WHO cảnh báo: Kháng sinh, thứ thuốc người Việt "hễ ốm là dùng" là mối nguy có thể khiến 10 triệu người tử vong nếu như cứ lạm dụng quá đà!
|
Kháng sinh được coi là một trong số những phát minh vĩ đại nhất của ngành y học thế giới. Loại thuốc này từng là cứu tinh của loài người ở thời điểm 100, 200 năm trước khi những dịch bệnh chết người như dịch hạch, sốt xuất huyết... hoành hành.
Thế nhưng ở thời điểm những năm của thế kẻ 21 này, kháng sinh lại mang đến một mối nguy cho con người: tình trạng kháng thuốc.
Cụ thể, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - ông Dr Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng một số bệnh nhân bị lây nhiễm virus và vi khuẩn có tính kháng thuốc ngày càng mạnh.
Những vi khuẩn này, do tình trạng kháng thuốc kháng sinh của bệnh nhân, cuối cùng sẽ biến thành những "siêu vi khuẩn" và có khả năng cản trở nghiêm trọng sự phát triển của ngành y dược hiện đại.
Báo cáo của WHO cho biết, hiện tình trạng thiếu các loại thuốc để ứng phó với nhiều loại bệnh khác nhau đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Do đó, người ta buộc phải quay về với thuốc kháng sinh như một giải pháp truyền thống.
Từ đó, tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh đã khiến cho tính kháng thuốc của virus và vi khuẩn diễn ra ngày càng mạnh, dẫn đến mối sự thách thức với cả các bác sĩ hàng đầu. Trước đây, đã từng có chuyên gia y tế đưa ra cảnh báo về tình hình kháng thuốc nói trên rằng nó sẽ tạo thành mối uy hiếp mới đối với con người, thậm chí còn nguy hiểm hơn so với ung thư.
Một ước tính về tổng "thiệt hại" của con người với tình trạng này đã được đưa ra. Người ta ước tính trên toàn thế giới sẽ có khảng 700.000 người mắc các bệnh do virus như bệnh lao, vi rút HIV và sốt rét... do xuất hiện hiện tượng kháng thuốc dẫn đến tử vong mỗi năm.
Trầm trọng hơn, nếu như các nước không có bất cứ hành động nào, thì đến năm 2050, dự tính mỗi năm số người chết do kháng thuốc sẽ lên đến 10 triệu người, theo đánh giá của WHO
Nhiều năm nay, nước Anh đã nỗ lực kêu gọi sự chú ý của toàn thế giới, với hy vọng giới chức các nước sẽ quan tâm hơn nữa tới vấn đề tính kháng thuốc của virus và vi khuẩn ngày càng mạnh. Các chuyên gia cho biết, nếu như kháng sinh mất hiệu quả, thì một số phẫu thuật trị liệu quan trọng như phẫu thuật ruột, bụng, khớp và hóa hóa trị liệu sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm, thậm chí là khó có thể tiến hành.
|
Hãy cẩn thận với kháng sinh, nó có thể cầm dao đâm cả bạn chứ không chỉ riêng vi khuẩn
Tổ chức y tế thế giới WHO thì kêu gọi một giải pháp "phòng bệnh hơn chữa bệnh". WHO cho rằng nếu chỉ dựa vào nghiên cứu phương pháp trị liệu mới thì sẽ không đủ để đối phó với việc virus và vi khuẩn kháng thuốc.
Vì thế, với tư cách là tổ chức y tế cấp toàn cầu, WHO đang nỗ lực để cải thiện phòng chống và kiểm soát sự lây lan của virus và vi khuẩn, cũng như đưa ra định hướng và hướng đi mới trong công cuộc chống hiện tượng khách thuốc kháng sinh đang đe dọa toàn nhân loại.
Thế còn ở ngay Việt Nam thì sao? Bạn có nhớ bao nhiêu lần khi gặp các tình huống cảm, sổ mũi, đau họng.... thì bạn đã sử dụng loại kháng sinh mang tên cephalexin hay không?
Và nên nhớ rằng giờ đây, giới y học đã khẳng định việc làm dụng kháng sinh là một điều rất có hại (con số ước đoán 10 triệu người tử vong do bị kháng thuốc vào năm 2050 đủ chứng minh điều đó).
Theo Báo điện tử Trí Thức Trẻ
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Từ lâm sàng đến AI: Cách VinUni đào tạo bác sĩ tương lai
2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình khám sức khỏe toàn dân của Vinmec
Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương
Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương




