Trang chủ Hữu nghị
09:41 | 11/04/2017 GMT+7

WVI: Cùng Tiên Lãng (Hải Phòng) chống biến đổi khí hậu

aa
TĐO - Tháng 9/2014, được sự tài trợ của Tổ chức Tầm nhìn thế giới và Bộ Ngoại giao - Thương mại Ô-trây-li-a, Dự án “Thành phố Hải Phòng tăng cường năng lực phòng chống biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai” (gọi tắt là HRCD) được triển khai tại 3 xã Đông Hưng, Vinh Quang, Tiên Hưng (huyện Tiên Lãng). Đến nay, sau gần 3 năm triển khai, dự án phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần tăng cường năng lực phòng, chống thiên tai, tạo sinh kế cho người dân địa phương.

Hỗ trợ kịp thời địa phương trước biển đổi khí hậu

Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Trần Văn Khanh cho biết: Tiên Lãng là huyện ven biển, với 21 km đường biển và nhiều tuyến đê, kè biển chắn sóng bảo vệ dân cư. Tuy nhiên nhiều tuyến đê, kè của huyện trong tình trạng xung yếu, không có khả năng chống chọi với bão biển, triều cường. Điều kiện như vậy, nên hầu như năm nào người dân ở đây cũng khổ sở với chuyện chạy lụt. Thêm vào đó, hầu như năm nào địa bàn huyện cũng phải hứng chịu một vài cơn bão lớn. Mỗi khi bão đến, mưa lớn kết hợp với triều cường gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh kế của người dân địa phương, nhất là các địa phương nằm trong vùng trũng thấp, có tuyến đê kè xung yếu.

Từ thực tế này, việc an cư lạc nghiệp của người dân rất khó khăn, nếu không có các biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, kể từ khi dự án HRCD được triển khai, tình hình được cải thiện rất nhiều tại các địa phương thuộc phạm vi dự án. Thông qua dự án, nhiều cán bộ huyện, cán bộ cơ sở, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, giáo viên và các em học sinh của các địa phương được tham gia gần 80 đợt tập huấn nâng cao kiến thức về phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu; tập huấn kỹ năng truyền thông cho cán bộ cơ sở; tập huấn sơ cấp cứu cho cán bộ Chữ thập đỏ, giáo viên các trường vùng ven biển của huyện và 3 xã được triển khai dự án. Ngoài ra, Dự án phối hợp xây dựng chuyên mục “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu” tuyên truyền trên sóng phát thanh của huyện với 87 chuyên mục bằng gần 400 tin, bài tuyên truyền về biến đổi khí hậu biến đổi khí hậu cũng như hoạt động về môi trường của dự án. Cùng với đó, dự án hỗ trợ nhân dân trồng rừng, cung cấp trang thiết bị phòng, chống lụt bão, hỗ trợ cho các điểm sơ tán dân cùng các thiết bị, cơ sở vật chất, cho giáo viên và học sinh các trường học để phục vụ công tác phòng, chống lụt bão cũng như nâng cao chất lượng công tác dạy và học.

wvi cung tien lang hai phong chong bien doi khi hau

Người dân xã Đông Hưng (huyện Tiên Lãng) tham gia lớp tập huấn kiến thức giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Theo Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tiên Lãng Vũ Văn Dũng, điều có ý nghĩa nữa là dự án hỗ trợ cho các địa phương công trình sáng kiến cộng đồng và các mô hình sinh kế cho nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thông qua hoạt động trồng, bảo vệ rừng ngập mặn.

Hướng sự thụ hưởng cho người dân

Là địa phương được hưởng lợi, để dự án triển khai đạt hiệu quả cao, UBND huyện Tiên Lãng chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, trường học, 3 xã có dự án phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Tầm nhìn thế giới triển khai các hoạt động, nhiệm vụ theo kế hoạch. Trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về dự án tới cộng đồng trên hệ thống đài phát thanh huyện, đài truyền thanh các xã và các đợt truyền thông được lồng ghép qua hội thi về biến đổi khí hậu; hội thi thanh niên chung tay phòng, chống biến đổi khí hậu và diễn tập phòng chống thiên tai, thành lập các đội xung kích trong phòng, chống biến đổi khí hậu tại các khu dân cư…

Ông Đào Quang Chính, quyền Trưởng Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Tiên Lãng cho biết, tại các trường học, dự án hỗ trợ thành lập các câu lạc bộ gồm những học sinh có khả năng tuyên truyền miệng để vận động các bạn về nhận thức và hành động tham gia bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai; hỗ trợ xây dựng trường học an toàn, xây dựng góc giảm nhẹ rủi ro thiên tai và trang bị nhiều thiết bị phục vụ công tác tuyên truyền như ti vi, bộ phát thanh măng non, gia sách, bảng biểu… trang bị tại UBND huyện và các xã vùng dự án.

Bên cạnh đó, dự án còn tổ chức cho các em học sinh tham gia nhiều hoạt động tuyên truyền như hội thi trang trí lớp đẹp với chủ đề về biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, hội thi rung chuông vàng, tuyên truyền lồng ghép các hoạt động thông qua báo ảnh, báo tường, hội thi sáng tác tiểu phẩm, bài hát và tổ chức trại hè với chủ đề “giảm nhẹ rủi ro thiên tai” cho giáo viên, phụ huynh và học sinh. Qua đây giúp cho các cán bộ, giáo viên, học sinh có kiến thức về biến đổi khí hậu, chủ động ứng phó với thiên tai nhất là bão lụt, loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra tại địa phương, từ đó có những hành vi, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, chủ động phòng chống thiên tai…

Ông Nguyễn Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Tiên Hưng nhận xét, sau gần 3 năm triển khai, dự án có tác dụng rất thiết thực đối với người dân vùng khó khăn và thường xuyên chịu hậu quả bởi thiên tai như xã Tiên Hưng. Thông qua dự án, nhiều dụng cụ, trang thiết bị hỗ trợ được phát tới các địa phương, trường học, doanh nghiệp, người dân và các em học sinh, có ý nghĩa thiết thực trong việc giúp các địa phương, đơn vị và nhân dân chủ động ứng phó khi có bão lụt xảy ra. Qua đó giúp người dân địa phương nâng cao năng lực phòng, chống bão, lũ, đồng thời góp phần tạo sinh kế cho người dân.

Tiến Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines chuyển 46,8 tấn hàng cứu trợ và thiết bị tới Venezuela, hỗ trợ công tác cứu nạn sau trận động đất tại quốc gia này.
Học sinh, giáo viên 4 tỉnh Nam Lào giao lưu, tìm hiểu lịch sử - văn hóa tại Quảng Trị

Học sinh, giáo viên 4 tỉnh Nam Lào giao lưu, tìm hiểu lịch sử - văn hóa tại Quảng Trị

80 cán bộ, giáo viên và học sinh tiêu biểu đến từ 4 tỉnh Nam Lào gồm Champasak, Attapeu, Salavan và Sekong vừa tham gia chương trình giao lưu, tham quan các di tích lịch sử, văn hóa tại tỉnh Quảng Trị.
Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Ngày 29/6 tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (cũ). Trong nhiệm kỳ mới, Hội đặt mục tiêu kết nạp trên 500 hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.

Đọc nhiều

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), hình ảnh về TP Hồ Chí Minh được trình chiếu trên các màn hình điện tử cỡ lớn tại trung tâm thủ đô Seoul (Hàn Quốc).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Chiều 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ nhất.
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Chiều 30/6, ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp Đoàn công tác HĐND tỉnh Champasak (Lào) do ông Alounxay Sounnalath, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần chuyển mạnh từ giao lưu hữu nghị sang kết nối nguồn lực, gắn chặt với các mục tiêu phát triển của Thủ đô và đất nước. Đây là định hướng được lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động