt bão cũng như nâng cao chất lượng công tác dạy và học.

wvi cung tien lang hai phong chong bien doi khi hau

Người dân xã Đông Hưng (huyện Tiên Lãng) tham gia lớp tập huấn kiến thức giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Theo Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tiên Lãng Vũ Văn Dũng, điều có ý nghĩa nữa là dự án hỗ trợ cho các địa phương công trình sáng kiến cộng đồng và các mô hình sinh kế cho nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thông qua hoạt động trồng, bảo vệ rừng ngập mặn.

Hướng sự thụ hưởng cho người dân

Là địa phương được hưởng lợi, để dự án triển khai đạt hiệu quả cao, UBND huyện Tiên Lãng chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, trường học, 3 xã có dự án phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Tầm nhìn thế giới triển khai các hoạt động, nhiệm vụ theo kế hoạch. Trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về dự án tới cộng đồng trên hệ thống đài phát thanh huyện, đài truyền thanh các xã và các đợt truyền thông được lồng ghép qua hội thi về biến đổi khí hậu; hội thi thanh niên chung tay phòng, chống biến đổi khí hậu và diễn tập phòng chống thiên tai, thành lập các đội xung kích trong phòng, chống biến đổi khí hậu tại các khu dân cư…

Ông Đào Quang Chính, quyền Trưởng Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Tiên Lãng cho biết, tại các trường học, dự án hỗ trợ thành lập các câu lạc bộ gồm những học sinh có khả năng tuyên truyền miệng để vận động các bạn về nhận thức và hành động tham gia bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai; hỗ trợ xây dựng trường học an toàn, xây dựng góc giảm nhẹ rủi ro thiên tai và trang bị nhiều thiết bị phục vụ công tác tuyên truyền như ti vi, bộ phát thanh măng non, gia sách, bảng biểu… trang bị tại UBND huyện và các xã vùng dự án.

Bên cạnh đó, dự án còn tổ chức cho các em học sinh tham gia nhiều hoạt động tuyên truyền như hội thi trang trí lớp đẹp với chủ đề về biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, hội thi rung chuông vàng, tuyên truyền lồng ghép các hoạt động thông qua báo ảnh, báo tường, hội thi sáng tác tiểu phẩm, bài hát và tổ chức trại hè với chủ đề “giảm nhẹ rủi ro thiên tai” cho giáo viên, phụ huynh và học sinh. Qua đây giúp cho các cán bộ, giáo viên, học sinh có kiến thức về biến đổi khí hậu, chủ động ứng phó với thiên tai nhất là bão lụt, loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra tại địa phương, từ đó có những hành vi, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, chủ động phòng chống thiên tai…

Ông Nguyễn Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Tiên Hưng nhận xét, sau gần 3 năm triển khai, dự án có tác dụng rất thiết thực đối với người dân vùng khó khăn và thường xuyên chịu hậu quả bởi thiên tai như xã Tiên Hưng. Thông qua dự án, nhiều dụng cụ, trang thiết bị hỗ trợ được phát tới các địa phương, trường học, doanh nghiệp, người dân và các em học sinh, có ý nghĩa thiết thực trong việc giúp các địa phương, đơn vị và nhân dân chủ động ứng phó khi có bão lụt xảy ra. Qua đó giúp người dân địa phương nâng cao năng lực phòng, chống bão, lũ, đồng thời góp phần tạo sinh kế cho người dân.

Tiến Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động