Sáng 17/9, Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa và World Vision Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi động dự án “Lớp học vui | Hope in Class – Chung tay chấm dứt bạo lực trong trường học”.
GNI tổ chức tập huấn GNI tổ chức tập huấn "Phòng ngừa bạo lực học đường" cho 34 cán bộ tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Mới đây, tổ chức Good Neighbors Internaional (GNI) tại Việt Nam đã tổ chức tập huấn "Phòng ngừa bạo lực học đường" cho 34 cán ...

Plan khởi động cho chiến dịch 247 ngày hành động vì bình đẳng giới Plan khởi động cho chiến dịch 247 ngày hành động vì bình đẳng giới

Hưởng ứng chiến dịch 'Girls Get Equal' của tổ chức Plan International toàn cầu, Plan International Việt Nam phát động HÀNH TRÌNH 247 - VÌ ...

2053 aynh chuyp mayn hiynh 2020 09 17 luyc 141943
Bà Thân Thị Hà – Giám đốc Vận hành các chương trình của World Vision Việt Nam cùng ông Kim Jae Sin, Tổng giám đốc công ty Orion Food Vina trao tượng trưng số tiền tài trợ.

Dự án “Lớp học vui | Hope in Class” hướng đến mục tiêu xây dựng môi trường an toàn và yêu thương trong trường học thông qua việc cải thiện năng lực thể hiện hành vi của trẻ, cũng như tăng cường sự phối hợp và tham gia giữa các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực giáo dục, thầy cô giáo và cha mẹ/người chăm sóc trẻ trong quá trình nuôi dạy trẻ và giải quyết bạo lực.

Với ngân sách sách hơn 4,9 tỉ đồng, Dự án “Lớp học vui | Hope in Class”, do Tập đoàn Orion và công ty Orion Food Vina tài trợ, dự kiến sẽ được thực hiện trong ba năm (từ tháng 4/2020 đến tháng 9/2022), với đối tượng hưởng lợi là 10.000 học sinh đến từ 40 trường học tại tỉnh Thanh Hoá (huyện Thường Xuân, Bá Thước và Lang Chánh) và thành phố Hải Phòng (quận Ngô Quyền).

Theo Điều tra Quốc gia ban đầu của tổ chức World Vision Việt Nam năm 2018, bạo lực thân thể là hình thức bạo lực trẻ em phổ biến nhất tại Việt Nam. Theo đó, có tới 33,2% tương đương với 15.033 trẻ em và thanh thiếu niên cho biết mình đã từng bị bạo lực thân thể trong 12 tháng qua.

Tại Lễ khởi động, ông Kim Jae Sin, Tổng giám đốc công ty Orion Food Vina cho biết: “Trẻ em là niềm hy vọng dẫn dắt tương lai của Việt Nam. Trẻ em có quyền được nhận nền giáo dục chất lượng cao trong một môi trường học đường an toàn hơn và phát triển thành tài nguyên của đất nước. Việc tài trợ của Orion Food Vina với nhiều sản phẩm đã trở thành người bạn thân thiết của trẻ nhỏ Việt Nam như Chocopie hay Custard cho dự án Lớp học vui mà World Vision cùng các đối tác Việt Nam đang triển khai để thúc đẩy bảo vệ trẻ em là việc có ý nghĩa rất lớn.”

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng bên cạnh gia đình, trường học cũng là nơi bạo lực trẻ em diễn ra khá phổ biến, bao gồm bạo lực giữa các bạn đồng trang lứa và các hình thức kỷ luật chưa phù hợp của thầy cô giáo đối với học sinh. Cũng theo Điều tra Quốc gia ban đầu của World Vision Việt Nam năm 2018, 57,8% trẻ em đã có trải nghiệm bạo lực tại trường học. Theo số liệu thống kê hàng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có 1.600 vụ bạo lực trong và ngoài trường học được báo cáo lại trong giai đoạn 2014 - 2015. Điều tra chung giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng ghi nhận 18.571 vụ bạo lực học đường trong khoảng từ năm 2011 đến tháng 4 năm 2018.

2055 aynh chuyp mayn hiynh 2020 09 17 luyc 142000
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện.

Tại sự kiện Lễ khởi động Sáng kiến Lớp học vui | Hope in Class, bà Thân Thị Hà – Giám đốc Vận hành các chương trình, World Vision Việt Nam phát biểu: “Mọi hình thức bạo lực trẻ em, bao gồm bạo lực trẻ em trong trường học, đều để lại những tổn thương lâu dài lên sự phát triển của trẻ và gây ảnh hưởng tiêu cực lên chất lượng cuộc sống của các em. Bạo lực trong trường học đã trở nên phổ biến tại rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dự án ‘Lớp học vui | Hope in Class’ được thiết kế và phát triền với niềm tin rằng mỗi chúng ta đều có thể đóng góp sức mình nhằm mang lại một môi trường học tập an toàn, tràn đầy tình yêu thương nơi mọi trẻ em được lớn lên mà không phải trải nghiệm sự sợ hãi và bạo lực.”

“Các hoạt động của Dự án ‘Lớp học vui | Hope in Class’ sẽ trang bị cho trẻ em các kỹ năng giao tiếp ôn hoà và giúp nuôi dưỡng các thói quen tích cực như bày tỏ cảm xúc, lắng nghe chủ động, hay tìm giải pháp chung dựa trên tình yêu thương và sự thấu hiểu. Các hoạt động này cũng được thiết kế thân thiện với giới trẻ, nhằm khuyến khích các em hiểu, trân trọng và sẻ chia các giá trị tốt đẹp như tinh thần đoàn kết, lòng kiên nhẫn, và sự tôn trọng lẫn nhau”, bà Phan Thị Kim Liên – Quản lý Dự án nhấn mạnh.

“Thầy cô giáo, cha mẹ và người chăm sóc trẻ có vai trò tối quan trọng trong việc ngăn ngừa và xử lý bạo lực trong trường học. Thông qua Dự án ‘Lớp học vui | Hope in Class’, thầy cô giáo, cha mẹ và người chăm sóc trẻ sẽ tham gia vào các hoạt động đa dạng để nâng cao nhận thức về vấn đề bạo lực trong trường học, trang bị các kỹ năng cơ bản để thảo luận về nội dung này, cũng như cải thiện các kỹ năng làm cha mẹ tích cực, đặc biệt khi đối diện với thái độ, hành vi tiêu cực của trẻ”, bà Phan Thị Kim Liên cho biết thêm.

Dự án “Lớp học vui | Hope in Class” nằm trong chuỗi nỗ lực bền bỉ của tổ chức World Vision Việt Nam để chấm dứt mọi hình thức bạo lực trẻ em. Việc ký kết thoả thuận hợp tác ba năm cho Dự án này giữa World Vision Việt Nam và Orion Food Vina được kỳ vọng sẽ khuyến khích sự tham gia của khối doanh nghiệp tư nhân nhằm chấm dứt bạo lực trẻ em trong trường học nói riêng và bạo lực đối với trẻ em nói chung.

Học sinh Hà Nội hào hứng vẽ tranh “Việt Nam – Cuba thắm tình đoàn kết” Học sinh Hà Nội hào hứng vẽ tranh “Việt Nam – Cuba thắm tình đoàn kết”

Ngày 14/9 tại trường Tiểu học Việt Nam –Cuba (Hà Nội), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động cuộc thi ...

Bị bỏ quên trên xe đưa đón, học sinh lớp 3 loay hoay tự mở cửa xe để vào lớp học Bị bỏ quên trên xe đưa đón, học sinh lớp 3 loay hoay tự mở cửa xe để vào lớp học

Lúc xuống xe, cô Nga phụ trách xe số 38 và tài xế Thạo đã chủ quan, bỏ qua việc đi xuống cuối xe để ...

In bài viết

Truyền hình