TĐO – Ngày 23/6, tại Hà Nôi, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức gặp gỡ nhân kỷ niệm 92 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2017) và trao đổi thông tin về công tác đối ngoại nhân dân.

vufo tang cuong cong tac doi ngoai nhan dan trong tinh hinh moi

Toàn cảnh buổi gặp gỡ

Thay mặt Lãnh đạo Liên hiệp, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các nhà báo nhân dịp kỷ niệm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam; cảm ơn các nhà báo, phóng viên đã tích cực tham gia tuyên truyền về các hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp và các tổ chức thành viên. Ông cũng bày tỏ mong muốn các phóng viên tiếp tục phối hợp ngày càng chặt chẽ với Liên hiệp trong thời gian tới.

Các nhà báo, phóng viên trực tiếp hợp tác với Liên hiệp cũng đã bày tỏ cảm ơn lãnh đạo Liên hiệp đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam để đội ngũ những người làm báo có dịp được trao đổi, chia sẻ những ý kiến. Đại diện những cơ quan báo, đài cũng khẳng định sẽ luôn theo sát các hoạt động của Liên hiệp để thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất các hoạt động của đối ngoại nhân dân.

Tại Hội nghị, ông Đôn Tuấn Phong cho biết, đối ngoại nhân dân thực chất là công tác dân vận nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân Việt Nam ở trong và ngoài nước thực hiện chủ trương, chính sách hòa bình, hữu nghị và hợp tác của nước ta đối với nước ngoài. Đồng thời, vận động nhân dân các nước ủng hộ đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa của Đảng, Nhà nước ta.

vufo tang cuong cong tac doi ngoai nhan dan trong tinh hinh moi

Ông Đôn Tuấn Phong phát biểu tại Hội nghị

Trong thời gian qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã làm tốt vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân, hậu thuẫn đắc lực cho đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước. Hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực: công tác hòa bình, đoàn kết và hữu nghị; vận động, sử dụng và quản lý hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài để phát triển kinh tế - xã hội; công tác thông tin đối ngoại được đẩy mạnh góp phần tích cực trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế…

Theo Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong, trong thời kỳ mới, tình hình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng vì vậy vai trò của đối ngoại nhân dân ngày càng quan trọng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: Duy trì, mở rộng và phát triển mối quan hệ với các tổ chức nhân dân các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước láng giềng, khu vực ASEAN, các nước lớn có quan hệ đối tác chiến lược, bạn bè truyền thống…Tiếp tục xây dựng lực lượng làm công tác đối ngoại nhân dân trong nước, trong đó đặc biệt chú trọng tuyên truyền, đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức về đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, kiến nghị xây dựng những cơ chế để phát huy hơn nữa hiệu quả phối hợp của các tổ chức nhân dân Việt Nam trong các hoạt động quốc tế. Đồng thời, triển khai đồng bộ và toàn diện các hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng nâng cao hiệu quả của từng hoạt động và với trọng tâm hướng tới giới trẻ ở các nước, trong đó có học sinh, sinh viên.

Ngoài các nhiệm vụ nâng cao nhận thức về đối ngoại nhân dân, Liên hiệp còn tập trung vào các công tác: Vận động các nguồn lực từ bên ngoài cho phát triển đất nước; Chú trọng công tác người Việt Nam ở nước ngoài, tạo ra các cơ chế kết nối, vận động, khuyến khích bà con về Việt Nam làm ăn, đầu tư; Tổng kết Chương trình quốc gia xúc tiến viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2013 – 2017. Đặc biệt, nâng cao hiệu quả của công tác thông tin đối ngoại, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng của các công cụ đối ngoại hiện có nhất là bằng tiếng nước ngoài, giúp truyền tải các thông tin rộng rãi đến bạn bè quốc tế…

vufo tang cuong cong tac doi ngoai nhan dan trong tinh hinh moi

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Chia sẻ về thực trạng và xu hướng công tác phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam trong thời gian qua, ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Trưởng ban Thông tin đối ngoại (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) cho biết, tính đến năm 2016, có hơn 1000 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, trong đó có 490 tổ chức (chủ yếu là các tổ chức từ các nước Châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu, Bắc Mỹ) có dự án hoạt động thường xuyên, với mức giải ngân hàng năm đạt 300 triệu USD trong vài năm gần đây.

Lĩnh vực hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài ở Việt Nam chủ yếu là xóa đói giảm nghèo, khắc phục hậu quả sau chiến tranh, giảm thiểu ảnh hưởng do thiên tai, giáo dục, y tế, cung cấp nước sạch và tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật và đào tạo. Chương trình viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đặc biệt tập trung vào những vùng còn nghèo, vùng sâu, vùng xa và ngày càng tập trung hơn vào các lĩnh vực phù hợp với các ưu tiên và định hướng phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững. Sự trợ giúp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài còn bao gồm cả chuyển giao kinh nghiệm, công nghệ, nâng cao dân trí, chăm sóc y tế, phổ cập giáo dục…

Tại Hội nghị, các diễn giả cũng đã tham luận, chia sẻ về một số lĩnh vực nằm trong khuôn khổ của công tác đối ngoại nhân dân như: công tác đa phương; chia sẻ kinh nghiệm viết tin bài về đối ngoại nhân dân; công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị... Ngoài ra, đại diện tổ chức Action Aid International tại Việt Nam đã chia sẻ về tình hình hoạt động cũng như hiệu quả của các dự án đã và đang triển khai tại Việt Nam.

Thùy Linh

In bài viết

Truyền hình